Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141538
XÃ ĐĂK LA
Điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Đăk La
3/3/2016 9:35:56 AM     
Thôn 1A xã Đăk La là thôn đầu tiên được xã triển khai chọn làm điểm xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, bộ mặt của thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ổn định hơn, đó là kết quả của sự đồng thuận thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Đường giao thông nông thôn thôn thôn 1A-xã Đăk La

Tuyến đường giao thông liên thôn 1A đi thôn 7 xã Đăk La, là công trình đầu tiên được xã Đăk La triển khai thí điểm theo phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, nhằm từng bước thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong lộ trình xây dựng Nông thôn mới. Đây có thể nói là thành công đầu tiên, cũng là thành công đáng ghi nhận nhất trong việc huy động sức dân và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.  Bởi không giống như những địa phương khác, ở đây triển khai đóng góp theo mức hưởng lợi của từng hộ gia đình. Trong tổng kinh phí đầu tư bê tông hóa gần 1 tỷ đồng, đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ một phần vật liệu, nhân dân đóng góp bằng tiền mặt trên 200 triệu đồng và trên 500 ngày công, tính theo diện tích đất của từng hộ gia đình trên tuyến đường. Với những hộ gia đình trực tiếp hưởng lợi thì mức đóng góp là 100 nghìn đồng/m mặt đường, và tham gia 4 ngày công; những hộ ngoài mặt đường không có diện tích đất liên quan thì đóng góp 300 nghìn đồng/hộ và tham gia 3 ngày công. Điều đáng nói là hầu hết người dân trong thôn đều nhận thấy lợi ích mang lại sau khi hoàn thành con đường, cũng như góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn nên đã thống nhất, đồng thuận cao trong việc tham gia đóng góp, thậm chí có hộ mức đóng góp cao nhất lên đến 11 triệu đồng. Trao đổi về vấn đề này, Trưởng thôn Phạm Văn Sa cho biết: “Để vận động và thuyết phục được các hộ dân, nhất là những hộ được hưởng lợi trực tiếp và cả những hộ diện tích đất chẳng liên quan đến tuyến đường được bê tông là cả một quá trình kiên trì. Ban đầu kế hoạch đề ra ai cũng nói là không làm được, thậm chí có người còn nói có đi vào đường đó đâu mà bắt đóng góp. Nhưng cuối cùng cũng thành công, cũng đồng thuận cao và con đường hoàn thành trong lòng ai cũng vui mừng, phấn khởi.” Và cứ thế, nhiều công trình khác lại được lên kế hoạch, được đưa ra bàn bạc lấy ý kiến và được triển khai. Dần dần, bộ mặt cơ sở hạ tầng của thôn ngày càng được hoàn thiện, người dân càng nêu cao tinh thần đoàn kết để giữ vững những thành quả đã đạt được, quyết tâm chung tay làm đẹp bộ mặt thôn làng. Ông Nguyễn Minh Thủy - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn 1A, xã Đăk La cho biết: “dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, thôn trưởng thì mặt trận và các đoàn thể trong thôn đã tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức. Ban đầu thì rất khó khăn vì giai đoạn đó thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào cao su mà giá mủ cao su rớt giá nên việc đóng góp là không phải dễ dàng. Nhưng rồi cứ phối hợp tuyên truyền không chỉ ngày một ngày hai, ai cũng muốn đường sá khang trang hơn, đi lại thuận tiện hơn, kinh tế phát triển hơn nên dần dần cũng đồng thuận thôi”.

Ở thôn 1A xã Đăk La, có thể nói phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, có tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân. Từ người cao tuổi cho đến các tầng lớp thanh niên, từ cán bộ đảng viên cho đến bà con nông dân, ai cũng muốn đóng góp sức mình cho xây dựng Nông thôn mới. Người già đóng góp bằng việc vận động con cháu, người có điều kiện góp tiền, công sức. Mỗi khi triển khai làm một tuyến đường, xây dựng một công trình hạ tầng thì người dân đều tự nguyện hưởng ứng. Từ đó, hạ tầng được đầu tư tạo thuận lợi cho sản xuất và đời sống nhân dân. Chi phí đầu tư cho sản xuất giảm đáng kể. Việc vận chuyển nông sản, hoàng hóa của bà con trở nên thuận lợi hơn. Kinh tế phát triển hơn nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đó là những lợi ích cụ thể Nông thôn mới mang lại khi người dân là chủ thể. Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Sa - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1A xã Đăk La cho biết, “sở dĩ việc xây dựng NTM ở thôn đạt được thành công và đồng thuận đến vậy là do thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, từ đó huy động tối đa sức dân trong xây dựng NTM. Người dân được họp bàn, công khai các chủ trương, chính sách, quy hoạch NTM, quy hoạch đường làng, ngõ xóm... Mọi vấn đề về mức đóng góp, huy động tiền, ngày công lao động để làm đường, xây dựng cổng chào, công trình văn hóa đều được công khai, minh bạch. Người dân được tham gia bàn bạc các tiêu chí phải phấn đấu, dễ trước, khó sau, công trình nào cần ưu tiên đầu tư...”

                         Khu văn hóa – thể thao thôn 1A - xã Đăk La

Trong phát triển kinh tế, thôn 1A cũng là một trong những thôn đi đầu về sủ dụng các loại giống mới, ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất. Tỷ lệ sử dụng giống mới toàn thôn chiếm trên 90%, 40% hộ sử dụng chế phẩm sinh học.  Đến nay, thôn có 185 ha cao su, 30 ha cà phê và trên 64 ha lúa. Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, nhiều điển hình làm kinh tế, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã không còn là hiếm. Hiện thu nhập bình quân đầu người của thôn là 31,5 triệu đồng/người/năm.

Xã Đăk La đã cán đích Nông thôn mới, có được kết quả như ngày hôm nay, thì không thể không kể đến những điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới như thôn 1A. Với sự đoàn kết thống nhất cao của toàn thể hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân, mà người dân là vai trò chủ thể, được đứng ra bàn bạc, đóng góp ý kiến rồi trực tiếp tham gia, trực tiếp hưởng lợi, cách làm của thôn 1A chính là bài học kinh nghiệm góp phần giúp xã hoàn thiện bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân. 

Thu Hương (Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:337
Bài viết liên quan:
Icon  Xây dựng khu dân cư điểm ATGT
Icon  Ra mắt Tổ cộng đồng tự quản ở cụm dân cư
Icon  Xã Đăk La phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015
Icon  Ngày Hội Đại đoàn kết toàn Dân tộc thôn 9 xã Đăk La
Icon  Hội nghị điểm về công tác tuyên truyền vận động đảm bảo ANTT xã hội năm 2014
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC