Thứ 6, ngày 15 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149685
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Hội CCB huyện Đăk Hà - Sáng mãi phẩm chất anh hùng
7/25/2017 10:05:10 AM     
Sau những năm tháng xông pha trên khắp các chiến trường, đóng góp tuổi xuân, xương máu cho độc lập dân tộc, những cựu chiến binh ở Đăk Hà hôm nay lại hòa mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Bằng nghị lực, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, họ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vượt qua đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu mạnh
Hội CCB huyện Đăk Hà - Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Cựu chiến binh xã Đăk Mar làm tốt công tác dân vận

Ông Đoàn Văn Sông – hội viên Chi hội CCB thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn là một trong những hội viên tiêu biểu đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từng tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc từ năm 1978 đến năm 1983, sau khi phục viên trở về địa phương, ông Sông tích cực tăng gia sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả theo hướng đa dạng các loại cây trồng. Từ chuyên canh cây cà phê, ông đã chuyển đổi một phần diện tích kém hiệu quả sang trồng cây tiêu, kết hợp trồng xen các loại cây ăn quả, đào ao thả cá… để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Ông Sông cho hay: “Chúng tôi là người cựu chiến binh nói là phải tiên phong, phải đi trước, làm trước thì bà con người ta mới làm theo. Trước tiên là làm kinh tế thì phải làm kinh tế gia đình phát triển vững thì kinh tế xã hội mới phát triển vững được”.

Ở Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn, không khó để tìm được những điển hình CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế như ông Sông, bởi vì phong trào CCB thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng và tác động mạnh mẽ đến từng hội viên. Đến nay, trong tổng số 17 hội viên của chi hội, thì đã có 10 gia đình hội viên có thu nhập khá từ 150-200 triệu đồng/năm, tiêu biểu có 5 hộ gia đình hội viên thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, chi hội không còn hội viên nghèo. Ông Thiều Xuân Quyết – Chủ tịch Hội CCB xã Hà Mòn nhận định: “Trong tổng số 17 Hội viên của Chi hội thì có hai phần ba là người tham gia quân ngũ trước 30/4 năm 1975. Chính vì vậy mà tinh thần trách nhiệm của các Hội viên rất là cao. Ngoài cái việc thực hiện nhiệm vụ chung của Hội thì phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia chung tay xây dựng Nông thôn mới cũng được nhiều Hội viên tích cực hưởng ứng. Cụ thể là Chi hội đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động, hiến đất, tài sản trên đất và góp trên 70 triệu đồng để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi…”

Tuy mới thành lập từ đầu năm 2017, nhưng đến nay, mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi cá của Chi Hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà có nhiều triển vọng tốt nhờ biết phát huy sức mạnh của tinh thần đồng đội, đoàn kết giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Cựu chiến binh Vũ Văn Nam – Chi hội CCB TDP 1, thị trấn Đăk Hà cho biết: Chúng tôi là người lính về địa phương thì coi như cũng thực hiện theo đúng lời Bác Hồ dạy. đâu cần thì có người lính, mà đâu khó cũng có người lính. Đặc biệt là anh em ở đây, vào tổ hợp tác này từ già đến trẻ, lúc nào cũng phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, rất đoàn kết, yêu thương nhau, bảo ban nhau rất đầm ấm”.

Là một trong những cơ sở Hội có số lượng hội viên nhiều nhất tỉnh, với trên 700 hội viên, những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội Cựu chiến binh thị trấn Đăk Hà luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là trong việc phát huy bản chất, truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất, nâng cao đời sống cho gia đình và cộng đồng dân cư. Theo chủ đề học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh hàng năm, thì  trong các chương trình hội họp của cựu chiến binh đều đề cập đến vấn đề này. Đối với cựu chiến binh thì luôn phát huy vai trò bản chất bộ đội cụ Hồ, luôn phải đi đầu trong mọi lĩnh vực, nhất là trong công tác bảo về đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo về khối đại đoàn kết toàn dân . Bên cạnh, là phấn đấu, học tập để giáo dục thế hệ trẻ. Cụ thể trong gia đình thì giáo dục con cháu, ra ngoài thì giáo dục thanh thiếu niên theo chương trình kí kết giữa Hội cựu chiến binh và Đoàn thanh niên để giáo dục thanh thiếu niên học tập là làm theo tấm gương đạo đức của Bác” – ông Bùi Duy Tân – Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đăk Hà chia sẻ.

Không khuất phục trước khó khăn, nghèo đói, các thế hệ Cựu chiến binh huyện Đăk Hà nhà luôn nêu cao ý chí tự lực tự cường, tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Phong trào “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” ngày càng được đẩy mạnh và có sức lan tỏa sâu rộng. Đến nay, có 600 hộ gia đình CCB giàu có thu nhập từ 200 triệu đồng/năm; Đặc biệt, có  khoảng 6 % hộ hội viên thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Các chi hội đã vận động hội viên đóng góp quỹ vốn để xoay vòng giúp nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế, hiện nay toàn huyện đã xây dựng quỹ hội trên 1,651 tỷ đồng. Nhiều cơ sở và chi hội đều xây dựng được quỹ để hoạt động có những chi hội có tổng số quỹ từ 120 đến 130 triệu đồng.

Không chỉ năng động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội CCB huyện nhà còn có nhiều hoạt động thiết thực để triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với những hành động cụ thể nói đi đôi với làm. Với tinh thần “CCB gương mẫu” đi đầu trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, hội viên Hội CCB huyện luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào quần chúng do địa phương phát động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Riêng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, nhiều hộ gia đình hội viên CCB đã tự nguyện tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản hiện có trên đất, trị giá hàng chục triệu đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng. Vận động cán bộ, hội viên và nhân dân áp dụng các tiến bộ KHKT, sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất, bảo vệ môi trường, tham gia học nghề, xây dựng “Ngân hàng” cộng đồng, tiếng kẻng an ninh, quy định ứng xử ở khu dân cư, mô hình tang lễ “ Ba không”: không để người từ trần quá 36 giờ; không rải, đốt tiền, vàng mã dọc đường; không tổ chức ăn uống linh đình sau tang lễ ở khu dân cư; Thành lập các tổ hợp tác, tổ tự quản, con đường mang tên CCB tự quản gắn với an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Vươn – Thương binh hạng 4/4 tại TDP 9, TT Đăk Hà cho biết: “Từ cái chỗ là một cán bộ chiến sỹ chiến đấu trong quân đội rồi về đời thường là người dân. Bây giờ già lão rồi thì bản thân cũng cố gắng làm sao giữ gìn cái truyền thống, rồi giáo dục con cái, thế hệ trẻ càng ngày càng có năng lực, trình độ thì càng phải phát huy hơn nữa truyền thống cha ông, đồng thời phát huy năng lực để cống hiến sức mình cho đất nước”.

Với sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp hội CCB trên địa bàn huyện đã tạo chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Hiện toàn huyện có 15 tổ chức cơ sở Hội với 2.659 hội viên, sinh hoạt tại 121 chi hội. Qua đánh giá,  hàng năm có trên 89,2 % hội viên đạt hội viên gương mẫu, trên 87,34 % gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Có thể khẳng định những thành quả mà các cấp Hội CCB huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn. Với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, những người lính năm xưa, CCB hôm nay vẫn luôn sát cánh bên nhau, làm theo lời Bác, tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Hội CCB các cấp và các mục tiêu phát triển  kinh tế-xã hội của địa phương. 

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:180
Bài viết liên quan:
Icon  Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Kiểm tra công tác phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ tại Đảng bộ xã Đăk Psi
Icon  Đoàn viên Đăk Hà với ngày “thứ 6 xanh”
Icon  Sơ kết công tác Hội và phong trào thanh niên giữa nhiệm kỳ 2014-2019
Icon  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng nhà tình nghĩa
Icon  Khai giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang thanh thiếu niên năm 2017
Icon  Giải cầu lông Đài TT-TH huyện Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Ra quân trồng cây thả cá hưởng ứng ngày môi trường thế giới 05-6
Icon  Xây dựng Đội vững mạnh – Cùng tiến bước lên Đoàn
Icon  Anh A Hiền – Gương sáng người khuyết tật vươn lên thoát nghèo
Icon  Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC