Thứ 2, ngày 23 tháng 10 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1060107
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Hiệu quả từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng
11/4/2016 8:34:24 AM     
Thay vì nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường, ông Trần Bá Thu, thôn 4, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiệu quả từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng
Ông Thu nuôi dê theo mô hình nhốt chuồng

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng được ông Thu triển khai từ năm 2015. Trước đó vợ chồng ông nuôi bò nhưng sau một thời gian tìm hiểu thấy hiệu quả kinh tế mang lại không cao bằng nuôi dê nên ông đã quyết định bán hết đàn bò để đầu tư mua 30 con dê với tổng trị giá 70 triệu đồng.

Để chăn nuôi dê nhốt chuồng có hiệu quả, ông đã đến một số địa phương khác để học hỏi kiến thức, kỹ thuật chăm sóc. Ông bỏ ra cả tháng chỉ để đi tham khảo kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường, tìm nguồn giống tốt, chất lượng cao; đồng thời đầu tư làm chuồng trại, trồng cỏ và mua máy móc, thiết bị nghiền thức ăn cho dê.

Theo ông Thu, để có kinh nghiệm nuôi dê, cái cơ bản nhất là thực tế, nếu áp dụng tài liệu chỉ một phần nào đó vì mỗi loại giống có tập tính, chế độ chăm sóc khác nhau. Chính vì vậy, bản thân phải tự đúc rút kinh nghiệm, trao đổi với bạn bè cùng chăn nuôi dê và từ những nơi cung cấp giống. Bản thân ông khi cung cấp con giống cho ai cũng phải có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật cho họ.

Từ 30 con dê ban đầu, qua hơn 1 năm, đến nay đàn dê của ông Thu đã phát triển lên hơn 100 con lớn nhỏ, chưa kể đã có hơn 200 con dê đã xuất chuồng vừa bán thịt, vừa bán giống. Không chỉ riêng địa bàn huyện Đăk Hà, ông đã tạo được đầu ra ổn định ở Đăk Tô, Ngọc Hồi và cả Gia Lai với mức giá bán dao động từ 130-200 nghìn/kg hơi.

Theo ông Thu, nuôi dê theo mô hình nhốt chuồng có rất nhiều lợi thế, vừa quản lý tốt khâu phòng chống dịch bệnh; vừa có điều kiện chăm sóc, quản lý, nâng cao chất lượng đàn dê; vừa tận dụng được phụ phẩm cây trồng làm thức ăn cho vật nuôi, và phân dê sau khi ủ hoai mục lại dùng để bón cho cây trồng. Khi mình đã tạo dựng được một mô hình khép kín với cơ sở ban đầu từ chuồng trại đến đồng cỏ, máy móc rồi thì sau này rất khỏe, việc nhiều nhưng không nặng nhọc, chỉ tốn công chăm sóc mà lợi nhuận lại cao. “Không có con gì nuôi mà lời nhanh bằng con dê. Từ một con mẹ ban đầu sau khi đẻ sẽ lời gấp 2-3 lần. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát triển đàn dê với số lượng lớn, kết hợp với mở rộng thị trường tiêu thụ để cung cấp những giống dê có chất lượng phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng cũng như nhu cầu chuyển đổi vật nuôi của các hộ chăn nuôi trên địa bàn” - ông Thu chia sẻ.

Hiện ông Thu đã mở rộng kinh doanh, bao tiêu sản phẩm, cung cấp giống kết hợp tư vấn kỹ thuật và phục vụ giết mổ, chế biến các món ăn từ thịt dê. Tất cả những bạn hàng có nhu cầu học hỏi, ông đều nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm.

Từ thực tế hiệu quả mang lại, mô hình này đã được chính quyền địa phương đánh giá cao và có kế hoạch triển khai nhân rộng. Ông Phạm Văn Trụ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Mar cho biết: Từ thực tế hiệu quả mô hình nuôi dê của ông Thu, trong thời gian tới xã cũng đã xác định phát triển chăn nuôi gia súc; trong đó, chăn nuôi dê là một trong những mũi nhọn cần tập trung thực hiện.

Thu Hương-Trọng Nghĩa (Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:293
Bài viết liên quan:
Icon  Ông Hoàng Danh Chuyền - khởi nghiệp từ nuôi cá
Icon  Đăk Hà – Ra mắt đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường
Icon  Kiểm tra phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại huyện Đăk Hà
Icon  Chung kết Giải bóng chuyền nam cụm thi đua số 3 Tổng Công ty Cà phê Việt Nam
Icon  Hội nghị trực tuyến giao ban báo chí quý III
Icon  Đăk Hà – Tập huấn triển khai thi hành Luật ban hành văn bản Quy phạm pháp luật
Icon  ĐăkHà tổ chức tọa đàm kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy
Icon  Đăk Hà - Tuyên dương 17 tập thể và 34 công trình thanh niên tiêu biểu nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp TNVN
Icon  Hội nghị trực tuyến quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Icon  Xã Đăk Ui tăng cường các giải pháp duy trì sỹ số
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC