Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141557
XÃ NGỌC RÉO
Ngọc Réo - Vùng đất mang tên “Ngọn núi anh hùng”
8/19/2016 3:29:13 PM     
Xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà ngày từ những ngày đầu thành lập, địa danh này đã được lấy tên của một ngọn núi anh hùng. Địa danh lịch sử, nơi đã từng diễn ra những trận giao tranh khốc liệt giữa ta và địch. Đến nay đã qua 41 năm kể từ ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước và đã 35 năm kể từ ngày thành lập. Ngọn núi anh hùng này vẫn đang vững chãi để chứng kiến sự thay da đổi thịt của vùng đất này...
Ngọc Réo - Vùng đất mang tên “Ngọn núi anh hùng”

Ông U Tiang – một cán bộ lão thành cách mạng ở xã Ngọc Réo còn nhớ như in những ký ức về một thời chiến tranh khốc liệt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi ông đang sống bây giờ từng là vùng căn cứ cách mạng thuộc xã Ngọk Bờ Dềnh, H16 (huyện Kon Rẫy ngày nay). Địa bàn này đã trở thành chỗ dựa, nơi cung cấp thực lực cho các đội công tác hoạt động trong vùng địch hậu; phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương chống lại âm mưu dồn dân, lập ấp của địch, góp phần vào chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh năm 1972, chiến thắng Măng Đen năm 1974, giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum năm 1975. Sau khi tỉnh Kon Tum được giải phóng, các làng tiền thân của xã Ngọc Réo thuộc xã Đăk Cấm và Đăk Ui, thị xã Kon Tum. Năm 1981, xã Ngọc Réo chính thức được thành lập, lấy tên gọi từ một ngọn núi lịch sử mà người dân vẫn thường gọi là Ngọn núi anh hùng. Hồi ức chiến tranh ùa về, ông U Tiang kể lại về những ký ức chiến đấu trên ngọn núi này, đặc biệt là trận đánh kéo dài suốt 5 ngày đêm giành giật với quân địch. Trong câu chuyện kể của ông, có những giọt nước mắt nghẹn ngào của sự đau thương, mất mát nhưng cũng xen lẫn nụ cười tự hào, mãn nguyện về một quá khứ hào hùng mà ông và bà con dân làng đã trải qua… “Địch nó dồn ấp chiến lược, nó gò bó, ép buộc người dân không theo Cộng sản. Nó cấm Cộng sản không được tiếp cận với dân trong vùng ấp chiến lược. Nhưng mà đối với mình là vùng căn cứ cách mạng là mình kiên quyết theo Đảng, theo Bác Hồ. Các chiến sỹ hy sinh bao nhiêu thì ta càng căm thù bấy nhiêu. Ta nhớ lời Bác là chiến tranh bao nhiêu, hy sinh bao nhiêu thì chúng ta không bao giờ quên đất nước này. Đấy là cái vinh dự” – Ông U Tiang chia sẻ.

Năm 1983, Đảng bộ xã Ngọc Réo được thành lập, ban đầu chỉ có 2 chi bộ. Đến năm 1994, Đảng bộ xã đã trải qua 4 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đã đề ra được những nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế, giữ vững QP - AN. Trong đó, nổi bật là định hướng nhân dân tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích cánh đồng lúa nước 2 vụ, đưa cây mỳ vào sản xuất hàng hóa, phát triển đàn trâu, bò để tận dụng sức kéo. Đặc biệt, từ chủ trương giao đất giao rừng gắn với công tác định canh định cư, giãn dân, tách hộ lập vườn, trồng cây giữ rừng, đến năm 1993, xã đã vận động nhân dân trồng được 112 ha rừng tập trung tại Tiểu khu 364. Cùng thời điểm này, phong trào làm đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi cũng được đông đảo bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Từ những đường mòn được mở trong chiến tranh, với bàn tay, khối óc của hàng ngàn lượt lao động tại chỗ, với những công cụ thô sơ đã hình thành nhiều hệ thống đường giao thông liên thôn. Hệ thống thủy lợi dần hình thành cũng đảm bảo nước tưới tiêu cho ruộng lúa 2 vụ và nhiều loại cây trồng khác.  

Năm 1994, khi huyện Đăk Hà được thành lập, xã Ngọc Réo trực thuộc huyện Đăk Hà. Thời điểm này, xã còn gặp muôn vàn khó khăn về đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, cũng như cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết bài toán đói nghèo, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Trước hết là vận động nhân dân cải tạo đồng ruộng, mở rộng diện tích thâm canh cây lúa nước, cùng với đó là đẩy mạnh phát triển diện tích cây sắn trên địa bàn. Từ năm 2007, xã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển diện tích sắn sang trồng các loại cây công nghiệp như: cao su, cà phê, bời lời. Bên cạnh, thay đổi giống lúa mới, mỳ cao sản, đưa cây lúa cạn và trồng xen trong cao su thời kỳ kiến thiết và mở rộng diện tích cây trồng vụ Đông – Xuân để tăng hiệu quả sử dụng đất. Đến nay, toàn xã có 142 ha lúa nước, trên 600 ha sắn, trên 500 ha cao su, 486 ha bời lời và 126 ha cà phê. Tổng đàn gia súc gần 2 nghìn con, trên 11 nghìn con gia cầm. Ông Đinh Văn Phát – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Réo cho biết: “Bước đột phá của xã trong phát triển sản xuất là vấn đề chỉ đạo nhân dân trồng cây cao su, cho đến giờ phút này thì đã có gần 30 ha cao su cho thu hoạch. Thứ hai là vấn đề ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong sản xuất để tăng năng suất. Đặc biệt là cây lúa sau khi sử dụng chế phẩm sinh học và nhận thức của nhân dân về sử dụng phân bón thì đến nay năng suất lúa so với trước đây thì tương đối cao”.

Với tổng số 8 thôn, 1.027 hộ, tỷ lệ người DTTS chiếm 99%, thì việc tạo sự chuyển biến trong nhận thức của bà con nhân dân cũng là một bài toán khó. Tuy nhiên, phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, người dân trên địa bàn đã khắc  phục mọi khó khăn, đoàn kết trong lao động sản xuất. Từ việc đơn thuần chỉ làm lúa rẫy, bà con đã học hỏi nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Dần dần, năng suất, chất lượng cây trồng được tăng lên, thu nhập ngày càng ổn định. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi như hộ anh A Sớt tại thôn Kon Stiu; Hộ anh A Ngup tại thôn Kon Krôk… với thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăn triệu đồng. Anh A Sớt cho biết: “Ban đầu thì mình cũng đi học hỏi anh em, bạn bè trên địa bàn huyện. Qua học hỏi, thấy việc phát triển các loại cây công nghiệp như Cà phê, cao su sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài hơn nên mình học để trồng. Mình cũng tham gia các khóa học nghề, các buổi tập huấn biết sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học cho các loại cây trồng. Từ đó mang lại năng suất, sản lượng cao hơn”.

Kinh tế phát triển, bà con lại chung tay xây dựng đời sống văn hóa mới. Đến nay, 8/8 thôn đều có nhà Rông truyền thống, có đội cồng chiêng, múa xoang, đội văn nghệ, bóng chuyền, bóng đá. Các thôn xây dựng hương ước, quy ước và quy định ứng xử khu dân cư, các phong tục tập quán lạc hậu dần được đẩy lùi. Xã có 2 thôn Kon Jong và Kon Krơk đạt danh hiệu làng văn hóa. Ông U Tiang phấn khởi nói: “Tỷ  lệ cán bộ lãnh đạo của xã bây giờ tăng lên, ngày xưa cán bộ trung cấp nghề hay trung cấp chuyên ngành là chưa có, bữa nay cán bộ xã toàn là cán bộ đại học hết rồi. Thế nên bây giờ chỉ ước mong là cán bộ nào phong trào đó để giúp cả xã nói chung và riêng thôn Kon Rôn, vùng trung tâm của xã sẽ phát triển nhiều hơn”.

Có thể nói, 35 năm là khoảng thời gian chưa dài đối với sự hình thành và phát triển của một vùng đất. Song tiếp nối truyền thống cách mạng, những người con Ngọc Réo hôm nay sẽ càng thêm vững tin trên con đường dựng xây quê hương - ngày thêm phát triển. “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền; phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn két các dân tộc; giữ vững kỷ cương; xây dựng xã Ngọc Réo sớm đạt Nông thôn mới” là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Réo đã xác định trong chặng đường sắp tới. Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, xã cũng đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, mang tính chiến lược, lâu dài để tiếp tục đưa xã phát triển đi lên. Ông Đinh Văn Phát khẳng định: “Trong thời gian tiếp theo, giai đoạn mới thì bên cạnh việc phát triển ổn định diện tích cây cao su, bời lời, cà phê. Xã cũng sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao sản phẩm, năng suất cây mỳ theo hướng bền vững theo tinh thần Nghị quyết 01, ngày 01/8/2016 của BCH Đảng bộ huyện Đăk Hà. Đồng thời, tận dụng, phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh của xã để phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân”.

Thu Hương-Trọng Nghĩa (Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:388
Bài viết liên quan:
Icon  Kỷ niệm 35 năm thành lập xã Ngọc Réo
Icon  Đại hội Đảng bộ xã Ngọc Réo lần thứ IX, Nhiệm kỳ 2015-2020
Icon  Tổ đổi công tại xã Ngọk Réo
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC