Thứ 7, ngày 18 tháng 11 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1104588
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Sáng mãi phẩm chất anh hùng
5/15/2017 1:42:58 PM     
Sau những năm tháng xông pha trên khắp các chiến trường, đóng góp tuổi xuân, xương máu cho độc lập dân tộc, những cựu chiến binh ở Đăk Hà hôm nay lại hòa mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Bằng nghị lực, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, họ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vượt qua đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu mạnh
Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Mô hình phát triển kinh tế của Cựu chiến binh Đoàn Văn Sông

Ông Đoàn Văn Sông – hội viên Chi hội CCB thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn là một trong những hội viên tiêu biểu đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từng tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc từ năm 1978 đến năm 1983, sau khi phục viên trở về địa phương, ông Sông tích cực tăng gia sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả theo hướng đa dạng các loại cây trồng. Từ chuyên canh cây cà phê, ông đã chuyển đổi một phần diện tích kém hiệu quả sang trồng cây tiêu, kết hợp trồng xen các loại cây ăn quả, đào ao thả cá… để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Ông Sông chia sẻ: “ Chúng tôi xác định rõ trước tiên làm kinh tế thì phải làm kinh tế gia đình vững mới góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đã là cựu chiến binh thì phải tiên phong đi trước thì bà con người ta mới làm theo”.

Ở Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn, không khó để tìm được những điển hình CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế như ông Sông, bởi vì phong trào CCB thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng và tác động mạnh mẽ đến từng hội viên. Đến nay, trong tổng số 17 hội viên của chi hội, thì đã có 10 gia đình hội viên có thu nhập khá từ 150-200 triệu đồng/năm, tiêu biểu có 5 hộ gia đình hội viên thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, chi hội không còn hội viên nghèo. Ông Thiều Xuân Quyết – Chủ tịch Hội CCB xã Hà Mòn cho biết:  Về phong trào của Hội CCB toàn xã nói chung và chi hội CCB thôn Thống Nhất nói chung thì tinh thần trách nhiệm của hội viên rất cao. Đặc biệt hưởng ứng phong trào cựu chiến binh chung tay xây dựng Nông thôn mới thì có rất nhiều hội viên đã đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ở địa phương. 

Hội viên CCB huyện nhà tích cực chung tay xây dựng Nông thôn 

Là một trong những cơ sở Hội có số lượng hội viên nhiều nhất tỉnh, với trên 700 hội viên, những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội Cựu chiến binh thị trấn Đăk Hà luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là trong việc phát huy bản chất, truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất, nâng cao đời sống cho gia đình và cộng đồng dân cư. Tuy mới thành lập từ đầu năm 2017, nhưng đến nay, mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi cá của Chi Hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà có nhiều triển vọng tốt nhờ biết phát huy sức mạnh của tinh thần đồng đội, đoàn kết giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Cựu chiến binh Nguyễn Đình Toan – Chi hội CCB TDP 1, thị trấn Đăk Hà chia sẻ: Trong chi hội nếu có hộ gia đình hội viên nào còn khó khăn thì chúng tôi đều có tinh thần giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hoặc là công ăn việc làm. Trong phát triển kinh tế, chúng tôi luôn trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau để cùng giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Không khuất phục trước khó khăn, nghèo đói, các thế hệ Cựu chiến binh huyện Đăk Hà nhà luôn nêu cao ý chí tự lực tự cường, tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Phong trào “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” ngày càng được đẩy mạnh và có sức lan tỏa sâu rộng. Đến nay, có 600 hộ gia đình CCB giàu có thu nhập từ 200 triệu đồng/năm; Đặc biệt, có  khoảng 6 % hộ hội viên thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Các chi hội đã vận động hội viên đóng góp quỹ vốn để xoay vòng giúp nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế, hiện nay toàn huyện đã xây dựng quỹ hội trên 1,651 tỷ đồng. Nhiều cơ sở và chi hội đều xây dựng được quỹ để hoạt động có những chi hội có tổng số quỹ từ 120 đến 130 triệu đồng.

Không chỉ năng động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội CCB huyện nhà còn có nhiều hoạt động thiết thực để triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với những hành động cụ thể nói đi đôi với làm. Với tinh thần “CCB gương mẫu” đi đầu trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, hội viên Hội CCB huyện luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào quần chúng do địa phương phát động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Riêng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, nhiều hộ gia đình hội viên CCB đã tự nguyện tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản hiện có trên đất, trị giá hàng chục triệu đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng. Vận động cán bộ, hội viên và nhân dân áp dụng các tiến bộ KHKT, sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất, bảo vệ môi trường, tham gia học nghề, xây dựng “Ngân hàng” cộng đồng, tiếng kẻng an ninh, quy định ứng xử ở khu dân cư, mô hình tang lễ “ Ba không”: không để người từ trần quá 36 giờ; không rải, đốt tiền, vàng mã dọc đường; không tổ chức ăn uống linh đình sau tang lễ ở khu dân cư; Thành lập các tổ hợp tác, tổ tự quản, con đường mang tên CCB tự quản gắn với an toàn giao thông. Cựu chiến binh Vũ Văn Nam – Chi hội CCB TDP 1, thị trấn Đăk Hà cho biết: Chúng tôi là người lính về địa phương thì coi như cũng thực hiện theo đúng lời Bác Hồ dạy, ở đâu cần có người lính mà đâu khó cũng có người lính, lúc nào cũng phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ. Đặc biệt là anh em ở đây vào tổ hợp tác nuôi cá của chi hội rất đoàn kết, yêu thương nhau, từ già đến trẻ anh em chúng tôi bảo ban nhau rất đầm ấm.

Với sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp hội CCB trên địa bàn huyện trong nhiệm kỳ qua, đã tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực công tác, các phong trào thi đua; góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện toàn huyện có 15 tổ chức cơ sở Hội với 2.659 hội viên, sinh hoạt tại 121 chi hội. Qua đánh giá,  hàng năm có trên 89,2 % hội viên đạt hội viên gương mẫu, trên 87,34 % gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Có thể khẳng định những thành quả mà các cấp Hội CCB huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn. Với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, những người lính năm xưa, CCB hôm nay vẫn luôn sát cánh bên nhau, làm theo lời Bác, tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Hội CCB các cấp và các mục tiêu phát triển  kinh tế-xã hội của địa phương. 

Thu Hương - Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:149
Bài viết liên quan:
Icon  Đăk Hà – Quán triệt Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2017
Icon  Nữ cán bộ mặt trận “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Icon  Huyện Đăk Hà tổ chức cuộc thi viết với chủ đề "Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
Icon  Ra mắt CLB "Liên thế hệ tự giúp nhau"
Icon  Đăk Hà: Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2017
Icon  Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ
Icon  Đăk Hà – Liên hoan các đội tuyên truyền măng non năm học 2016 - 2017
Icon  Giải bóng chuyền Bông lúa vàng lần thứ V thị trấn Đăk Hà
Icon  Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2017
Icon  Đăk Hà – Ra quân công tác Dân vận năm 2017
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC