Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141552
XÃ NGỌC RÉO
Về vùng đất mang tên “Ngọn núi anh hùng”
9/14/2016 8:44:53 AM     
Xã Ngọc Réo là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đăk Hà. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, địa danh Ngọc Réo được lấy để đặt cho vùng đất này ngày đầu thành lập chính là tên của một ngọn núi anh hùng. Ngọn núi đó ngày xưa từng diễn ra những trận đánh khốc liệt giữa ta và quân giặc, ngày nay vẫn vững chãi chứng kiến sự đổi thay của vùng đất mang tên mình qua 35 năm xây dựng và phát triển.
Về vùng đất mang tên “Ngọn núi anh hùng”
Nhân dân xã Ngọc Réo phát huy nội lực làm đường giao thông xây dựng NTM

Ông U Tiang – một cán bộ lão thành cách mạng ở xã Ngọc Réo còn nhớ như in những ký ức về một thời chiến tranh khốc liệt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi ông đang sống bây giờ từng là vùng căn cứ cách mạng thuộc xã Ngọk Bờ Dềnh, H16 (huyện Kon Rẫy ngày nay). Địa bàn này đã trở thành chỗ dựa, nơi cung cấp thực lực cho các đội công tác hoạt động trong vùng địch hậu; phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương chống lại âm mưu dồn dân, lập ấp của địch, góp phần vào chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh năm 1972, chiến thắng Măng Đen năm 1974, giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum năm 1975. Sau khi tỉnh Kon Tum được giải phóng, các làng tiền thân của xã Ngọc Réo thuộc xã Đăk Cấm và Đăk Ui, thị xã Kon Tum. Năm 1981, xã Ngọc Réo chính thức được thành lập, lấy tên gọi từ một ngọn núi lịch sử mà người dân vẫn thường gọi là Ngọn núi anh hùng.

Năm 1983, Đảng bộ xã Ngọc Réo được thành lập với 2 chi bộ. Đến năm 1994, Đảng bộ xã đã trải qua 4 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đã đề ra được những nhiệm vụ, giải pháp để khẳng định vai trò lãnh đạo trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là định hướng nhân dân tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích cánh đồng lúa nước 2 vụ, đưa cây mỳ vào sản xuất hàng hóa, phát triển đàn trâu bò để tận dụng sức kéo. Đặc biệt, từ chủ trương giao đất giao rừng gắn với công tác định canh định cư, giãn dân, tách hộ lập vườn, trồng cây giữ rừng, đến năm 1993, xã đã vận động nhân dân trồng được 112 ha rừng tập trung tại Tiểu khu 364. Cùng thời điểm này, phong trào làm đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi cũng được đông đảo bà con nhân dân tích cực hưởng ứng.

 Năm 1994, huyện Đăk Hà được thành lập, xã Ngọc Réo chuyển địa giới hành chính trực thuộc huyện Đăk Hà. Để giải quyết bài toán đói nghèo, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Trước hết là vận động nhân dân cải tạo đồng ruộng, mở rộng diện tích thâm canh cây lúa nước, cùng với đó là đẩy mạnh phát triển diện tích cây sắn trên địa bàn. Từ năm 2007, xã tập trung chỉ đạo nhân dân “dồn điền đổi thửa”, chuyển diện tích sắn bạc màu sang trồng các loại cây công nghiệp như: cao su, cà phê, bời lời. Bên cạnh, thay đổi giống lúa mới, mỳ cao sản, đưa cây lúa cạn, đậu tương vào trồng xen bời lời, cao su; đưa cây ngô lai, rau đậu các loại vào trồng vụ Đông - Xuân để tăng hiệu quả sử dụng đất. Đến nay, toàn xã có 142 ha lúa nước, trên 600 ha sắn, trên 500 ha cao su, 486 ha bời lời và 126 ha cà phê. Tổng đàn gia súc gần 2 nghìn con, trên 11 nghìn con gia cầm. Ông Đinh Văn Phát - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Réo cho biết: Xã đã có đột phá trong vấn đề chỉ đạo nhân dân trồng cây cao su, cho đến giờ phút này thì đã có gần 30 ha cao su cho thu hoạch. Năng suất lúa so với trước đây thì tương đối cao, nhờ vận động nhân dân bón phân và sử dụng chế phẩm sinh học. 

Nhân dân xã Ngọc Réo khai thác mủ cao su - loại cây giúp bà con ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu

Phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, người dân trên địa bàn xã Ngọc Réo đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết trong lao động sản xuất, chung tay xây dựng đời sống văn hóa mới. Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, xã Ngọc Réo cũng đề ra nhiều giải pháp cụ thể, mang tính chiến lược, lâu dài để tiếp tục đưa xã phát triển đi lên. Trong đó, xác định cây trồng chủ lực của xã là cây cao su, bời lời, cà phê.Bên cạnh, tập trung thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng cây sắn,phát triển kinh tế trang trại, kinh tế dưới tán rừng; phát huy nội lực để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Nhìn lại 35 năm lịch sử hình thành một vùng đất, đã có hàng chục liệt sỹ hy sinh và hàng trăm người dân xã Ngọc Réo kiên cường chiến đấu để giành lại độc lập, tự do ngày hôm nay. Ngọc Réo giờ đây đã khoác lên mình một màu áo mới, rạng rỡ và tươi tắn thay cho vẻ xác xơ, hoang tàn ngày nào. Nhìn về ngọn núi anh hùng in dấu tích chiến tranh giờ đây vẫn sừng sững, hiên ngang từng ngày chứng kiến sự đổi thay từ mỗi nếp nhà, mỗi khu dân cư, ông U Tiang chia sẻ nguyện vọng của mình: Bữa nay cán bộ xã toàn là cán bộ Đại học hết rồi. Thế nên bây giờ chỉ ước mong là cán bộ nào phong trào đó để giúp cả xã nói chung và riêng thôn Kon Rôn, vùng trung tâm của xã sẽ phát triển nhiều hơn. Còn đối vớibà con nhân dân các dân tộc xã nhà thì quá khứ hào hùng của vùng đất này cũng chính là động lực nhắc nhở bà con càng nêu cao quyết tâm phấn đấu xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Thu Hương-Trọng Nghĩa (Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:389
Bài viết liên quan:
Icon  Ngọc Réo - Vùng đất mang tên “Ngọn núi anh hùng”
Icon  Kỷ niệm 35 năm thành lập xã Ngọc Réo
Icon  Đại hội Đảng bộ xã Ngọc Réo lần thứ IX, Nhiệm kỳ 2015-2020
Icon  Tổ đổi công tại xã Ngọk Réo
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC