Trang chủ   |   Diễn đàn   |  Văn bản pháp luật  | Đăng nhập Đăk Hà, ngày 6 tháng 5 năm 2016  
     Giới thiệu chung
     Lịch sử phát triển
     Tình hình Kinh tế xã hội
     Huyện ủy
     Hội đồng nhân dân
     Ủy ban nhân dân
     Ủy ban MTTQVN huyện
     Tin tức trong huyện
     Thông tin về dự án đầu tư
     Văn phòng HĐND - UBND
     Phòng Tài chính - Kế Hoạch
     Phòng Tài nguyên - Môi trường
     Phòng Nông nghiệp- PTNT
     Phòng Kinh tế và Hạ tầng
     Phòng Nội vụ
     Phòng Lao động TBXH
     Phòng Giáo dục - Đào tạo
     Phòng Văn hóa - Thông tin
     Phòng Y tế
     Thanh tra huyện
     Phòng Tư pháp
     Phòng Dân tộc
     Thị trấn Đăk Hà
     Xã Hà Mòn
     Xã Ngọc Wang
     Xã Đăk La
     Xã Đăk Ui
     Xã Đăk Mar
     Xã Đăk Pxi
     Xã Ngọc Réo
     Xã Đăk Hring
     Xã Đăk Long
     Xã Đăk Ngok
     Công ty XNK Cà phê
     Công ty Cà phê ĐăkUy
     Công ty Cà phê ĐăkUy II
     Công ty Cà phê ĐăkUy III
     Công ty Cà phê ĐăkUy IV
     Lịch công tác, Giấy mời
     Thông báo
     Công văn
     Báo cáo
     Lịch tiếp công dân
     Bản tin VB luật hàng tuần
     Danh bạ điện thoại
     Thư điện tử cá nhân
     Chương trình công tác
     Tài liệu báo cáo viên
Tìm kiếm
 
Thông kê truy cập..
   Tổng số người truy cập:
184438
  Số người online: 12
 15 năm thành lập Huyện ..

 Báo cáo Kết quả 15 năm xây dựng và phát triển của huyện ĐăkHà (1994-2009)
12/11/2009 2:35:41 PM     
  (Do đ/c Phạm Đức Hạnh, PBT Huyện uỷ-Chủ tịch UBND huyện ĐăkHà trình bày tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập huyện và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động)
Đồng chí Phạm Đức Hạnh, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
 

                    Kính thưa: + Đ/c Y Vêng, UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ-Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum.

+ Anh hùng lực lượng vũ trang, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị lão thành cách mạng!
+ Các đồng chí đại biểu các Bộ, ban, ngành Trung ương!
+ Kính thưa các vị khách quý!
+ Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!
 
Được sự thống nhất của Thường trực: Tỉnh uỷ- HĐND-UBND tỉnh Kon Tum. Hôm nay, huyện ĐăkHà long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập huyện (24/3/1994-24/3/2009) và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động. Cho phép tôi thay mặt Huyện uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu Bộ, ban, ngành của Trung ương, tỉnh Kon Tum, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí đến dự buổi Lễ trọng thể này.
Kính thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!
ĐăkHà là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân các dân tộc huyện ĐăkHà có truyền thống đoàn kết, một lòng tin theo Đảng, theo Bác Hồ, anh dũng kiên cường, chịu đựng hy sinh gian khổ, làm nên những chiến thắng oanh liệt trong kháng chiến, đã hun đúc nên xã ĐăkUi anh hùng. Chính trên mảnh đất hoang sơ rộng lớn này, sau năm 1975 những người công nhân mặc áo lính với bản chất anh "Bộ đội Cụ Hồ" đã xây dựng nên đập Mùa Xuân một công trình thuỷ lợi lớn nhất trong vùng và những nông trường cà phê, lúa nước bạt ngàn đặt nền móng cho vùng đất hứa, một diện mạo riêng của ĐăkHà trên đường hướng tới tương lai.
Cách đây 15 năm huyện ĐăkHà được thành lập, là sự kiện quan trọng đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Huyện được hình thành trên cơ sở chia tách 06 xã vùng sâu, vùng xa của thị xã Kon Tum và huyện ĐăkTô, dân số 29.840 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 53,9%, điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội thấp kém, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ được tập hợp từ nhiều nguồn vừa thiếu, vừa chưa am hiểu hết tình hình địa phương. Được sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên và tập trung của Tỉnh uỷ, HĐND-UBND tỉnh, sự giúp đỡ tận tình của các cơ quan tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, sự ủng hộ của các Nông trường đóng chân trên địa bàn đã giúp huyện sớm ổn định nơi làm việc và kiện toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đây là nhân tố quyết định đưa huyện sớm vượt qua khó khăn để xây dựng và phát triển.
Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!
Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, dưới sự lãnh đạo dân chủ, kỷ cương và sáng suốt của Đảng bộ huyện, sự năng động, sáng tạo trong quản lý điều hành của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận và các đoàn thể, sự nỗ lực to lớn của nhân dân cùng nhau đồng sức, đồng lòng xây dựng huyện ĐăkHà 15 năm qua đã đạt được những thành tựu nổi bật, làm thay đổi diện mạo của huyện miền núi một cách toàn diện và sâu sắc. Thể hiện trên các lĩnh vực chủ yếu sau:
Về phát triển kinh tế,tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 1994-2008 đạt 15,5%. Để khai thác mọi tiềm năng và xác định quan điểm phát triển toàn diện, chú trọng phát triển cả vùng thuận lợi cũng như vùng khó khăn theo một kế hoạch có tầm nhìn tổng thể, huyện đã phối hợp với Phân Viện quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp Miền Trung lập quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội (giai đoạn 1996-2010). Đây là cơ sở khoa học của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá một cách có hiệu quả nhất.
Điểm đột phá đầu tiên để giải quyết đói nghèo chiếm tỷ lệ 53,54% năm 1994. Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết về thâm canh cây lúa nước, đây là Nghị quyết xuyên suốt đến hôm nay, các chương trình nông nghiệp đều tập trung cải tạo đồng ruộng, mở rộng diện tích, thâm canh tăng vụ, xây dựng các công trình thuỷ lợi, kiên cố hoá hệ thống kênh mương nội đồng. Kết quả đã mở rộng diện tích cây lúa nước hiện nay đạt 1.589,1 ha, tăng gấp 2 lần so với năm 1994. Cùng với Hồ thuỷ lợi ĐăkUy (Đập Mùa Xuân), là 46 công trình thuỷ lợi kiên cố với nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, trong đó điển hình là công trình thuỷ lợi Đăk Loh-xã Ngọc Wang (42 tỷ đồng), thuỷ lợi ĐăkTrít-xã ĐăkLa (23 tỷ đồng), thủy lợi ĐăkPrông-xã ĐăkUi (62,8 tỷ đồng), thuỷ lợi Cà Sâm-xã Hà Mòn, đập Kà Ha-xã ĐăkLa, đập thôn 9-xã ĐăkHring và công trình hợp tác Việt-Nhật đập ĐăkJoong-xã NgọkRéo...đã góp phần tăng tổng diện gieo trồng từ 8.771 ha năm 1994 lên 20.493,2 ha năm 2008. Chính việc làm thiết thực này cùng với các biện pháp tích cực khác đã giải quyết không còn hộ đói và hàng năm giảm mạnh hộ nghèo. Đến nay Huyện còn 17,17% hộ nghèo, thấp hơn so với tỷ lệ chung của Tỉnh.
Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện, đồng thời qua thực tiễn phát triển diện tích cây công nghiệp của các Nông trường. Đảng bộ đã xác định cây cà phê, cao su là cây công nghiệp chủ lực, là cây làm giàu của vùng đất ĐăkHà. Từ năm 1997 Đảng bộ đã có chủ trương "Liên doanh liên kết với nông trường quốc doanh để phát triển cây công nghiệp", phát huy vai trò bà đỡ của các Doanh nghiệp hỗ trợ phát triển cây cà phê, đến nay diện tích cà phê đạt 6.553,1 ha, trong đó diện tích của nhân dân là 4.663,2 ha (chiếm 70,8%). Năm 2007, huyện chủ trương cho nhân dân “Dồn điền đổi thửa”, chuyển đổi diện tích sắn bạc màu để phát triển cây cao su hộ gia đình, hàng năm huyện trích hàng tỷ đồng để hỗ trợ về vốn, phân bón, kỹ thuật, chính việc làm này đã được nhân dân nhất là hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng ứng tích cực, qua 2 năm (2007-2008) diện tích cao su đã trồng mới được 1.485,95 ha, nâng tổng diện tích cao su toàn huyện là 4.372,17 ha, trong đó diện tích của nhân dân là 2.211,4 ha ( chiếm 50,57% ). Thành công của chủ trương này là trước đây cây cà phê, cao su chủ yếu của Doanh nghiệp Nhà nước, thì nay đã được trồng rộng rãi trong nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đây là yếu tố quan trọng để các hộ thoát nghèo bền vững. Với lợi thế cây cà phê có diện tích lớn nhất của tỉnh, những năm gần đây huyện chủ trương nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cà phê ĐăkHà, nhằm tăng giá trị sản phẩm, tạo nguồn thu cho ngân sách huyện. Chính cây cà phê tạo ra một diện mạo riêng của ĐăkHà. Là nguồn thu nhập đáng kể trong nhân dân và chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất nông nghiệp của huyện.
Để phá thế tự cung, tự cấp của những năm đầu mới thành lập, huyện chủ trương phát triển sản xuất hàng hoá gắn với thị trường nhằm tạo ra sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ và Viện Môi trường Phát triển bền vững xây dựng bản đồ hiện trạng, sử dụng bản đồ vệ tinh để quy hoạch đất đai phục vụ việc xác định các cây trồng phù hợp ở từng địa bàn, khai thác có hiệu quả tiềm năng của từng tiểu vùng, hình thành nên các vùng chuyên canh như: Cây cà phê ở Hà Mòn, ĐăkMar, thị trấn ĐăkHà; cây lúa nước ở ĐăkUi, ĐăkLa, cây cao su ở ĐăkHring, Ngọc Wang, ĐăkLa; đến nay đã hình thành thêm vùng chuyên canh cây rau, hoa, vụ Đông ở thị trấn ĐăkHà, Hà Mòn, ĐăkLa. Trong sản xuất nông nghiệp và chế biến sản phẩm đã thực hiện cơ khí hoá các khâu như: Tưới tiêu nước trên 70%, làm đất trên 50%, tuốt lúa trên 70%, xay xát cà phê đạt 100%. Đây chính là tiền đề để thực hiện công nghiệp hoá-hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.
Những năm gần đây huyện thực hiện đa dạng hoá cây trồng, hàng năm đều tổ chức Hội chợ giống cây trồng để người dân lựa chọn cây giống phù hợp. Bên cạnh đó, nhằm giảm bớt rủi ro cho người nông dân, huyện triển khai vườn thực nghiệm, vườn ươm quy mô 36 ha để tuyển chọn những cây trồng phù hợp; tổ chức có hiệu quả mối liên kết "bốn nhà", đưa các loại cây trồng như lúa lai, ngô lai, sắn cao sản chiếm tỷ lệ trên 80% diện tích gieo trồng cây hàng năm, đã đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
Về phát triển lâm nghiệp, chú trọng khai thác thế mạnh của rừng một cách hợp lý, hiệu quả. Hàng năm huyện trích ngân sách hàng trăm triệu đồng để giao khoán quản lý bảo vệ rừng đầu nguồn tại các xã Ngọc Wang, ĐăkUi, ĐăkHring, hỗ trợ cây giống để nhân dân trồng phủ xanh đất trống đồi núi trọc trên nương rẫy vào dịp sinh nhật Bác Hồ 19/5, trong đó cây bời lời đã được người dân trồng rộng rãi tại các thôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số, đem lại hiệu quả thiết thực. Kết quả đã góp phần nâng độ che phủ rừng đạt 51,2%.
Với lợi thế về điều kiện tự nhiên nên chăn nuôi đại gia súc phát triển mạnh trong các hộ gia đình cả về số lượng và chất lượng. Huyện đã tập trung hướng dẫn nhân dân đầu tư con giống, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhân rộng mô hình nuôi heo hướng nạc, đưa giống bò lai sind vào 'sind hoá' đàn bò địa phương...Ngoài ra, huyện chú trọng quy hoạch khu chăn nuôi tập trung trên 500 ha tại xã ĐăkUi, vùng chăn thả tập trung ở các thôn, phát động nhân dân tận dụng từng m2 đất trong vườn để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi-với tổng diện tích trên 90 ha. Đến nay tổng đàn gia súc là: 28.456 con, tăng gấp 2 lần so với năm 1994, trong đó: đàn trâu, bò: 12.736 con; đàn heo: 15.720 con. Kinh tế trang trại được hình thành và phát triển với nhiều loại hình. Nét đáng chú ý là kinh tế trang trại trong những năm qua được hình thành rõ nét và ngày càng phát triển trên địa bàn huyện. Người nông dân, công nhân ở các nông trường, cán bộ hưu trí đã tham gia làm kinh tế trang trại ngày càng nhiều với quy mô đa dạng, phát huy có hiệu quả tiềm năng đất đai, tạo công ăn việc làm, góp phần đẩy mạnh sản xuất hàng hoá ở nông thôn. Đến nay toàn huyện có 115 trang trại, thu hút trên 2.000 lao động, đưa tổng thu nhập hàng năm của các trang trại (trừ mọi chi phí) trên 36 tỷ đồng. Nuôi trồng thuỷ sản được huyện quan tâm đầu tư hỗ trợ các giống cá nước ngọt, phát triển mạnh nuôi cá ở các ao, hồ, cá lồng. Đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản trong hộ nông dân đạt 85 ha, chưa kể hàng trăm hécta hồ đập thuỷ lợi là nơi cung cấp cá nước ngọt trong và ngoài huyện.
Về hệ thống giao thông trên địa bàn huyện được quan tâm đúng mức, với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng và sự đóng góp hàng trăm ngàn ngày công của nhân dân, cán bộ-công chức, đến nay hệ thống giao thông trên địa bàn huyện tương đối hoàn chỉnh, các tuyến đường huyết mạch đã nhựa hoá được 82 km, đảm bảo thông suốt trong mùa mưa và mùa khô. Hệ thống điện lưới đảm bảo 100% hộ gia đình có điện phục vụ cho sản xuất và đời sống.
Với việc thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của Tỉnh và sự đóng góp của nhân dân, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có chương trình 135 ở 6 xã của huyện, với phương châm "Nhà nước đầu tư, xã có công trình, dân có việc làm và tăng thu nhập". Đến năm 2006, huyện còn 02 xã đăc biệt khó khăn.
Song song với phát triển mạng lưới giao thông, lĩnh vực thương mại-dịch vụ, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp được đầu tư phát triển. Cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại tăng từ 321 cơ sở năm 1995 lên 992 cơ sở năm 2008. Dịch vụ-du lịch được chú trọng đầu tư xây dựng, khai thác du lịch sinh thái rừng Đặc dụng ĐăkUy, lòng hồ PleiKrông. Quy hoạch tập trung các nghề truyền thống, đầu tư xây dựng đưa làng nghề tiểu thủ công nghiệp thị trấn ĐăkHà vào khai thác sử dụng từ năm 2008 và đang từng bước triển khai xây dựng làng nghề truyền thống thôn KonKơlốc, xã Đắk Mar. Thu hút đầu tư vào địa bàn huyện để phát triển công nghiệp chế biến, thuỷ điện nhỏ, với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Đến nay toàn huyện có 278 cơ sở công nghiệp-TTCN, tăng 97 cơ sở so với năm 1995, tổng doanh thu đạt 59,75 tỷ đồng.
Tốc độ phát triển kinh tế của huyện thể hiện nguồn thu ngân sách tại địa bàn tăng từ 526 triệu đồng năm 1995 lên 54,24 tỷ đồng năm 2008; thu nhập bình quân đầu người từ 2,02 triệu đồng năm 1995 lên 12,81 triệu đồng năm 2008.Thành công nhất trên lĩnh vực này là nguồn thu từ quỹ đất. Được phép của UBND tỉnh, sự đồng thuận của Tổng Công ty cà phê Việt Nam và sự ủng hộ của các Công ty cà phê tỉnh đã giao về cho huyện quỹ đất gần 200 ha. Việc sử dụng quỹ đất này đã góp phần tăng thu ngân sách huyện trên 100 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, mặt khác có ý nghĩa hơn là đáp ứng được nhu cầu đất ở cho nhân dân và cán bộ, công chức trên địa bàn, góp phần chỉnh trang đô thị. Việc khai thác nguồn thu đầy triển vọng của huyện đó là thuế giá trị gia tăng từ sản phẩm cà phê và các sản phẩm nông sản trên địa bàn mỗi năm đóng góp hơn 15 tỷ đồng. Đây là nguồn thu đặc thù của huyện, cùng với việc triển khai thực hiện tốt lộ trình xây dựng thương hiệu cà phê ĐăkHà sẽ đem lại hiệu quả kép cho người làm cà phê và là nguồn thu lớn cho ngân sách.
Tổng thể các chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế của huyện đã góp phần quan trọng trong việc duy trì kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, đạt bình quân hàng năm 15-16%.
 
Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu!
Cùng với phát triển kinh tế, huyện luôn chăm lo xây dựng và phát triển văn hoá-xã hội nhằm đẩy mạnh phong trào xã hội hoá về lĩnh vực này của địa phương, đồng thời xác định nhân tố con người giữ vai trò chủ đạo quyết định và chi phối sự phát triển của huyện.
Giáo dục-Đào tạo là yếu tố quyết định nguồn nhân lực của huyện, với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Bằng con đường xã hội hoá tích cực, sự nghiệp giáo dục-đào tạo của huyện không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Mạng lưới trường lớp ở các cấp học, bậc học phát triển đồng bộ và từng bước chuẩn hoá. Đến nay toàn huyện có 39 trường công lập và 01 trường tư thục. Cùng với tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, của Hội khuyến học huyện và toàn xã hội. Từ tỷ lệ người mù chữ năm 1994 là 27,6 %, thì đến tháng 12/2005 là huyện đầu tiên trong Tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục THCS. Cơ sở vật chất, trường lớp được đầu tư đồng bộ, kiên cố từ huyện đến các thôn (làng). Đến nay, toàn huyện có 9 trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, công tác giáo dục gắn với đào tạo và dạy nghề được quan tâm đúng mức, huyện đã thành lập Trung tâm giáo dục thường xuyên và 05 Trung tâm học tập cộng đồng nhằm thúc đẩy phát triển các loại hình giáo dục không chính quy, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề đáp ứng được nhu cầu và phong tục tập quán sản xuất của nhân dân địa phương.
Tuy nhiên, chất lượng giáo dục của các xã vùng sâu vẫn còn hạn chế cả về nhận thức và kết quả học tập, là mối quan tâm lớn của huyện trong thời gian đến.
Sự nghiệp y tế được chú trọng, tuy huyện còn khó khăn nhưng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cùng với ngành y tế nâng cấp xây dựng Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, mạng lưới y tế được kiện toàn, các thôn làng đều có cán bộ y tế để chăm lo sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình và chăm sóc giáo dục trẻ em được triển khai thực hiện có hiệu quả, các Trạm Y tế đều có bác sỹ và nữ hộ sinh, trong đó có 02 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế (Hà Mòn, ĐăkLa). Kết quả 15 năm qua không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn huyện.
Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được triển khai đồng bộ. Các thiết chế văn hoá từng bước được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của người dân. Đặc biệt, tượng đài văn hoá được đầu tư xây dựng trên 4 tỷ đồng, khu trung tâm văn hoá thể thao và nhà thi đấu thể thao được xây dựng, các cổng làng văn hoá tại các thôn-tổ dân phố được nhân dân đóng góp xây dựng, 53/61 nhà rông truyền thống ở các thôn (làng) gắn với sân vận động ở các thôn là nơi sinh hoạt văn hoá của cộng đồng, cùng với 111 bộ cồng chiêng được bảo tồn đã góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc. Bên cạnh đó, có 5 nhà nguyện của đạo Thiên chúa giáo và khởi công xây dựng Chùa tháp Kỳ Quang quy mô lớn nhất tỉnh để phục vụ du lịch tâm linh và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phật giáo của nhân dân.
Chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh, truyền hình. Năm 2003, huyện đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống truyền thanh không dây kỹ thuật số, xây dựng trạm truyền thanh ở các xã và trang bị các cụm loa truyền thanh cho tất cả các khu dân cư. Đến nay, tỷ lệ phủ sóng truyền thanh và truyền hình đạt 100% khu dân cư.
Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", các chính sách xã hội luôn được huyện thực hiện một cách chu đáo. Những năm qua, huyện đã phát động phong trào hướng về cội nguồn, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hàng năm thu được trên 100 triệu đồng. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, đảm bảo cho họ có mức sống trên trung bình ở địa phương.
Song song với phát triển kinh tế-xã hội, việc tăng cường công tác quốc phòng-an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội được coi là nhiệm vụ thường xuyên để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng địa bàn an toàn, củng cố thế trận lòng dân, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được nhân dân tham gia tích cực, phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng vi phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra biểu tình, bạo loạn, đảm bảo sự công minh của pháp luật.
Kính thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!
Có được những kết quả trên, cùng với "Thiên thời, địa lợi, nhân hoà" thì yếu tố cơ bản hàng đầu là ĐăkHà có một Đảng bộ, chính quyền đoàn kết, thống nhất, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Xác định cán bộ giữ vai trò quyết định, ngay từ những ngày đầu thành lập, huyện đã tập trung xây dựng củng cố hệ thống chính trị đảm bảo dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, đề ra được những chủ trương, Nghị quyết sáng suốt, hợp lòng dân. Từ chỗ cán bộ, công chức cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn những năm đầu thành lập còn thiếu, đến nay đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức huyện: 231 người, tăng 128 người so với năm 1994, trong đó trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đã tiêu chuẩn quy định. Từ năm 1996, huyện đã mạnh dạn tăng cường cán bộ huyện về xã, thị trấn giữ các chức danh chủ chốt để đẩy mạnh lãnh đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, làm cho cơ sở ngày càng mạnh, sát dân, sát việc. Đến nay, toàn Đảng bộ huyện có 57 TCCSĐ, với 1.738 đảng viên, tăng 36 TCCSĐ và trên 1.000 đảng viên so với năm 1994. Trong đó, trên 75% TCCSĐ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ huyện liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh trong suốt 15 năm qua.
Hội đồng nhân dân-Uỷ ban nhân dân từ huyện đến xã, thị trấn thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả. Đến nay toàn huyện có 9 xã, thị trấn, tổng dân số 59.149 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 48,7%. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình "một cửa" được triển khai thực hiện từ năm 2003 là huyện đầu tiên được chọn làm điểm của Tỉnh. Phát huy kết quả đạt được, từ tháng 4/2007 huyện đã triển khai mô hình "một cửa liên thông" giữa huyện và các xã, thị trấn. Công tác tiếp công dân, đặt hòm thư góp ý, đối thoại trực tiếp với nhân dân và cán bộ, công chức thường xuyên được duy trì; tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị của nhân dân, mọi phát sinh ở cơ sở đều được xử lý kịp thời, đúng pháp luật. Xây dựng quy chế phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nên tạo ra sự đồng thuận cao trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Thực hiện chủ trương giám sát xã hội có hiệu quả.
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng". Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã luôn xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Tập hợp được 71,6% quần chúng vào các tổ chức chính trị xã hội. Trong đó, mặt trận là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", kết quả xây dựng được 88/97 khu dân cư tiên tiến, huy động được 505 triệu đồng quỹ vì người nghèo. Các phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", phong trào "Thanh niên lập nghiệp" và các phong trào của Liên đoàn lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi huyện đã góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp, là động lực cơ bản cho công cuộc xây dựng và phát triển huyện ĐăkHà 15 năm qua.
Cùng với việc xây dựng hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã thành lập 03 Đội công tác để giúp xây dựng xã đặc biệt khó khăn, phân công các cơ quan, đơn vị huyện kết nghĩa xây dựng thôn, làng người đồng bào dân tộc thiểu số và đảng viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo. Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị-xã hội thiết thực hiện nay.
Kính thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!
Suốt chặng đường hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện ĐăkHà được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương lao động hạng 3 năm 1998, Huân chương lao động hạng nhì năm 2003, 01 địa phương và 03 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, hơn 1.000 gia đình và cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, 13 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 04 đơn vị và 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động Hạng nhì; 13 đơn vị và 04 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba và nhiều danh hiệu cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm trọng thể hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện ĐăkHà vô cùng phấn khởi, tự hào đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Danh hiệu Anh hùng lao động hôm nay được bắt nguồn và kế thừa từ truyền thống bất khuất của nhân dân các dân tộc huyện nhà, mà xã ĐăkUi anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một điển hình. Phần thưởng cao quý này là công sức của biết bao thế hệ đi trước đã chiến đấu hy sinh bảo vệ cho mảnh đất ĐăkHà thân yêu và còn thấm đẫm mồ hôi, công sức của những người nông dân, công nhân khai hoang mở đất biến vùng đất hoang sơ đầy bom đạn thành vùng đất trù phú bạt ngàn lúa nước, cà phê, cao su hôm nay. Những tên đất, tên người, những tổ đội sản xuất, những nông trường lúa nước, cà phê, tất cả hình ảnh trên đã ghi đậm dấu ấn trong tâm khảm người dân ĐăkHà. Truyền thống, ý chí xây dựng quê hương ĐăkHà đã được Đảng bộ huyện nâng lên tầm cao mới, phấn đấu xây dựng suốt 15 năm qua, đưa huyện tiến một bước dài trên đà đổi mới cùng đất nước.
Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!
Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập huyện, chúng ta hân hoan đón nhận Danh hiệu anh hùng lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng, nhưng phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách; kinh tế-xã hội nói chung giữa các vùng trong huyện vẫn còn chênh lệch, khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp nhân dân còn cao, đến nay huyện còn 02 xã và 8 thôn, làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vùng sâu, vùng xa còn lớn. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư rất lớn, nhưng do xuất phát điểm kinh tế-xã hội còn thấp, nên một bộ phận đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Đó là niềm trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội của huyện.
Với mục tiêu “Phát huy truyền thống anh hùng, khai thác nội lực, xác định nhân tố con người giữ vai trò chủ đạo, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện ĐăkHà đoàn kết một lòng quyết tâm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững trên con đường xã hội chủ nghĩa”. Thay mặt Huyện uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện tôi kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện ĐăkHà quyết tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng và trong nhân dân các dân tộc huyện nhà. Không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Xây dựng chính quyền, mặt trận và các đoàn thể vững mạnh, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
2. Thực hiện tốt việc kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội, giữa phát triển kinh tế với vấn đề bảo vệ môi trường và giảm nghèo bền vững.
3. Phát huy nhân tố con người, khai thác các tiềm năng đất đai, thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, có thương hiệu ĐăkHà. Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân thi đua làm kinh tế giỏi", "Hộ nông dân sản xuất giỏi", "Doanh nghiệp kinh doanh giỏi";tích cực làm giàu cho mình, cho cộng đồng, cho đất nước; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiếp thu và mạnh dạn đưa cái mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất; nhân rộng mô hình trang trại.
4. Thực hiện phong trào "Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa" phải thực sự trở thành tư tưởng, tình cảm, tự giác thường xuyên của mỗi người daâ ĐăkHà.
5. Huy động sự tham gia của các Doanh nghiệp cùng với sự đầu tư của Nhà nước để xây dựng 28 thôn làng đặc biệt khó khăn trở thành “No đủ, vững mạnh, an toàn”, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10% vào năm 2011.
6. Đẩy mạnh thực hiện xã hội hoá giáo dục nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Phát triển GD-ĐT toàn diện về mọi mặt gắn với quá trình nâng cao chất lượng đời sống văn hoá và tinh thần của các tầng lớp nhân dân.
7. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, làm chuyển biến mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động của mỗi người, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong toàn xã hội. Cán bộ đảng viên phải nêu gương bằng việc làm thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong rèn luyện đạo đức, lối sống, trong phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm theo đạo đức và tấm gương của Bác Hồ kính yêu.
8. Tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa liên thông”, xây dựng cơ sở xã, thôn vững mạnh đạt tiêu chuẩn “cơ quan hành chính”.
9. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào tự quản, phong trào bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo vệ an toàn về tài sản và tính mệnh cho nhân dân để mọi người dân yên tâm sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của từng thôn, làng, khu dân cư.
Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!
Kỷ niệm 15 năm thành lập huyện, chúng ta càng tự hào về Danh hiệu Anh hùng lao động bao nhiêu, càng thấy rõ trách nhiệm lớn lao của từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân đối với tương lai phát triển của huyện nhà bấy nhiêu. Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện ĐăkHà quyết tâm đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, nắm bắt thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động sản xuất, cần, kiệm, sáng tạo, quyết tâm xây dựng huyện ĐăkHà ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng Tỉnh Kon Tum và cả nước thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh", xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã phong tặng.
Xin kính chúc quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc!
Xin chân thành cảm ơn!
Văn phòng UBND huyện Đăk Hà  
     
 CÁC TIN KHÁC:
nut Bản đồ Hành chính
Đăk Hà trên GoogleMaps
       Tin mới đưa
   Mô hình giống lúa mới TBR 225 đạt năng suất cao
   Tài liệu họp hội đồng
   Công văn: trang trí điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021
   Công văn: v/v tham gia góp ý dự thảo Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2030 trên địa bàn huyện ĐăkHà
   Thông báo: Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hi sinh tại Lào và Campuchia về nước mùa khô năm 2015-2016
   Kế hoạch: Tổ chức liên hoan văn nghệ chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021
   Công văn: v/v chuẩn bị chương trình văn nghệ tại Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị
PHẢN ÁNH - KIẾN NGHỊ
  Văn bản mới
Video Clip
arowimage Liên kết ...
. . .
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ
  Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND-UBND huyện Đăk Hà
  Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Lập , Chánh Văn phòng HĐND- UBND huyện

  Địa chỉ: 42 Hùng Vương, Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114;  Fax: (0603)822240; email:  dakha@kontum.gov.vn

  Bản quyền thuộc về UBND huyện ĐăkHà. Ghi rõ nguồn tin "Website ĐăkHà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện ĐăkHà 
Phát triển:TNC