Thứ 2, ngày 23 tháng 10 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1060073
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Sơ kết Dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với ít nước tưới hơn”
1/19/2016 2:09:49 PM     
Sáng ngày 15/1, Văn phòng điều phối EDE Consulting khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với ít nước tưới hơn - Hướng tới giảm lượng nước tưới trong sản xuất cà phê”. Đồng chí Trần Văn Chương – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng Ban điều phối Dự án tỉnh chủ trì.
Sơ kết Dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn  với ít nước tưới hơn”
Toàn cảnh hội thảo

Dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với ít nước tưới hơn – Hướng tới giảm lượng nước tưới trong sản xuất cà phê” được triển khai trên địa bàn huyện Đăk Hà bắt đầu từ tháng 4/2015, với mục tiêu chính là thực hiện chương trình tập huấn về thực hành canh tác tốt và quản lý nguồn nước cho 7.000 hộ nông dân sản xuất cà phê trong 3 năm, từ năm 2015 đến năm 2017. Đến nay, đã triển khai tổ chức được 6 khóa tập huấn tiểu giảng viên cho 135 lượt học viên với các chủ đề: Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê, kỹ thuật sản xuất phân vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê và pha chế boocdo; tạo hình, cưa đốn, cải tạo vườn cây và quản lý vườn ươm; thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê; Quản lý nguồn nước tưới cà phê và quản lý đất, bón phân mùa khô; Phát triển kinh tế và kinh doanh cà phê của nông hộ và kỹ năng tổ chức các lớp học nông dân trên hiện trường”. Đã cấp chứng chỉ cho 22 học viên tham gia đầy đủ các khóa tập huấn, sau khi được đào tạo, các học viên này sẽ tham gia tập huấn cho nông dân tại địa bàn. Đồng thời, tổ chức 489 lớp tập huấn cho nông dân trên hiện trường với tổng số trên 16.000 lượt học viên tham gia tại 4 xã: Hà Mòn, Đăk La, Đăk Hring, Đăk Pxy, hiện đang tiếp tục tập huấn tại địa bàn xã Đăk Ui và Thị trấn Đăk Hà. Bước đầu xây dựng mô hình trình diễn tưới nước tiết kiệm trên diện tích cà phê của 10 hộ nông dân.

Theo đánh giá chung tại Hội nghị, Dự án đã và đang triển khai theo đúng lộ trình đề ra và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong sản xuất cà phê. Hầu hết những hộ dân tham gia Dự án đều đánh giá cao những lợi ích mà Dự án mang lại. Ông Đoàn Văn Chương – Thôn Bình Minh, xã Hà Mòn cho biết: “Cũng là một người nông dân tham gia rất nhiều chương trình, dự án rồi, thế nhưng mà cái dự án này nó có khác hơn, tức là chia thành nhiều học phần để cho nông dân trực tiếp tiếp thu và thực hành được. Người nông dân biết cách ghép cành ghép chồi, biết tỷ lệ giữa hái cà xanh với hái cà chín thì nó sẽ tăng được bao nhiêu lợi nhuận. Và đặc biệt quan trọng nhất là tiết kiệm nước. Ví dụ như từ trước đến nay là nông dân thường xuyên tưới đầy bồn nhưng mà qua chương trình, dự án này là nông dân cũng hiểu được việc làm của mình sẽ bị tốn nhiều đầu tư, vừa ngấm quá sâu lượng phân bón của gia đình là tăng thêm tất cả đầu tư chi phí cho gia đình mà ảnh hưởng đến nguồn nước chung của cộng đồng”.

Theo kế hoạch, trong năm 2016 và 2017, Dự án sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn quy trình, kỹ thuật sản xuất cà phê, lồng ghép với ứng phó biến đổi khí hậu; thực hiện các mô hình thí điểm có sự tham gia về sản xuất cà phê bền vững và triển khai thực hiện, giám sát các mô hình trình diễn tưới nước tiết kiệm. Dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai tại một số địa phương trên địa bàn huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô. 

Thu Hương – Minh Thái (Đài TT – TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:538
Bài viết liên quan:
Icon  Huyện Đăk Hà đầu tư gần 14 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo
Icon  Gần 350 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng thị trấn
Icon  Đăk Hà hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp
Icon  Huyện Đăk Hà đầu tư trên 257 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng
Icon  Đoàn công tác cơ quan hợp tác phát triển Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại huyện
Icon  Triển khai chính sách tái canh cây Cà phê trên địa bàn tỉnh
Icon  Huyện Đăk Hà đẩy mạnh thực hiện mối liên kết 4 nhà
Icon  Hội thảo “Việt Nam có thể sản xuất cà phê ít nước tưới hơn”
Icon  Hơn 2,8 tỷ đồng đầu tư chương trình 135 giai đoạn 3
Icon  Đoàn công tác huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại huyện Đăk Hà
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC