Thứ 6, ngày 15 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149694
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Gian nan tìm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn
9/12/2016 4:17:21 PM     
Để có sản phẩm rau an toàn, người nông dân phải tuân thủ theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Điều này khiến chi phí sản xuất tăng cao. Tuy nhiên, nhiều năm nay, người trồng rau an toàn tại thị trấn Đăk Hà (Kon Tum) đang gặp phải những khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, vì sản phẩm làm ra chưa có thương hiệu và không cạnh tranh nổi về giá cả thị trường.

Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thị trấn Đăk Hà được thành lập từ năm 2008, với tổng số 9 hộ tham gia trên diện tích 4,5 ha, với mục đích hỗ trợ lẫn nhau trong quy trình sản xuất để mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn và chất lượng. Với sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sản xuất rau an toàn, sau 1 năm thành lập, sản phẩm của Tổ hợp tác đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Viet Gap. Theo đó, người trồng rau sạch phải tuân thủ việc sử dụng hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật sinh học để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, đảm bảo đúng thời gian cách ly mới đưa rau ra thị trường. Thế nhưng, từ đó cho đến nay, gần chục năm đi vào hoạt động, sản phẩm của Tổ hợp tác vẫn chưa tạo dựng được thương hiệu, chưa có chỗ đứng trên thị trường. Ông Lê Thế Cương, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Hà nói: “Họ cũng đã nhận thức khá tốt vấn đề này để sản xuất ra những sản phẩm sạch. Tuy nhiên việc giới thiệu sản phẩm để người tiêu dùng công nhận thì là cả một vấn đề. Sản phẩm của Tổ hợp tác rau sạch đã được công nhận sản xuất rau sạch rồi đấy, khi quảng bá thương hiệu thì có xin một gian hàng nhỏ để giới thiệu sản phẩm ở chợ. Tuy nhiên, sau hai lần đặt vấn đề mà không được và sau hơn một năm thì thương hiệu này không được công nhận nữa”.

Rau an toàn của nông dân Thị trấn Đăk Hà

Mỗi ngày, các thành viên trong Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn đều phải ghi lại tỉ mỉ nhật ký đồng ruộng để theo dõi rau đảm bảo đúng quy trình. Nhật trình đó đảm bảo dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Quản lý Tổ hợp tác. Nhưng có một nghịch lý là người tiêu dùng lại không phân biệt được đâu là rau an toàn. Trong khi đó, rau an toàn không phun thuốc, nên mẫu mã không bắt mắt, khi đưa ra thị trường thậm chí còn được xem là loại rau hạng 2, hạng 3, giá bán không bằng các loại rau khác. Ông Đoàn Quốc Bảo, Chủ nhiệm Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thị trấn Đăk Hà cho biết: “Mặc dù rau của bà con vẫn làm đảm bảo thời gian cách ly và đảm bảo chất lượng của rau, nhưng ra thị trường thì giá cả lại không bằng mấy anh làm tự do. Vì họ làm tự do thì dùng thuốc gì cũng được, không ai quản lý cả. Còn rau an toàn thì phun loại thuốc gì, thời gian cách ly bao nhiêu thì phải báo cáo để kiểm soát. Trước khi đưa ra thị trường phải được sự thống nhất của Ban Chủ nhiệm… Nhưng bây giờ so ra ngoài với giá cả thị trường thì mình rất thua thiệt”.

Công sức đầu tư vất vả mà lợi nhuận không có, những hộ trồng rau an toàn chỉ có một niềm tin và động lực duy nhất để tiếp tục gắn bó và duy trì hoạt động của Tổ hợp tác đó chính là cái tâm vì sức khỏe, vì lợi ích của người tiêu dùng và của chính bản thân mình. Họ vẫn đang hy vọng sản phẩm mình làm ra được khẳng định thương hiệu, được đánh giá đúng với công sức đã bỏ ra. Ông Phạm Văn Long, thành viên Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Thị trấn Đăk Hà chia sẻ: “Bà con cũng rất mong mỏi cái đầu ra, chủ yếu là đầu ra để đảm bảo cho bà con có thể làm rau an toàn. Nếu có đầu ra tốt thì bà con có thể làm thêm nhiều nhà lưới để đảm bảo sản xuất trong mùa mưa này. Nhưng đầu ra không có như thế này thì thua thiệt rất nhiều”.

Trước những thông tin về thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, rau nhiễm hóa chất ngày càng nhiều như hiện nay, thì nhu cầu sử dụng rau an toàn đang trở nên bức thiết trong mỗi bữa ăn. Vậy làm thế nào để tìm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn, để người dân có điều kiện tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn, và để duy trì hoạt động của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

Thu Hương-Trọng Nghĩa (Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:543
Bài viết liên quan:
Icon  Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình thương”
Icon  Đảng bộ huyện Đăk Hà ban hành Nghị quyết về thâm canh cây sắn
Icon  Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất Cà phê hòa tan
Icon  Tổng cục Dạy nghề và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc tại huyện Đăk Hà
Icon  Đầu tư trên 9,2 tỷ đồng thâm canh cây sắn
Icon  Đăk Hà – Phân bổ gần 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Icon  Giới thiệu Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Đoàn công tác tỉnh Kon Tum tham quan mô hình kinh tế tại tỉnh Tây Ninh
Icon  Sơ kết Dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với ít nước tưới hơn”
Icon  Huyện Đăk Hà đầu tư gần 14 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC