Thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149064
CÂU CHUYỆN TAM NÔNG
Trung tâm cá giống Tá Tiến - phát huy vai trò của doanh nghiệp trong nuôi trồng thủy sản
8/1/2014 2:28:55 PM     
Với mục tiêu đẩy mạnh ngành nuôi thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng và bền vững, những năm gần đây, huyện Đăkhà đã triển khai thực hiện có hiệu quả mối liên kết 4 nhà để phát triển hoạt động sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt. Trong đó, phải kể đến hoạt động của Trung tâm cá giống Tá Tiến đã phát huy vai trò của doanh nghiệp trong sản xuất, cung ứng nguồn giống có chất lượng và uy tín cao, giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản và chuyển sang sản xuất theo hướng hàng hóa, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.
Trung tâm cá giống Tá Tiến - phát huy vai trò của doanh nghiệp trong nuôi trồng thủy sản
Trung tâm cung cấp cá giống Tá Tiến

Những ngày đầu đi vào hoạt động, Trung tâm cá giống Tá Tiến chỉ là cơ sở cung cấp cá giống quy mô nhỏ, phục vụ cho một số ít hộ dân có nhu cầu nuôi cá tại ao hộ gia đình. Nhưng chỉ sau 5 năm hoạt động ổn định, đến năm 2000, Trung tâm đã phát triển mở rộng với 2 cơ sở cung cấp cá giống và phân phối thức ăn thủy sản, số lượng bạn hàng lên tới 300 người ở khắp các tỉnh thành, riêng trên địa bàn huyện ĐăkHà là 150 hộ nuôi thủy sản trên diện tích gần 300ha ao cá. Để có được kết quả này là một thời gian dài khẳng định uy tín của doanh nghiệp, cùng với đồng hành, gắn bó với từng hộ nông dân trong quá trình hoạt động, sản xuất. Ngay từ ban đầu khi thành lập cơ sở, ông Nguyễn Hữu Tá – Giám đốc Trung tâm cá giống Tá Tiến đã xác định sự lựa chọn phát triển nghề thủy sản tại địa bàn huyện ĐăkHà là đúng đắn, phù hợp với tiềm năng của huyện. Với ông, nghề nuôi trồng thuỷ sản không những là một nghề mà còn là cái nghiệp. Có những giai đoạn khó khăn, trở ngại, nhưng sự mê nghề cứ thôi thúc ông phải tiếp tục cố gắng để đạt được thành công.

 Bên cạnh nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh dịch vụ cá thịt, cá giống các loại, trung tâm đã tích cực phổ biến kiến thức, chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản cho nhân dân. Điều làm nên sự khác biệt để tạo được uy tín của Trung tâm đối với nông dân so với các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản khác trên địa bàn chính là phương châm “dựa vào dân và đồng hành cùng nông dân”, mục tiêu để phục vụ tốt nhất cho người dân. Trung tâm đầu tư không lấy lãi từ con giống, thức ăn cho cá, trực tiếp tư vấn kỹ thuật, bảo hành chất lượng và khi rủi ro sẽ khoanh nợ, tìm cách hỗ trợ cho người chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân.

Mô hình nuôi cá nước ngọt của ông Hoàng Danh Chuyền là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện ĐăkHà, với sự đồng hành giúp đỡ của Trung tâm cá giống Tá Tiến trong suốt 6 năm nay. Là một hộ nông dân chuyên sản xuất cà phê, lúa nước nên khi bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt, ông Chuyền hoàn toàn không có chút kinh nghiệm nào về kỹ thuật cũng như quy trình nuôi cá. Ông Nguyễn Hữu Tá đã trực tiếp đứng ra khảo sát, tư vấn các điều kiện về nguồn nước, ao hồ và hướng dẫn các phương pháp, nguyên tắc trong nuôi cá để ông Chuyền học hỏi và làm theo. Đến nay, với 2ha ao cá, lãi hàng năm trên 200 triệu, ông Chuyền đã khẳng định thành công với mô hình này.

Thời gian qua, bên cạnh hoạt động của doanh nghiệp, Trung tâm cá giống Tá Tiến đã góp phần không nhỏ trong việc phối hợp với các ngành chuyên môn triển khai thành công một số mô hình mới trên địa bàn huyện như: nuôi cá diêu hồng lồng bè, cá lăng, cá bống tượng và rô phi đơn tính. Có 7 hộ dân tại các xã ĐăkMar, ĐăkUi và TT ĐăkHà tham gia các mô hình với tổng số gần 70.000 con cá giống. Qua đánhgiá, các mô hình đều phát triển tốt, riêng cá diêu hồng lồng bè đã cho thấy hiệu quả với một năm 2 lần thu hoạch, thu nhập sau khi trừ chi phí trên 30 triệu đồng. Trung tâm cá giống Tá Tiến đã phát huy vai trò của doanh nghiệp, phối hợp tích cực cùng nhà nước để giúp đỡ nông dân về giống, kỹ thuật và quy trình nuôi.

Được biết, cách đây 5 năm, ông Nguyễn Hữu Tá cũng đã tự bỏ 600 triệu đồng vốn đầu tư con giống cho 6 hộ dân triển khai mô hình nuôi cá rô đồng đầu vuông, và đến nay mô hình này vẫn được duy trì, phát huy hiệu quả về kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Với tâm huyết trong nghề, ông Tá đã nghiên cứu, biên soạn ra cuốn tài liệu “Chia sẻ phương pháp và nguyên tắc điều trị bệnh trên cá” để giúp bà con nông dân có thêm kinh nghiệm, thành công hơn với mô hình nuôi cá nước ngọt. Năm 2007, ông Tá vinh dự được ra Hà Nội tham dự lễ vinh danh thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế thủy sản, và tại buổi gặp mặt tại Nhà khách Chính phủ, chính lời chia sẻ, động viên của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát đã luôn thôi thúc ông cố gắng hơn nữa để khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong việc phát triển ngành thủy sản trên địa bàn huyện.

Huyện ĐăkHà có tổng diện tích mặt nước trên 10.000ha, trong đó diện tích đã sử dụng để nuôi trồng thủy sản chỉ trên 2000 ha, chiếm tỷ lệ 20%. Điều này khẳng định tiềm năng lớn trong phát triển nuôi trồng thủy sản của huyện, và những hoạt động tích cực của các doanh nghiệp như Trung tâm cá giống Tá Tiến đang góp phần chuyển dịch lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

VP HĐND-UBND  
Số lượt xem:862
Bài viết liên quan:
Icon  Kinh tế trang trại ở Đăk Hà
Icon  Cây Mắc ca sinh trưởng và phát triển tốt tại Đăk Hà
Icon  Sơ kết hai năm xây dựng nông thôn mới, công bố Quyết định công nhận xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đạt chuẩn xã Nông thôn mới
Icon  Hà Mòn chính thức trở thành xã nông thôn mới đầu tiên ở Kon Tum
Icon  Thẩm tra các kết quả thực hiện theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà
Icon  Hà Mòn - xã NTM đầu tiên của Tây Nguyên
Icon  "Hà Mòn" với kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới
Icon  “Xây dựng nông thôn mới” ở Đăk Hà: Không “hô” khẩu hiệu suông…
Icon  Hướng đi đúng trong sản xuất nông nghiệp huyện Đắk Hà- tỉnh Kon Tum
Icon  Đăk Hà với vấn đề “Tam nông”
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC