Thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149028
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Ngành Y tế Đăk Hà: Để người bệnh ngày càng tin yêu
2/27/2017 10:24:28 AM     
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, mỗi người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Thời gian qua, cán bộ, Y, Bác sĩ huyện Đăk Hà luôn phát huy hết năng lực cũng như Y đức, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tạo được niềm tin yên, quý trọng của nhân dân.
Ngành Y tế Đăk Hà: Để người bệnh ngày càng tin yêu

Hơn một tuần nay, gia đình chị Y Tris ở thôn 9 xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã phải bỏ công việc đồng áng ở nhà để tập trung chăm sóc cho con nhỏ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính. Sau khi được chẩn đoán ở tuyến xã, chuyển lên điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới – Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, được sự tư vấn tâm lý, quan tâm chăm sóc tận tình của đội ngũ Y, bác sỹ tại khoa, tình trạng bệnh của con chị đã giảm rõ rệt. Do đó, gia đình chị rất vui mừng, biết ơn và quý mến đội ngũ cán bộ, Y, bác sỹ tại đây. Vừa bế đứa trẻ trên tay cho bác sỹ khám, chị Y Tris chia sẻ.“Cháu ở nhà bị bệnh, ho lâu, mất ngủ nên cả nhà rất lo. Lên đây rồi thì thấy các Bác sỹ chăm sóc tận tình, cho thuốc uống, tiêm đầy đủ và nhiệt tình nên mình rất yên tâm. Giờ cháu nó khỏe, sắp được ra viện rồi, mình cảm ơn bác sỹ nhiều lắm”.

Theo ghi nhận tại Khoa Y học Nhiệt đới - Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà vào thời điểm chuyển mùa như hiện nay, số lượng người bệnh đến nhập viện điều trị có chiều hướng gia tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận trên 30 bệnh nhân. Hầu hết, bệnh nhân đến nhập viện được chẩn đoán mắc các chứng bệnh truyền nhiễm liên quan đến các biến đổi khí hậu thời tiết, cũng như liên quan đến các chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày như nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, tiêu chảy, viêm mũi họng… Với 6 phòng bệnh và 24 giường bệnh, khoa đã gặp không ít khó khăn trong quá trình khám, chữa bệnh. Đặc biệt là việc theo dõi đối với các bệnh nhân phải điều trị cách ly do số giường bệnh không đáp ứng được số lượng người bệnh. Để khắc phục tình trạng trên, cán bộ, Y, bác sỹ trong khoa đã chủ động tăng số lần khám, chữa bệnh để kịp thời đánh giá mức độ bệnh lý của bệnh nhân để có giải pháp điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng quá tải xảy ra. Bác sỹ Lê Quý Phương  - Trưởng Khoa Y học Nhiệt đới, Trung tâm Y tế Đăk Hà cho biết: “Hiện tại thì chúng tôi đã triển khai phân công cho tất cả các thành viên trong đơn vị khám, tiếp đón, thu dung, điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân, cũng như là sắp xếp tất cả các phòng ốc cho đầy đủ và tất cả các trang thiết bị để phục vụ đối với người bệnh”.

Bên cạnh việc theo dõi, khám và điều trị kịp thời, một yếu tố quan trọng để giúp người bệnh yên tâm điều trị là thái độ tiếp đón, phục vụ của đội ngũ Y, bác sỹ. Với mục tiêu lấy sự hài lòng cho bệnh nhân làm tiêu chí đánh giá năng lực, phẩm chất của từng cán bộ, y, bác sĩ. Do đó, nhiệm vụ được đặt ra đối với đội ngũ cán bộ, Y, Bác sỹ tại TTYT huyện là không chỉ làm tốt công tác chuẩn đoán, điều trị theo chuyên môn, mỗi Y, bác sỹ phải là một người tư vấn tâm lý ban đầu cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Để mỗi người đến khám, chữa bệnh nhận biết được tình trạng bệnh cũng như có sự cân nhắc trước khi lựa chọn giải pháp điều trị phù hợp với điều kiện của mình và yên tâm điều trị. Đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ làm công tác hành chính và điều dưỡng. “Để làm được điều này, yêu cầu người cán bộ, Y, Bác sỹ phải nâng cao ý thức trách nhiệm, khi bệnh nhân đến là phải tiếp đón bệnh nhân đầy đủ và phải phân loại được người bệnh để kịp thời hướng dẫn điều trị. Hạn chế thấp nhất việc bệnh nhân và người nhà người bệnh phải chờ đợi lâu và cảm thấy khó chịu và phàn nàn về thái độ phục vụ của bệnh viện”. Chị Nguyễn Thị Luyến – Trưởng Phòng Điều dưỡng, TTYT huyện Đăk Hà chia sẻ.

Cùng với việc nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh, mỗi cán bộ, Y, Bác sĩ huyện Đăk Hà luôn nhận thức rõ về trách nhiệm của người “Thầy thuốc nhân dân”. Từ đó không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy kinh nghiệm trong nghiên cứu, sáng kiến nhiều cách làm hay, sáng tạo, phục vụ hiệu quả công tác khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân như: Cải thiện thái độ phục vụ hành chính vì sự hài lòng của người bệnh; Đổi mới giải pháp tiếp cận kiến thức khoa học; Xây dựng mô hình “Làng sức khỏe”… Trong đó, đáng chú ý là Đề tài nghiên cứu “Tình hình tiêu chảy cấp của trẻ em dưới 5 tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện huyện Đăk Hà” của Bác sỹ Lê Quý Phương - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới – Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Với những ưu điểm mô tả được đặc điểm lâm sàng và dịch tễ bệnh tiêu chảy và tìm hiểu được các yếu tố liên quan đến thời gian khỏi bệnh của trẻ dưới 5 tuổi. Đề tài đã được Sở Y tế nghiệm thu và đánh giá cao vì mang đến nhiều thuận lợi trong quá trình khám chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ em dưới 5 tuổi, đồng thời nâng cao được hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng. Trao đổi về sáng kiến kinh nghiệm của mình, Bác sỹ Phương phấn khởi nói: “Tiêu chảy là một bệnh rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh này nó chỉ đứng thứ 2 sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Bệnh này thì cũng đã được nhiều nơi nghiên cứu nhưng ở Đăk Hà thì chưa có cái nghiên cứu nào cũng như chưa có cái sáng kiến nào. Khi tôi nghiên cứu Đề tài này, sau khi được Sở Y tế nghiệm thu thì tôi cũng mong Đề tài được triển khai nhân rộng bởi nó sẽ mang lại những hiệu quả như là để bà con mình nhận thức tốt hơn về vấn đề tiêu chảy; sự nguy hiểm của vấn đề tiêu chảy cấp để từ đó mình có cái cảnh giác và dự phòng tốt hơn”.

Không chỉ ở tuyến huyện, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức ban đầu cho nhân dân tại Trạm y tế các xã, Thị trấn, phòng khám Đa khoa khu vực cũng luôn được quan tâm chú trọng. Đến nay, 09/11 Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Hà đã có Bác sỹ, được cung cấp đầy đủ thuốc và các trang thiết bị thiết yếu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Riêng trong năm 2016, ngành Y tế huyện đã tiếp đón, khám bệnh cho trên 127.200 lượt người, trong đó, tuyến xã, thị trấn và phòng khám Đa khoa khu vực tiếp nhận, khám trên 71.000 lượt; điều trị nội trú cho trên 7.680 người, tăng 47% so với năm 2015, trong đó, điều trị tại phòng khám Đa khoa khu vực đạt trên 1.600 bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh tuyến huyện đạt 158,4%, tuyến xã đạt 145%. 100% bệnh nhân nhập viện được tiếp nhận, thực hiện đầy đủ các Y lệnh, quy trình chăm sóc người bệnh. Bên cạnh, đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại 11/11 xã, thị trấn cho trên 3.300 người. Dù công tác tại cương vị, vị trí nào, đội ngũ Y, Bác sỹ huyện nhà luôn nêu cao tinh thần phục vụ để người dân có thêm niềm tin vào đội ngũ y tế tại địa bàn, yên tâm hơn để đi khám và điều trị bệnh đúng tuyến.

Trở thành người thầy thuốc, cũng chính là gánh trên vai trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Thấm nhuần tư tưởng trên, mỗi cán bộ, Y, bác sỹ huyện Đăk Hà đang nỗ lực phát huy hết tinh thần trách nhiệm, phấn đấu rèn luyện cả đức và tài, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. “Phải làm sao để rèn luyện Y đức phải sáng - Y lý phải sâu - Y thuật phải sắc để xứng với tên gọi “ Lương y như từ mẫu”. Tiếp tục xây dựng và củng cố thêm niềm tin để người bệnh ngày càng tin tưởng, quý trọng và thương yêu. Những bức thư cảm ơn từ người bệnh sau khi được điều trị, xuất viện là động lực để đội ngũ Y, Bác sỹ chúng tôi tiếp tục tận tâm với nghề” là tâm sự của bác sỹ Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc TTYT huyện Đăk Hà khi chia sẻ với chúng tôi.

Trọng Nghĩa(Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:265
Bài viết liên quan:
Icon  Đăk Hà - phát động phong trào thi đua năm 2017
Icon  Công an Đăk Hà phát động CVĐ “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”
Icon  Đăk Hà: Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân
Icon  Đăk Hà - Gặp mặt đảng viên lên đường nhập ngũ
Icon  Lễ kết nghĩa giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum với xã Đăk Long
Icon  Bánh chưng xanh ấm áp nghĩa tình
Icon  Nhịp chiêng mùa xuân
Icon  Huyện Đăk Hà tọa đàm nhân kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và trao huy hiệu Đảng đợt 03/2
Icon  Giải Cầu lông, Quần vợt mừng xuân Đinh Dậu năm 2017
Icon  Chương trình “cặp lá yêu thương” tại huyện Đăk Hà
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC