Thứ 2, ngày 11 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1141490
XÃ HÀ MÒN
Xây dựng nông thôn mới: Dựa sức dân để chăm lo cuộc sống
4/28/2011 4:26:17 PM     
(VOV) - Bài học kinh nghiệp về xây dựng nông thôn mới ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân Năm 2011, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 3 xã được chọn làm điểm để xây dựng mô hình nông thôn mới, đó là xã Đoàn Kết, TP. Kon Tum; xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy và xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Trên cơ sở mô hình làm điểm, tỉnh Kon Tum sẽ rút kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới ở một số xã còn lại, phấn đấu đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh Kon Tum có khoảng 22 xã (gần 20%) số xã đạt tiêu chuẩn mô hình nông thôn mới. Xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà là một địa phương đi đầu trong việc xây dựng mô hình nông thôn mới, đã tích lũy một số kinh nghiệm để các địa phương khác học tập, làm theo.
Xây dựng nông thôn mới: Dựa sức dân để chăm lo cuộc sống
Xã Hà Mòn phấn đấu xây dựng đạt tiêu chuẩn “Làng văn hóa cấp tỉnh

Đến nay, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành như: Nhà ở dân cư, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, y tế, văn hóa, môi trường… Xã Hà Mòn có trên 40 km đường giao thông, trong đó 22 km đã được nhựa hóa, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 8/9 thôn có điện thắp sáng trên tất cả các đường giao thông chính liên thôn, cùng với những ngôi nhà cao tầng, khu thị tứ đông đúc, các doanh nghiệp, hợp tác xã, rồi cơ sở chế biến nông sản, cửa hàng mua bán, dịch vụ ra đời, đã tạo cho Hà Mòn dáng dấp một đô thị trong tương lai.

Văn hóa, xã hội cũng ngày càng phát triển, xã đã phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tỉ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 100%, có 1 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ gia đình văn hóa đạt trên 70,6%, có 9/9 thôn văn hóa, 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa, trên 94% hộ được sử dụng nước sạch, Trạm y tế xã đã được công nhận  đạt chuẩn quốc gia năm 2009, đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đạt được kết quả đó, xã Hà Mòn có những lợi thế về điều kiện phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ có Huyện Đăk Hà là địa phương đi đầu trên địa bàn toàn tỉnh về trồng cà phê, nhưng xã Hà Mòn lại là địa phương đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất hiệu quả nhất. Đến nay, xã Hà Mòn có 89% hộ nông dân trồng cà phê, năng suất, sản lượng, chất lượng cà phê ngày càng nâng cao. Năm 2009, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/ người năm, bằng 1,8 lần so với mức bình quân chung của tỉnh. Không còn nhà tạm bợ, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,36%. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng cao.

Người dân sử dụng dàn phun tự động để tưới cà phê.

Bà Võ Thị Hoa trú tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà cho biết: “Cuộc sống của người dân ở đây đã phát triển. Người dân tham gia sinh hoạt mọi hoạt động của các tổ chức như thanh niên, phụ nữ, hội nông dân… Đời sống kinh tế người dân đã khấm khá, họ sẵn sàng tham gia đóng góp tiền của, công sức để xây dựng đường sá, trường học, điện…”. Khi người dân đồng tình ủng hộ thì mọi chủ trương, đường lối của Đảng sẽ đi vào cuộc sống. Ngay cả vấn đề giải quyết rác thải đang là nan giải ở nhiều vùng nông thôn thì ở xã Hà Mòn, người dân góp vốn mua xe, thành lập đội vệ sinh môi trường nông thôn. Do đó, vệ sinh môi trường nông thôn ở nơi này bảo đảm xanh, sạch, đẹp.

Ông Đào Anh Thư-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Mòn khẳng định:  “Quan điểm của xã là lấy sức của dân để lo cho dân, đem lại lợi ích cho nhân dân nên được người dân ủng hộ. Có những việc nhà nước làm, có những việc nhân dân làm, có các việc nhà nước và nhân dân cùng làm, có việc nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”.

Đời sống kinh tế phát triển, người dân góp vốn thành lập hợp tác xã Hương Nguyên kinh doanh, dịch vụ trên lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ du lịch, có 40 xã viên. Ở Hà Mòn, còn có khoảng 30 hộ nông dân đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Hướng phát triển kinh tế của các hộ gia đình này là trồng xen cây ngắn ngày như đậu đỗ, chanh dây, ngô… trong diện tích cao su mới trồng, nuôi thủy sản vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Yaly và chăn nuôi bò. Hàng năm mỗi hộ gia đình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

So với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì hiện nay xã Hà Mòn vẫn có một số tiêu chí chưa đạt. Ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tại địa phương cũng cần sự quan tâm hỗ trợ từ các ngành chức năng. Ông Đào Anh Thư-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Mòn đề nghị: “Các cấp quan tâm đầu tư xây dựng đường điện 3 pha để phục vụ sản xuất trên địa bàn xã. Khi có đường điện này xã sẽ tập trung đầu tư máy chế biến cà phê nhân, khỏi ô nhiễm môi trường. Tập trung đầu tư xây dựng bê tông hóa mương thủy lợi tại thôn 1 và thôn 5, bảo đảm nước phục vụ sản xuất. Khó khăn nhất lúc này là xây dựng chợ nông thôn vì thu hồi đất rất khó khăn. Còn một số tiêu chí như nhà văn hóa thôn thì phấn đấu đến cuối năm 2011 sẽ đạt được”.

 Theo ông Đào Anh Thư, bài học kinh nghiệp về xây dựng nông thôn mới ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, lấy sức dân mà chăm lo lợi ích cho nhân dân. Tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận của đông đảo nhân dân sẽ có sự tham gia tích cực từ phía người dân. Mặt khác, đây là chương trình tổng hợp liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhưng cấp trực tiếp tổ chức thực hiện là cấp xã nên rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ các ngành chức năng, nhất là  xây dựng nguồn nhân lực cấp xã đủ mạnh, hệ thống chính trị vững chắc, là điều kiện tiên quyết hoàn thành mục tiêu của chương trình.

Theo ông Phạm Đức Hạnh-Bí thư Huyện ủy Đăk Hà, đến cuối năm 2011, xã Hà Mòn phấn đấu là địa phương đầu tiên trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đạt tiêu chuẩn nông thôn mới./.

ĐTQ (theo http://vov.vn)  
Số lượt xem:327
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC