Thứ 3, ngày 12 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1143080
XÃ ĐĂK MAR
Đón Xuân trên vùng đất xây dựng nông thôn mới Đăk Mar
1/15/2014 9:53:53 AM     
Xuân Giáp Ngọ 2014 đang về, vui chung với niềm vui hân hoan của đất nước tiễn năm cũ với nhiều thắng lợi và đón chào năm mới với ngập tràn niềm tin tưởng, Tết năm nay người dân xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung còn vui hơn vì xã vừa hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới - trở thành xã thứ 2 của huyện Đăk Hà (năm 2012 xã Hà Mòn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới) và cũng là xã thứ 2 của tỉnh Kon Tum hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.
Đón Xuân trên vùng đất xây dựng nông thôn mới Đăk Mar
Nông dân xã Đăk Mar thu hoạch cà phê

 Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà: Hiện toàn xã Đăk Mar chỉ còn 5,76% hộ nghèo; 100% đường liên thôn trên địa bàn xã Đăk Mar đã được cứng hóa; 60% trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia; mạng lưới điện quốc gia cung cấp điện sinh hoạt và điện sản xuất đã được kéo đến tất cả các thôn, điểm dân cư trên địa bàn; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh; các thôn trên địa bàn đều đã có hội trường nhà văn hóa thôn hoặc nhà rông truyền thống; 80,9% nhà ở khu dân cư trên địa bàn đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, không có nhà tạm...

Xã Đăk Mar có trên 1.600 hộ với gần 6.800 khẩu, với trên 42% dân số là người DTTS. Trong những năm qua, tình hình KT-XH liên tục được phát triển với tốc độ nhanh, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt trên 32 triệu đồng, an sinh xã hội được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, hệ thống chính trị được củng cố.

Năm 2010, xã Đăk Mar được UBND huyện Đăk Hà chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2015. Nhận thức vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc xây dựng NTM, ngay sau khi có sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy Đăk Hà, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Đăk Mar đã thể hiện sự quyết tâm, sự đồng thuận cao nhất ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện, quyết tâm chung tay xây dựng xã Đăk Mar đạt tiêu chí NTM trong năm 2013.

So với Bộ tiêu chí quốc gia, lúc đó xã mới đạt chuẩn 10/19 tiêu chí. Tuy nhiên có nhiều tiêu chí chứa đựng yếu tố không bền vững nếu không được củng cố và phát triển. Đặc biệt, những tiêu chí chưa đạt lại chủ yếu thuộc vào nhóm cần đầu tư nhiều nguồn vốn như xây dựng kết cấu hạ tầng giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa...song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của nhân dân; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, không một ai đứng ngoài cuộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở dân chủ để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng thụ”. Ngoài ra, trong quá trình triển khai, xã đã luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ tối đa của các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã, nên đến nay, xã Đăk Mar đã đạt được 19/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao hơn quy định của Bộ tiêu chí quốc gia từ 10-20%.

Để có được kết quả này, một trong những nguyên nhân quan trọng có tính mấu chốt là xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và huy động các nguồn lực phục vụ chương trình xây dựng NTM, trong đó nguồn lực về tài chính có ý nghĩa quan trọng thể hiện qua việc huy động đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; huy động chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm và huy động đóng góp xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa. Được biết, để hoàn thành được 19 tiêu chí theo đúng kế hoạch, tổng các nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn xã là 151,546 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước 24,758 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 3,216 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 55,527 tỷ đồng và vốn tín dụng 68 tỷ đồng.

Đơn cử, trong công tác huy động đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã tập trung huy động đầu tư phát triển sản xuất, thông qua đẩy mạnh ứng dụng KHKT mới vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản nhằm tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí đầu vào cho người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển vào sản xuất. Phối hợp với các ngành triển khai sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cà phê, cây lúa; đề nghị các công ty cung ứng vật tư nông nghiệp cho nhân dân mua trả chậm; tổ hợp tác cà phê bền vững hỗ trợ vốn cho các thành viên trong tổ mua phân bón chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, huyện còn mua đối ứng phân bón cho người dân; phối hợp tổ chức hội thảo chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su, cà phê cho nhân dân. Phát triển kinh tế tập thể, kinh tế trang trại, phát triển ngành nghề, làng nghề nông thôn có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, trên địa bàn xã có 103 cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ; 01 HTX; 02 tổ hợp tác; 04 tổ hợp sản xuất tại các thôn. Đây là những thuận lợi để các hộ dân thay đổi cung cách làm ăn nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Với phương châm không để trống ruộng, xã đã đề nghị các cấp, các ngành triển khai đưa mô hình lúa lai chất lượng cao vào sản xuất. Trong 3 năm, chương trình 102 của Chính phủ đã hỗ trợ 1,81 tấn giống lúa HT1 trị giá 181 triệu đồng cho người nghèo DTTS; phối hợp với trạm khuyến nông huyện cung ứng 0,8 tấn giống lúa HT1, 200 kg ngô lại trị giá 22 triệu đồng vào sản xuất, tỉnh hỗ trợ giống cao su tiểu điền trị giá 90 triệu đồng. Đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội và Nông nghiệp phát triển Nông thôn cho các hộ dân vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 80 tỷ đồng...

Trong công tác huy động đóng góp làm đường giao thông, nhà văn hóa: Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động nhân dân phát huy nội lực, lồng ghép các nguồn vốn khác nhau và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn nhà nước 21 tỷ đồng, nguồn vốn huy động doanh nghiệp 1,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 04 tỷ đồng; trong đó đầu tư trên 2 km đường bê tông xi măng; hơn 15 tuyến đường cấp phối với chiều dài trên 32 km; 10 tuyến đường điện công lộ với chiều dài hơn 12 km; xây dựng, sửa chữa 8/8 hội trường, nhà rông văn hóa thôn; nâng cấp, xây mới 5/5 điểm trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia...

Chủ tịch xã Đăk Mar Nguyễn Chí Ánh chia sẻ: Xây dựng NTM là dự án phát triển toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, do đó xã xác định công tác tuyên truyền vận động là quan trọng nhất, để nhân dân nhận thức được việc xây dựng NTM là việc làm của chính gia đình, bản thân mình để tự họ phấn đấu và chung tay góp sức xây dựng NTM. Đối với việc huy động nguồn lực thì phải có kế hoạch phù hợp, có lộ trình, không huy động liền một lúc mà phải áp dụng cho từng thôn làng theo điều kiện thực tế bởi nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM rất lớn, do đó phải đa dạng hóa nguồn lực đầu tư; phát huy nội lực địa phương là chính, tận dụng tối đa nguồn lực và lợi thế tại chỗ. Xã đã lựa chọn, xác định nhiệm vụ ưu tiên, có tính cấp bách, được nhân dân ủng hộ để triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo niềm tin cho nhân dân. Định hướng cho nhân dân xây dựng NTM “từ nhà ra vườn, từ đường ra đồng” tạo diện mạo mới cho từng khu dân cư và toàn xã. Trong việc huy động từ các doanh nghiệp, xã đã cắt cử người đến từng doanh nghiệp, từng cơ sở sản xuất để vận động, tuyên truyền, nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, cũng như cách làm của địa phương để doanh nghiệp hiểu rõ, tin tưởng. Các doanh nghiệp hỗ trợ vật tư, nhân dân đứng ra xây dựng và giám sát, quản lý và sử dụng, tất cả sự hỗ trợ đều thực hiện theo nguyên tác tài chính, được công khai minh bạch và được người dân bàn bạc quyết định.

Có thể nói, chương trình xây dựng NTM thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân, đã làm cho diện mạo nông thôn được thay đổi rõ rệt, khởi sắc, KT-XH phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tết năm nay, ngoài những lời chúc mừng năm mới, những câu chuyện rôm rả bên bữa cơm gia đình hay bên chén trà đầu Xuân, người dân xã Đăk Mar lại có thêm chuyện vui để kể, để bàn đó là xung quanh câu chuyện về xây dựng NTM và hướng phát triển, giữ gìn danh hiệu khi được nhà nước công nhận trong thời gian tới./.


theo: (kontum.gov.vn)  
Số lượt xem:218
Bài viết liên quan:
Icon  Nhà rông - hồn của làng
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC