Thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149065
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Bánh chưng xanh ấm áp nghĩa tình
1/23/2017 2:04:53 PM     
Trong không khí tất bật, nhộn nhịp trước thềm xuân mới để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày hội bánh chưng xanh đang diễn ra tại khắp các địa phương, các khu dân cư trên địa bàn huyện Đăk Hà đã lan tỏa những nét đẹp truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùn lá rách”, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện nhà.
Bánh chưng xanh ấm áp nghĩa tình
Hình: Hội thi Gói bánh chưng xanh tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà.

Hội thi gói bánh chưng xanh được tổ chức tại Thôn 5, xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân tại các thôn trên địa bàn xã. Cái rét những ngày cuối năm như được xua tan bởi không khí sôi nổi và hào hứng của hội thi. 11 đội thi đến từ 11 thôn đều có sự chuẩn bị chu đáo về nguyên liệu gói bánh như: gạo, đỗ xanh, lá dong, nhân thịt, lạt buộc. Sản phẩm làm ra phải đảm bảo các tiêu chí về thời gian gói, hình thức, trọng lượng và chất lượng bánh. Ai cũng phấn khởi, nhiệt tình thể hiện sự trân trọng, thành kính trong từng công đoạn để làm ra chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm ngon cùng nhau chung vui trong ngày Tết. Là địa bàn xã với đặc thù bà con một số thôn DTTS chưa biết cách gói bánh chưng nên xã Đăk La đã quyết định tổ chức hội thi gói bánh để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng gói bánh, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em trên địa bàn. Ông Nguyễn Minh Vương – Chủ tịch UBMTTQVN xã Đăk La cho biết: Trên cơ sở tổ chức hội thi gói bánh chưng sẽ giúp cho các thôn trên địa bàn, nhất là các thôn làng DTTS thấy được ý nghĩa của việc gói bánh, những truyền thống tốt đẹp trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đồng thời để bà con biết cách gói bánh chưng tại thôn làng mình trong những dịp Tết năm sau.

Ông A Nir ở thôn 9 xã Đăk La năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng chưa bao giờ được tham gia gói bánh chưng cùng bà con dân làng như thế này nên không giấu nổi niềm vui, niềm xúc động. Ông tâm sự khi thấy khi những chiếc bánh chưng là sản phẩm do chính bà con làm ra được chia cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thì thật sự ý nghĩa. Tết năm nay mỗi gia đình trong làng có thêm cặp bánh chưng đón Tết sẽ ấm áp hơn, trọn vẹn niềm vui hơn.

Hình: Không khí Ngày hội Bánh chưng xanh diễn ra sôi nổi ở các khu dân cư.  

Ngày hội bánh chưng xanh được tổ chức tại 66 thôn làng, khu dân cư trên địa bàn huyện Đăk Hà nhưng mỗi địa phương sẽ tự lựa chọn cách tổ chức phù hợp và thiết thực nhất. Có nơi bà con tập trung gói rồi tổ chức lễ trao tặng bánh, có nơi thì tổ chức theo hình thức hội thi như xã Đăk La và trong lễ trao giải sẽ kết hợp liên hoan, trao tặng bánh. Còn ở thôn Đăk Xuân – xã Đăk Ngọk thì sau khi gói bánh xong, bà con sẽ tập trung tại nhà văn hóa thôn để giao lưu văn hóa văn nghệ và làm thêm một vài món ăn rồi bóc bánh chung vui. Năm nay, thôn Đăk Xuân đã xóa hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, chỉ còn một hộ cận nghèo nên đời sống bà con cũng phát triển hơn trước. Nhà nào cũng đón Tết sung túc, no đủ. Trong buổi tiệc cuối năm, bên những chiếc bánh chưng xanh ấm áp nghĩa tình, bà con trong thôn quây quần trò chuyện, chia sẻ những vui buồn, những kinh nghiệm làm ăn để năm sau nâng cao thu nhập hơn năm trước, để góp phần cùng xã phấn đấu xây dựng xã đạt Nông thôn mới vào năm 2017. Ông Trương Văn Học – Bí thư Chi bộ Thôn Đăk Xuân chia sẻ: Thôn rất vinh dự đã không còn hộ nghèo nên thay vì chia bánh chưng cho từng hộ thì chúng tôi tổ chức ăn tập thể để bà con thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Từ đó bà con trong thôn sẽ cố gắng phấn đấu hơn trong năm mới, giành thêm nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

Tết Đinh Dậu 2017, trên 3.600 hộ nghèo, hộ ĐBDTTS ở huyện Đăk Hà sẽ đón Tết trong niềm vui, niềm phấn khởi được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, và các tổ chức đoàn thể, nhân dân huyện nhà. Những chiếc bánh chưng được trao tặng là sự kết tinh của tình đoàn kết, dù nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, gửi gắm tình yêu thương ấm áp, mang mùa Xuân mới tươi vui, ngập tràn hạnh phúc đến mỗi người, mỗi nhà, mỗi khu dân cư. 

Thu Hương - Trọng Nghĩa(Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:221
Bài viết liên quan:
Icon  Nhịp chiêng mùa xuân
Icon  Huyện Đăk Hà tọa đàm nhân kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và trao huy hiệu Đảng đợt 03/2
Icon  Giải Cầu lông, Quần vợt mừng xuân Đinh Dậu năm 2017
Icon  Chương trình “cặp lá yêu thương” tại huyện Đăk Hà
Icon  Vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo ở huyện Đăk Hà
Icon  Nghị lực vượt lên số phận của người khuyết tật
Icon  Nhà giáo ưu tú Y Phan - chọn chữ "tâm" với nghề
Icon  Phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ tại thôn Kon Gu I, xã Ngọc Wang
Icon  Hiệu quả từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng
Icon  Ông Hoàng Danh Chuyền - khởi nghiệp từ nuôi cá
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC