Thứ 7, ngày 18 tháng 11 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1104391
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Anh A Hiền – Gương sáng người khuyết tật vươn lên thoát nghèo
6/1/2017 4:35:07 PM     
Anh A Hiền – Gương sáng người khuyết tật vươn lên thoát nghèo
Hình: Từ chăn nuôi bò, đến nay anh Hiền đã phát triển thêm đàn dê

Sinh năm 1974, từ nhỏ anh A Hiền đã bị bệnh teo cơ một bên chân phải nên gặp khó khăn trong đi lại và sinh hoạt. Nhà nghèo, lại đông anh em, anh Hiền chỉ được đi học đến lớp 5 rồi nghỉ ở nhà theo cha mẹ lên nương, lên rẫy. Năm 25 tuổi, anh lập gia đình ra ở riêng, bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới với vỏn vẹn vài sào đất cha mẹ chia cho và một túp lều tạm. Khó khăn chồng chất khó khăn, một bên chân lại yếu nên không thể lao động bình thường như bao người khác. Nhưng không làm thì không có cái ăn, nên dù vất vả cũng phải cố gắng, nghĩ thế anh càng quyết tâm nỗ lực sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Anh chia sẻ: Mình cũng có ít đất thì cố gắng hai vợ chồng làm theo như người ta, sức khỏe yếu thì mình làm được đến đâu mình làm. Chỉ mong con cái sau này đỡ khổ như bố mẹ. Phải cố gắng làm để lo cho bản thân và lo cho gia đình.

Ban đầu, vợ chồng anh chỉ trồng lúa, trồng mỳ rồi quanh quẩn nuôi con gà, con vịt, nhưng nhiều năm liền vụ này cứ nối tiếp vụ kia mà vẫn không đủ ăn. Anh quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Không có vốn, anh vay vốn ngân hàng đầu tư nuôi bò, rồi bán bò tích góp dần mua thêm đất trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su. Đi đâu, làm gì thấy mô hình nào hay anh cũng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và về nhà áp dụng theo. Dần dần anh đầu tư phát triển mô hình vườn – ao – chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, anh đã có 1 ha cao su, 1 ha cà phê, 1,5 ha mỳ, phát triển đàn bò, đàn dê, đào ao thả cá. Thu nhập bình quân hàng năm sau khi đã trừ chi phí trên 100 triệu đồng/năm. Anh Hiền cho biết: Tự bản thân mình đi làm ở đâu hoặc sang làng khác, tham quan địa phương khác mà thấy họ làm mô hình kinh tế tốt thì về mình suy nghĩ phải làm sao làm được như họ nên mình học hỏi họ để làm. 

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh A Hiền luôn nhiệt tình tham gia đổi công, lao động sản xuất cùng bà con trong thôn. Với anh, đây cũng là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn phát triển kinh tế. Ai có cách làm hay, mô hình mới thì anh học hỏi, ai chưa biết làm thì anh chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Cứ thế, người này giúp đỡ người kia cùng vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập. Bà con trong thôn, ai cũng quý mến và cảm phục nghị lực cũng như quyết tâm làm giàu của anh. Nhận xét về anh Hiền, chị Y Lợi  ở Thôn 2 xã Ngọc Wang cho biết: Anh A Hiền là một tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là từ khi lập gia đình chỉ có bàn tay trắng mà giờ anh đã xây dựng được mô hình VAC, tham gia đổi công cùng bà con và giúp đỡ chia sê kinh nghiệm để cùng bà con phát triển kinh tế. Mọi người trong làm ai cũng khâm phục anh lắm.

Từ một hộ nghèo nhiều năm liền, đến nay gia đình anh A Hiền đã thoát nghèo bền vững và trở thành một trong những điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Không chỉ vậy, với mong muốn nuôi dạy con cái thật tốt để mai sau có tương lai nên các con của anh được cha mẹ cho đi học đầy đủ. Bên cạnh, anh luôn nhiệt tình, tích cực tham gia vào các hoạt động chung của địa phương, nhiều năm liền nhận được giấp khen và bằng khen của tỉnh, huyện. Theo ông A Chúc – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Wang chia sẻ thì mặc dù là người tàn tật nhưng anh Hiền rất năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc xã hội và các hoạt động của địa phương. 

Hình: Mọi kinh nghiệm trong sản xuất, anh Hiền đều tự mình học hỏi và áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình

Mô hình kinh tế với đa dạng các loại cây trồng vật nuôi, căn nhà khang trang, con cái chăm ngoan, học giỏi là cuộc sống mà nhiều người bình thường ngưỡng mộ và ao ước, huống chi đối với một người khuyết tật như anh A Hiền thì càng đáng khâm phục. Tuy nhiên, mỗi khi có người khen ngợi, anh chỉ cười khiêm tốn. Anh tâm sự: “Bản thân chỉ mong muốn còn sức khỏe là còn làm, cái gì không biết thì hỏi, ai có kinh nghiệm thì mình học tập”. Nghị lực và quyết tâm đó của anh đã trở thành một tấm gương sáng cho những người khuyết tật nói riêng và người dân trên địa bàn huyện nói chung học tập, noi theo.   

Thu Hương - Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:211
Bài viết liên quan:
Icon  Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Icon  Đăk Hà – Quán triệt Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2017
Icon  Nữ cán bộ mặt trận “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Icon  Huyện Đăk Hà tổ chức cuộc thi viết với chủ đề "Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
Icon  Ra mắt CLB "Liên thế hệ tự giúp nhau"
Icon  Đăk Hà: Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2017
Icon  Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ
Icon  Đăk Hà – Liên hoan các đội tuyên truyền măng non năm học 2016 - 2017
Icon  Giải bóng chuyền Bông lúa vàng lần thứ V thị trấn Đăk Hà
Icon  Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2017
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC