Thứ 3, ngày 12 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1143031
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Nông dân Đăk Hà tham gia Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước vụ Đông - Xuân 2016 - 2017
1/18/2017 3:13:15 PM     
Bước vào vụ Đông - Xuân 2016 - 2017, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Đăk Hà đã chủ động Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước vụ Đông - Xuân 2016 - 2017 do Trung tâm khuyến nông tỉnh chủ trì.
Nông dân Đăk Hà tham gia Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước vụ Đông - Xuân 2016 - 2017
Đoàn công tác huyện Đăk Hà tham quan các giống sắn cho năng suất cao tại Tây Ninh

Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước vụ Đông - Xuân 2016 - 2017 do Trung tâm khuyến nông tỉnh chủ trì được triển khai tại huyện Đăk Hà, Sa Thầy và Thành phố Kon Tum với tổng diện tích trên 394,5 ha. Riêng huyện Đăk Hà, Đề án được triển khai tại 8 xã, thị trấn với tổng số 463 hộ tham gia, đăng ký chuyển đổi 94,7 hecta lúa nước sang trồng sắn giống KM419 do Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ. Tham gia Đề án, các hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật làm đất, trồng và canh tác cây sắn, được hỗ trợ 100% giống sắn, 50% kinh phí vật tư nông nghiệp, phân bón gồm 100 kg ure, 100kg kaly và 175 kg lân/1ha và thuốc trừ bệnh, trừ kiến, mối và vôi. Để công tác triển khai xuống giống trồng sắn đạt hiệu quả, đảm bảo mùa vụ, trong tháng 10/2016 UBND huyện Đăk Hà phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức mở 13 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây sắn cho 942 hộ tham gia. Đồng thời, hoàn thành việc  cấp giống và hỗ trợ vật tư nông nghiệp đảm bảo cho nhân dân thực hiện các bước làm đất, xuống giống đúng kỹ thuật.

Bà con thôn Kon Mong xã Đăk Hring tham gia Đề án trồng sắn trên ruộng đất thiếu nước

Là địa bàn có diện tích cây trồng bị thiệt hại lớn nhất huyện Đăk Hà trong vụ Đông – Xuân 2015 – 2016 với trên 89 hecta. Trong đó, diện tích cây lúa nước bị thiệt hại, mất trắng do thiếu nước tưới là 50 hecta. Ngay từ khi thu hoạch lúa nước vụ Mùa, xã Đăk La đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi diện tích đất trồng lúa nước có khả năng khô hạn sang trồng các loại cây trồng ngắn ngày khác. Trong đó, tập trung vận động nhân dân tham gia Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước vụ Đông - Xuân 2016 – 2017 do Trung tâm khuyến nông tỉnh chủ trì thực hiện. kết quả, có 115 hộ dân tự nguyện đăng ký tham gia thực hiện Đề án với trên 9hecta. Xã cũng cử cán bộ khuyến nông và các hộ tham gia Đề án đi tham quan thực tế các mô hình thâm canh cây sắn tại Tây Ninh, Gia Lai… để học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây. Anh A Mậu – Hội viên Hội Nông dân xã Đăk La, huyện Đăk Hà phấn khởi nói: Vừa rồi, được đi Tây Ninh xem mấy cái mô hình trồng mỳ, tôi thấy có hiệu quả nên về nhà cũng vận động bà con trong thôn làm theo. Đến khi nghe cái chủ trương chuyển đổi đất lúa khô hạn sang trồng sắn, lại có sự hỗ trợ của Nhà nước, nên ngoài diện tích 4 sào của gia đình, tôi mượn thêm 2 sào đất ruộng nữa của mấy người trong thôn để trồng cho tăng thêm diện tích”.

Năm 2016, toàn huyện Đăk Hà có trên 940 ha diện tích sản xuất bị khô hạn và có khả năng khô hạn, trong đó có 274,2 ha lúa nước và cây màu vụ Đông - Xuân tập trung ở các xã Đăk La, Ngọk Réo, Đăk Ui, Ngọc Wang và thị trấn Đăk Hà. Để chủ động ứng phó với tình trạng hạn hán tiếp diễn trong vụ Đông Xuân 2016 – 2017, trên cơ sở Đề án chuyển đổi diện tích trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân sang trồng cây hàng năm của tỉnh, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đăk Hà đã ban hành Nghị quyết số 01, ngày 1/8/2016 về thâm canh, tăng năng suất cây sắn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó xác định mục tiêu chuyển đổi 300 ha diện tích cây trồng bị khô hạn, thiếu nước để chuyển sang trồng cây sắn; chuyển đổi một vụ lúa, một vụ sắn; thâm canh tăng năng suất 1.400 ha cây sắn đạt năng suất trung bình từ 25 tấn tươi/ha trở lên; Đồng thời, đẩy mạnh mối liên kết 4 nhà, thu hút đầu tư ngành công nghiệp chế biến để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Nói về chủ trương phát triển ổn định diện tích cây sắn, từng bước đưa cây sắn thành loại cây chủ lực có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện Đăk Hà, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đăk Hà khẳng định: “Hầu hết diện tích trồng sắn của huyện nằm ở khu vực đồi cao và ở các hộ không có điều kiện để phát triển cây công nghiệp nên vẫn còn đang quảng canh về cây sắn. Cùng với đó là diện tích  lúa nước vụ Đông – Xuân khô hạn và có khả năng khô hạn thì giải pháp chuyển đổi sang trồng cây sắn là có tính hiệu quả lâu dài. Xuất phát từ đó, chủ trương của huyện là làm thế nào để chúng ta phải thay đổi được cái nhận thức đối với người dân. Để làm được điều này thì chắc chắn chúng ta phải có đầu tư về khoa học công nghệ, đầu tư về vật tư trong sản xuất đối với các hộ nông dân. Đối với các hộ có điều kiện thì ta làm trước, sau đó là tới các hộ có diện tích sắn nhiều và đặc biệt là đối với các hộ dân tộc thiểu số. Trong cái điều kiện chúng ta đang ứng dựng Khoa học công nghệ hiện nay, kết hợp với đó là việc thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến tinh bột sắn thì chắc chắn sẽ ổn định được cái đầu ra đối với địa bàn cả tỉnh cũng như của huyện”.

Đến nay, 463 hộ dân huyện Đăk Hà tham gia Đề án trồng sắn trên đất ruộng thiếu nước trong vụ Đông – Xuân 2016 – 2017 đã hoàn thành việc xuống giống. Qua kiểm tra đánh giá, hầu hết diện tích sắn đã xuống giống sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, việc giá các mặt hàng nông sản, trong đó có sắn tươi đang có xu hướng tăng vào dịp đầu năm nay đã làm cho nhiều người dân rất phấn khởi, mạnh dạn đầu tư chăm sóc vườn cây. Qua đó, góp phần chủ động được các phương án chống hạn trong vụ Đông - Xuân và mở ra nhiều triển vọng trong việc hình thành vùng nguyên liệu sắn bền vững tại huyện Đăk Hà.

Trọng Nghĩa(Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:445
Bài viết liên quan:
Icon  Đăk Hà - Triển khai công tác xây dựng Nông thôn mới năm 2017
Icon  Đăk La triển khai mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa nước vụ Đông Xuân 2016 – 2017
Icon  Ra quân thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa thiếu nước tưới sang trồng sắn
Icon  Gian nan tìm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn
Icon  Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình thương”
Icon  Đảng bộ huyện Đăk Hà ban hành Nghị quyết về thâm canh cây sắn
Icon  Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất Cà phê hòa tan
Icon  Tổng cục Dạy nghề và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc tại huyện Đăk Hà
Icon  Đầu tư trên 9,2 tỷ đồng thâm canh cây sắn
Icon  Đăk Hà – Phân bổ gần 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC