Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141500
XÃ HÀ MÒN
Thôn 3 - Hà Mòn chung sức làm đường giao thông
10/21/2014 9:10:19 AM     
Nằm trong lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất. Trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Đăk Hà đã có những cách làm hay, hiệu quả trong việc phát huy nội lực, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Điển hình trong công tác này là Thôn 3 - xã Hà Mòn.
Thôn 3 - Hà Mòn chung sức làm đường giao thông
Người dân chung sức làm đường giao thông

Đây là tuyến đường đất đi vào khu sản xuất tại thôn 3, xã Hà Mòn đang được bê tông hóa với chiều dài 1Km. Xuất phát từ hiện trạng đường xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người dân và các phương tiện vận chuyển Cà phê khi mùa thu hoạch đang cận kề. Những người dân có vườn Cà phê dọc tuyến đường này đã tự đứng ra đóng góp tiền mua xi măng, cát sỏi và trực tiếp bỏ ngày công lao động thi công, bê tông hóa tuyến đường. Để tạo được sự đồng thuận của người dân, Ban quản lý thôn đã tổ chức họp, lấy ý kiến trong khu dân cư và các hộ dân canh tác Cà phê hai bên tuyến đường. Thông qua các cuộc họp, đã vận động và thống nhất về mức chi phí của từng hộ.

Ông Phạm Ngọc Rô - Trưởng Thôn 3, Xã Hà Mòn cho biết: Con đường này là con đường vận chuyển cà phê, con đường đây là nó có từ lâu rồi nhưng mà con đường này là đường đất chưa được bê tông hóa. Từ khi nông thôn mới năm 2012 đến bây giờ thì con đường này dần dần khắc phục và đến nay đã làm bê tông. Trước khi làm đường thì có họp dân và thống nhất quan điểm là số tiền làm tùy theo số lượng cà phê, ví dụ như ai có cà nhiều thì đóng nhiều, ai cà ít thì đóng ít. Đến nay thì con đường đây đã bắt đầu làm và khoảng 15 ngày sẽ hoàn thành.

 Là hộ có diện tích Cà phê lớn nhất tại khu vực này với hơn 3 hec ta, mức đóng góp trong giai đoạn 1 để thi công tuyến đường của gia đình anh Nguyễn Văn Trung - Thôn 3, xã Hà Mòn là hơn 10 triệu đồng, cao nhất trong số 25 hộ. Tuy nhiên, gia đình anh luôn gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp tiền và tham gia trực tiếp làm đường. Để đảm bảo ngày công đạt hiệu quả cao, thôn đã thống nhất chia làm 2 tổ, mỗi tổ đi làm một ngày xen kẽ nhau, nhưng riêng anh thì hầu như ngày nào cũng tham gia. Trao đổi với chúng tôi, anh vui vẻ kể về những khó khăn ban đầu khi đi vận động bà con: “Là người có diện tích Cà phê lớn nhất khu vực này thì tôi cũng đứng ra vận động bà con đóng góp tiền của và ngày công làm con đường này để đi và vận chuyển Cà phê. Ban đầu thì cũng có khó khăn, nhưng sau rồi người ta nhận thấy cái lợi ích thiết thực của nó thì người ta nhất trí tham gia thôi. Nay là ngày đầu tiên làm mà thấy người ta cũng tham gia rất đông đủ, nói chung là ai cũng vui vẻ, hồ hởi”.

Theo tính toán, tổng kinh phí để bê tông hóa tuyến đường có chiều dài trên 1km, rộng 3,8m, Bê tông mặt đường dày 20cm, đảm bảo cho xe có trọng tải từ 15 – 20 tấn lưu thông là trên 150 triệu đồng chưa kể ngày công lao dộng nhân dân trực tiếp tham gia. Để tuyến đường thi công đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng, ngoài nguồn hỗ trợ một phần kinh phí từ Công ty TNHH MTV Cà phê 731 để mua Xi măng thì tùy thuộc vào diện tích cụ thể mà các hộ dân đóng góp kinh phí với mức trung bình 4 triệu đồng/ 1héc ta. Tuy số tiền bỏ ra không phải là nhỏ so với thu nhập của người nông dân hiện nay, nhưng điều dễ nhận thấy trên khuôn mặt mỗi người dân tại đây là sự phấn khởi, chung sức đồng lòng khi họ nhận thức được việc mình làm đang phục vụ trực tiếp cho đời sống, sản xuất. Ông Phạm Ngọc Rô – Trưởng thôn 3, xã Hà Mòn cho biết: Nhờ nhận thức được những lợi ích thiết thực của việc bê tông hóa con đường, tại điều kiện cho người và các phương tiện xe cộ luu thông, không những vận chuyến cà phê mà còn có những hộ nuôi cá, làm cao su vận chuyển trên con đường này cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Do vậy, khi bàn bạc lấy ý kiến nhân dân thì bà con đều thống nhất 100% là đóng góp toàn bộ tiền và ngày công lao động. Có những đoạn đường trong quá trình thi công bị vướng cà phê thì dân cũng có thể hiến được 5 – 7 cây, không đòi hỏi gì, quan trọng là để làm cho con đường thẳng và đẹp.

Được biết, trong thời gian tới, BQL thôn sẽ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công để tu sửa, nâng cấp thêm nhiều tuyến đường khác nối liền khu sản xuất với trục đường chính, đáp ứng nhu cầu vận chuyển Cà phê trong mùa thu hoạch cũng như đi lại và sản xuất lâu dài. Hiệu quả đạt được trong phong trào này thêm một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc biến nhận thức thành hành động trong nhân dân, vừa đáp ứng nhu cầu sản xuất, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương. 

Trọng Nghĩa X2 "Đài TT – TH Đăk Hà"  
Số lượt xem:239
Bài viết liên quan:
Icon  Hà Mòn-sức bật của một xã vùng sâu
Icon  Xây dựng nông thôn mới: Dựa sức dân để chăm lo cuộc sống
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC