Thứ 3, ngày 12 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1143049
CON NGƯỜI VÀ PHONG CẢNH ĐĂK HÀ
Người dân Đăk Phía sử dụng tốt công trình nước tự chảy
4/20/2016 7:32:46 AM     
Nhờ phát huy được tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình cung cấp nước nên hàng trăm hộ dân ở làng Đăk Phía (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) không phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn năm nay.

Trong khi nhiều công trình nước tự chảy trên địa bàn tỉnh ngưng hoạt động do hư hỏng, do thiếu nước đầu nguồn, thì công trình nước tự chảy ở  Đăk Phía vẫn hoạt động hiệu quả sau hơn 15 năm được xây dựng. Đang cao điểm nắng nóng gay gắt trong mùa khô năm 2016, hàng trăm hộ dân trong làng vẫn đủ nước sinh hoạt. Có được kết quả này là nhờ  bà con phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản chung, bảo vệ môi trường. Cụ thể, việc quản lý, bảo quản, khai thác công trình nước tự chảy đã được làng đưa vào hương ước dể thực hiện. Già làng A Vai nói: “Hàng năm chúng tôi có tổ chức cho cả làng đi phát dọn, làm vệ sinh một lần. Bình thường thì  giao cho các nhóm đi xem thôi, nếu hết nước thì nó tự chữa. nhóm nào không chấp hành, không làm tốt thì làng phê bình. Cố gắng làm cho an toàn, cho tốt, mình không làm, không sữa thì tốn kém của Đảng, Nhà nước”.

phát dọn vệ sinh bảo vệ công trình nước tự chảy

phát dọn vệ sinh bảo vệ công trình nước tự chảy

Với 100% dân số là người Xê Đăng Sơ Đrá, làng Đăk Phía có hơn 100 hộ, gần 350 nhân khẩu. Đây là khu dân cư nằm trong diện đặc biệt khó khăn nên được đầu tư các công trình như nước tự chảy, điểm trường thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất. Phấn khởi trước sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, bà con làng Đăk Phía đã cam kết cùng nhau bảo vệ, khai thác có hiệu quả các công trình trên địa bàn, đặc biệt là công trình nước sạch. Điển hình như việc bà con góp công làm mái che bảo vệ công trình, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực bồn nước, đóng góp kinh phí sửa chữa nhỏ và chủ động thực hiện tiết kiệm nước nhằm bảo vệ nguồn nước bền vững.

Từ mô hình quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình nước tự chảy ở làng Đăk Phía, Đảng ủy, UBND xã Ngọc Réo đã nhân rộng ra 8 thôn trong toàn xã. Nhờ vậy, sau nhiều năm được đầu tư xây dựng, 8 cụm nước tự chảy và nhiều công trình nước phân tán trong toàn xã vẫn hoạt động tốt, giúp hơn 1.000 hộ, gần 4.500 nhân khẩu xã Ngọc Réo vẫn đảm bảo nước sinh hoạt trong mùa khô hạn. Ông Đinh Khánh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Réo cho biết: “Ngay từ đầu khi sử dụng công trình, xã đã có chủ trương yêu cầu các hộ được hưởng lợi từ nguồn nước có cam kết bảo vệ nguồn nước, từ cam kết đưa vào huơng ước để thực hiện và cũng là tiêu chí đánh giá đời sống mới ở khu dân cư. Thứ hai là nhắc nhở bà con nạo vét, khơi thông nguồn nước, khi xảy ra hư hỏng, khắc phục ngay”.

 Việc cộng đồng bảo vệ, quản lý, khai thác tốt công trình nước tự chảy ở xã Ngọc Réo là mô hình hay cần được nhân rộng trong toàn tỉnh.

nguồn tin:kontumtv.vn  
Số lượt xem:560
Bài viết liên quan:
Icon  Hội Cựu TNXP Đăk Hà – Phát huy 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng
Icon  Đăk Hà - Đêm thơ Nguyên tiêu lần thứ 14
Icon  Huyện Đăk Hà đẩy mạnh thực hiện phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất
Icon  Hội Nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2015
Icon  Chú trọng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các DTTS
Icon  Những mái ấm từ sức mạnh lòng dân
Icon  Người nông dân nghĩ khác, làm khác
Icon  Gặp mặt Già làng năm 2015
Icon  Nghệ sỹ ưu tú A Đuh – Miệt mài lưu giữ hồn dân tộc
Icon  Những người giữ hồn cho nhà Rông truyền thống
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC