Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141503
XÃ ĐĂK UI
Đăk Ui - 55 năm tự hào phát huy truyền thống anh hùng
3/24/2015 10:40:11 AM     
Xã Đăk Ui - huyện Đăk Hà được biết đến là vùng căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân nơi đây có truyền thống yêu nước, đoàn kết, một lòng đi theo Đảng, anh dũng kiên cường chiến đấu chống quân địch, lập nên nhiều chiến công oanh liệt. 55 trôi qua kể từ ngày thành lập, tiếp nối trang sử hào hùng, vẻ vang của “xã anh hùng”, lớp lớp thế hệ cán bộ và nhân dân các dân tộc Đăk Ui vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng để phát huy những thành quả đạt được, chung tay xây dựng hình ảnh một Đăk Ui “vững trong thời chiến, mạnh trong thời bình”
Đăk Ui - 55 năm tự hào phát huy truyền thống anh hùng
Di tích lịch sử căn cứ kháng chiến xã Đăk Ui

Cách đây 55 năm, vào ngày 20/03/1960, xã Đăk Ui chính thức được thành lập, trên cơ sở là căn cứ lõm, khu 1, trực thuộc H16 (huyện Kon Rẫy), với 7 làng và 400 nhân khẩu. Cùng thời gian này, chi bộ Đăk Ui cũng được thành lập với 3 đảng viên, 2 năm sau đó các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ dần được hình thành. Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của những hạt nhân trong phong trào kháng chiến, nhân dân Đăk Ui đã kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị, đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn của quân địch. Từ trẻ em đến các cụ già đều hăng hái tham gia cách mạng, đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong những thời điểm khó khăn, gian khổ nhất của kháng chiến, nhân dân Đăk Ui đã biết lợi dụng địa hình hiểm trở, tìm ra những cách đánh mưu lược, bất ngờ; với hầm chông, bẫy đá kết hợp cung tên... quân và dân Đăk Ui đã làm cho địch bao lần thất bại nặng nề khi chúng tổ chức càn quét vào vùng căn cứ. Tham gia cách mạng từ năm 1963, tiếp nối thế hệ cha anh đi trước, ông A Ngôi (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ui) lúc đó vừa tròn 19 tuổi cũng xung phong vào đội du kích xã.

còn nhớ như in phong trào cách mạng lúc bấy giờ, cả làng đều tham gia đánh giặc, đàn ông, thanh niên thì tham gia du kích, vót chông; chị em phụ nữ thì tham gia cắm chông, cõng gạo, cõng đạn tiếp tế cho bộ đội. Ở làng nào cũng có “rẫy cách mạng” đảm bảo cho cán bộ, bộ đội và du kích có lương thực. Lòng căm thù giặc, tinh thần yêu nước đã trở thành động lực để bà con đoàn kết chiến đấu không ngại hiểm nguy, gian khổ. Nhớ lại những ngày ấy ông A Ngôi - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ui kể lại: Cơ sở cách mạng đã hoạt động từ lâu rồi, cho nên dân nhân dân sớm hiểu, sớm giác ngộ cách mạng, căm thù chế độ nó. Dân tộc ở đây thì họ nghe, hiểu, bởi vì họ nghe thực tế, thấy thực tế, từ chỗ đó là họ căm thù địch và căm thù lính Ngụy. Riêng xã này 5-7 người lính đi theo địch từ 5,7 năm cũng trở về bởi vì do tinh thần phát động phong trào căm thù địch.

Tính đến ngày giải phóng 30/4/1975, nhân dân xã Đăk Ui đã đóng góp cho kháng chiến hơn 400 lượt người đi dân công, 4.200 ngày công vào quỹ nuôi quân, 7.757 gùi lúa, 10 tấn bắp, trên 1 triệu gốc mỳ,…đó là chưa kể 98 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, hàng trăm dân thường bị thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị tàn phá..Nhưng những hy sinh, mất mát đó không thể nào sánh được với niềm vui đất nước giành được độc lập, tự do. Từ đây, người dân xã Đăk Ui từng bước khắc phục vết thương chiến tranh, bắt tay vào xây dựng đời sống mới. Những khó khăn bước đầu về phương tiện sản xuất, đường giao thông, cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất và tinh thần…cũng dần được đẩy lùi. Với tinh thần đoàn kết, cần cù, chịu khó, phát huy truyền thống anh hùng, từ việc làm ra sản phẩm chủ yếu là tự cung tự cấp, bà con đã biết học hỏi cách làm kinh tế, tiếp cận phương thức canh tác có hiệu quả, cuộc sống dần ổn định hơn. Ông A Ngôi tâm sự: Trước đây địa bàn này là tự cung tự cấp thôi, sau này cũng thành lập tổ, đội giúp nhau làm, đổi công làm công với nhau, làm ruộng, khai hoang. Cũng có nhà nước giúp, ban đầu thì làm bằng tay thôi, sau này cũng có làm được đường kênh mương, đập tạm cho nên là cuộc sống của bà con cũng có nâng đỡ lên. Và do cuộc vận động đó thì họ biết làm ra lúa, tự lực biết làm ra mỳ, mà sau này cũng trồng cây bời lời, trồng cây cà phê, trồng bắp, nuôi heo, nuôi gà, nuôi bò, trâu, từ đó kinh tế dần dần có phát triển

Từ một căn cứ kháng chiến chìm trong lửa đạn, Đăk Ui đã vươn lên mạnh mẽ dần thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Đến Đăk Ui hôm nay, đi trên những con đường bê tông rộng mở, ngắm những cánh đồng lúa trải dài, những triền đồi ngút ngàn cà phê, cao su…tràn một màu xanh đầy sức sống, mới thấy hết sự đổi thay, no ấm trên mỗi thôn làng, trong mỗi nếp nhà. Hiện toàn xã đã có trên 1.800 ha tổng diện tích gieo trồng, trong đó: 567 ha lúa, 800 ha mỳ, 240 ha cà phê, 150 ha cao su và 750 ha bời lời, tổng đàn gia súc 3.997 con, 9ha ao cá. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2014 đạt 19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giản còn 16,35%. Thời gian qua, tranh thủ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, tận dụng lợi thế của địa phương, Đảng ủy, Chính quyền xã đã có nhiều chủ trương, định hướng đúng đắn để xã phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Người dân xã Đăk Ui hôm nay, luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của xã nhà, quyết tâm đoàn kết, giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được. Trong phát triển kinh tế, bà con không ngừng tìm tòi, học hỏi, biết sử dụng giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật để cây trồng đạt năng suất cao. Mỗi người dân đều ý thức tận dụng từng tấc đất tấc vàng, chăm lo sản xuất, quyết tâm không cam chịu đói nghèo. Trong các hoạt động, phong trào, bà con cũng luôn tham gia tích cực, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào xây dựng Nông thôn mới thời gian qua đã được đông đảo người dân trên địa bàn hưởng ứng mạnh mẽ, tạo được sự đồng thuận cao và bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Có thể nói, mỗi người, mỗi nhà đều nhận thấy rõ vai trò và trách nhiệm khi mình là công dân của một xã anh hùng thì phải góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Tự hào là những người con của quê hương anh hùng, thế hệ trẻ Đăk Ui hôm nay luôn ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống xã nhà – nơi đã trải qua những tháng ngày bon đạn, gánh chịu nhiều hy sinh, mất mát trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Càng tự hào, càng thấy trách nhiệm của bản thân trong việc phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ghi nhận công lao to lớn trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Đăk Ui nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Thần đồng Hạng 3, Huân chương giải phóng, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương lao động hạng Nhì…Có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu AHLLVTND, 9 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hàng trăm gia đình và cá nhân được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước…và còn nhiều danh hiệu cao quý khác cho tập thể, cá nhân có thành tích trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

55 đã qua đi, từ cái ngày người dân Đăk Ui chỉ ăn củ nâu, chuối rừng, uống nước suối vẫn luôn đi đầu trong chiến đấu, mỗi người dân là một chiến sỹ bảo vệ buôn làng, bảo vệ quê hương đất nước. Cho đến hôm nay, cuộc sống mới đã sang trang từng ngày, vẫn còn đó những người con kiên cường, bất khuất, không ngừng nỗ lực để tô đẹp thêm quê hương anh hùng, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm. Rồi mai đây, tiếng cồng, tiếng chiêng sẽ ngân xa hơn, bà con các dân tộc xã nhà tiếp tục nắm tay nhau hát những bài hát ngợi ca quê hương đất nước, múa thêm đẹp vòng xoang mừng đón cuộc sống mới. Nghe như âm hưởng từ những ngày xưa dội về, thêm nặng sâu nghĩa Đảng, tình dân, thêm thắm đượm trang sử quê hương cách mạng anh hùng. 

Thu Hương - Quang Mạnh  
Số lượt xem:221
Bài viết liên quan:
Icon  Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập xã Đăk Ui
Icon  Đắk Ui trăn trở vươn mình
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC