Thứ 2, ngày 18 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1153598
TIN TỨC TRONG HUYỆN
Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
3/23/2017 3:12:01 PM     
Cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Sở TT&TT tỉnh KT phối hợp với UBND huyện Đăk Hà diễn ra từ ngày 21 đến ngày 25/3/2017 tại hội trường 24/3 huyện đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đến tham quan, tìm hiểu những bằng chứng, tư liệu minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Hình: Đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Đăk Hà đến tham gia triển lãm

Cuộc triển lãm này nằm trong chuỗi kế hoạch tổ chức triển lãm tại tất cả 9 huyện và 1 đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong 2 năm 2017- 2018. Đối với huyện Đăk Hà, là địa phương đầu tiên được chọn để tổ chức triển lãm cấp huyện, cuộc triển lãm càng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm ngày thành lập huyện Đăk Hà. Đây là một hoạt động thông tin cơ sở, góp phần đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và chủ quyền Biển đảo nói riêng. Tại triển lãm này, lần đầu tiên 17 châu bản liên quan đến quá trình xác lập và thực thi chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới thời Nguyễn (1802 - 1945) được đưa ra trưng bày. Đây là những văn bản có tính pháp lý cao nhất, khẳng định vương triều Nguyễn đã kế thừa quá trình chiếm hữu và xác lập chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà các triều đại quân chủ Việt Nam đã thực hiện từ hàng trăm năm trước, tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền trên 2 quần đảo này một cách liên tục và hòa bình. Bên cạnh, triển lãm cũng trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế; cùng nhiều tư liệu, hình ảnh về hoạt động tham gia xây dựng và bảo vệ biển, đảo của cấp ủy, chính quyền, quân và dân tỉnh Kon Tum; hình ảnh lãnh đạo tỉnh, huyện Đăk Hà, lực lượng vũ trang tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới giữa ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia. Những tư liệu quý này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, học sinh, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, vì đây là cơ hội để đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên trên địa bàn huyện có điều kiện được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông. Em Trần Huyền Trang – Học sinh lớp 12A6, Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Đăk Hà chia sẻ: Trong chương trình Địa Lý 12 này em học về địa lý Việt Nam giúp em hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam mình và qua buổi tham quan hôm nay giúp em khẳng định rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây đã có thông tin có sự tranh chấp giữa hoàng đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhưng em khẳng  định rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam mình và là một học sinh trên ghế nhà trường em nghĩ mình có trách nhiệm rằng mình phải tuyên truyền thông tin này đến mọi người. Theo em, đó là suy nghĩ và việc làm đúng đắn để trở thành một công dân tốt trong tương lai.

Hình: Các em học sinh tìm hiểu tư liệu về chủ quyền biển đảo 

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới Thông qua việc triển lãm  giới thiệu các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm trưng bày tại triển lãm, góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, quân và dân huyện Đăk Hà về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển. Đại úy Nguyễn Văn Hải – Trợ lý Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Hà cho biết: Đối với chúng tôi là một lực lượng vũ trang của huyện Đăk Hà thì qua buổi triển lãm này chúng tôi thấy đây là một việc làm cần thiết để tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên thanh niên, cũng như là các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam. Và qua đây chúng tôi cũng nhận thấy mình cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương. Anh Hà Tiến Dũng – một đoàn viên thuộc Chi đoàn khối Đảng huyện Đăk Hà cũng chia sẻ: Qua những thông tin mà mình biết được ngày hôm nay thì mình cảm thấy bản thân phải cố gắng hơn nữa để đóng góp sức lực nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ và giữ quyền biển đảo của Việt Nam, và một điều nữa muốn nhắn nhủ tới lực lượng đoàn viên thanh niên trẻ là hãy cống hiến hết sức mình, dùng tuổi trẻ của mình để phục vụ đất nước phục vụ nhân dân và cho tổ quốc.

Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của nước ta trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình”. Vì thế, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân là việc hết sức quan trọng và cần thiết cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc. 

Thu Hương - Trọng Nghĩa(Đài TT-TH Đăk Hà)  
Số lượt xem:228
Bài viết liên quan:
Icon  Ngày hội Văn hóa – Thể thao tuổi trẻ huyện Đăk Hà
Icon  Lãnh đạo tỉnh khảo sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQTU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Đăk Hà
Icon  Đăk Hà - Ra quân huấn luyện năm 2017
Icon  Đăk Hà – Đại hội Đại biểu Hội CCB xã Đăk Mar
Icon  Đăk Hà đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy
Icon  Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Đăk Hà
Icon  Đăk Hà - Lễ giao nhận quân năm 2017
Icon  Đăk Hà sôi nổi khí thế ra quân đầu năm
Icon  Người dân Đắk Hà rộn rã vào mùa tưới cà phê
Icon  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm kiểm tra công tác dạy, học tại huyện Đăk Hà
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC