Thứ 7, ngày 18 tháng 11 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1104578
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Hội Cựu TNXP Đăk Hà – Phát huy 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng
9/5/2017 3:59:11 PM     
Là lực lượng đồng hành với các lực lượng vũ trang, bộ đội chủ lực suốt chặng đường kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng TNXP trở về địa phương bắt đầu cuộc sống mới. Dù phải trải qua nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống anh hùng, với phẩm chất của người TNXP – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, họ đã đứng vững, đã vượt lên những khó khăn ấy để tiếp tục vươn lên, cống hiến sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương.
Hội Cựu TNXP Đăk Hà – Phát huy 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng

Ở tuổi gần 70, bà Nguyễn Thị Nguyên – quê ở Thái Bình đã có hơn 7 năm tham gia lực lượng TNXP, sát cánh cùng bộ đội chủ lực dọc tuyến đường Trường Sơn. Sau năm 1986, bà cùng gia đình vào làm công nhân tại Xí nghiệp chăn nuôi (nay thuộc thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà), tham gia khai hoang, cải tạo vùng đất hoang hóa để phát triển kinh tế. Những ngày đầu tiên vào Tây Nguyên, đối mặt với bao khó khăn, gian khổ, nhưng với bản lĩnh được tôi luyện trong môi trường thanh niên xung phong, bà đã cùng đồng đội mình một lần nữa vượt qua những khó khăn gian khổ, xây dựng và tạo lập cuộc sống mới bằng nghị lực và ý chí của chính mình. Bà Nguyên chia sẻ: “Chúng tôi vào đây được cái sung sướng là tự mình khỏe mạnh khai phá ra được nhiều ruộng, nhiều đất. Những cái nơi nào người ta không làm đến, người ta bỏ hoang bỏ hóa thì tự mình khai phá ra, mình mượn người đổi công. Cho tới ngày hôm nay thì nó mới được như hế này thì chúng tôi rất hạnh phúc. Con cháu ở quê vào thấy gia đình như thế này thì rất tự hào, phấn khởi và chúng tôi thì cũng vui mừng, gọi là trẻ mãi không già”.

Năm 2009, hội Cựu TNXP huyện Đăk Hà được thành lập. Bà Nguyên là một trong số những người tiên phong tham gia công tác Hội với mong muốn gặp gỡ lại những người đồng đội cũ, được chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Dù đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước, tuy nhiên, điểm chung của những người Cựu TNXP là đã được rèn luyện, trưởng thành trong quân đội. Do đó, những người lính năm nào lại phát huy tính xung kích, lấy mục tiêu vì đồng chí đồng đội, vì sự trưởng thành, lớn mạnh của Hội để phấn đấu xây dựng Hội. Ông Phạm Đình Dũng – Chi hội trưởng Chi hội Cựu TNXP xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà cho biết: “Tôi thấy tổ chức Hội TNXP từ huyện đến xã thực sự là một mái ấm gia đình. Nơi mà tất cả các Hội viên sau những ngày giờ làm việc vất vả, khi có điều kiện thì tụ hội với nhau lại hò hát, sinh hoạt rất là vui vẻ để cảm thấy tinh thần của những cái phần đời còn lại nó rất là thoải mái”

Với tinh thần "lúc trẻ xung phong, về già mẫu mực" nhằm chia sẻ khó khăn, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Thông qua vận động các nguồn hỗ trợ từ năm 2014 đến nay, Huyện hội đã tổ chức trao 5 căn nhà nghĩa tình đồng đội tổng số tiền: 170 triệu đồng; tặng 6 sổ tiết kiệm cho Hội viên với số tiền 14 triệu đồng, qua đó góp phần giúp đỡ những Hội viên cựu TNXP khó khăn, ốm đau vơi bớt đi một phần khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh,  phong trào thi đua “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” cũng đã được Hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, đã xây dựng được trên 500 triệu đồng Quỹ Nghĩa tình đồng đội, hàng năm tạo điều kiện cho 64 lượt Hội viên vay để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Bà Trần Thị Xuân Mai – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đăk Hà cho biết: “Bên cạnh phong trào giúp nhau làm kinh tế gia đình giúp xóa được 3 hộ nghèo trong thời gian qua thì chúng tôi có chương trình đỡ đầu cho Hội viên khó khăn nữa. Tức là người giàu, người có giúp người khó khăn. Cho nên đến bây giờ thì mức sống của hội viên cũng tương đối khá”.

Song song với các phong trào công tác hội, việc thành lập tổ chức Hội, đưa các hoạt động của Hội từng bước đi dần vào nề nếp, chế độ sinh hoạt được duy trì chặt chẽ, có chất lượng tốt. Qua đó, thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất cho Đảng và chính quyền, các ngành chức năng giải quyết các chế độ chính sách cho cựu TNXP. Đến nay, toàn huyện có 52 Cựu TNXP được hưởng chế độ theo Quyết định 104, 90 cựu TNXP hưởng chế độ theo Quyết định 40, 01 Cựu TNXP hưởng chế độ 62 của Thủ tướng Chính phủ; 100% Hội viên được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế, được giải quyết các chế độ chính sách theo quy định… Qua đó, phát huy hơn nữa những giá trị tốt đẹp, những người Cựu TNXP, chung tay xây dựng tổ chức Hội trở thành ngôi nhà chung, với phương châm “mỗi Hội viên là anh em ruột thịt”. Sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển. “Thực hiện theo cái Nghị quyết của Hội Cựu TNXP nhiệm kỳ 2 thì có 4 cái nội dung. Thứ nhất là tập hợp tiếp tục thu hút Hội viên vào hội, thứ 2 là đẩy mạnh cuộc vận động Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh cuộc vận động cựu TNXP noi gương sáng học tập và làm theo lời Bác dạy. Nghĩa là đẩy mạnh hai cuộc vận động đó thì nó toát lên toàn bộ các vấn đề bởi vì ở trong đó nó có các chỉ tiêu, các tiêu chí cụ thể” - Bà Trần Thị Xuân Mai – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đăk Hà nhấn mạnh.

Hội Cựu TNXP huyện Đăk Hà hiện có tổng số 6 Hội cấp xã, 21 chi hội thôn, Tổ dân phố với 233 Hội viên, trong đó có 173 hội viên Cựu TNXP trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước 30/4/1975. Liên tục trong 5 năm, huyện hội được Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng 5 cờ đơn vị thi đua xuất sắc, 6 Bằng khen cho tập thể và cá nhân, 45 huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác; UBND tỉnh tặng 03 Bằng khen cho tập thể và cá nhân, Hội cựu TNXP tỉnh Kon Tum tặng 18 giấy khen cho 3 tập thể và 15 cá nhân vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội... Xứng đáng với 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng lực lượng TNXP Việt Nam:

"Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên".

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:91
Bài viết liên quan:
Icon  Giải bóng chuyền nam huyện Đăk Hà năm 2017
Icon  Công an huyện Đăk Hà đẩy mạnh học tập, làm theo lời Bác
Icon  Tỷ phú mồ côi Rơ Ngao-hay chuyện người lái phà trên sông Pô Kô
Icon  Bế mạc giải bóng đá nam 11 người huyện Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu
Icon  Hội CCB huyện Đăk Hà - Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Icon  Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Kiểm tra công tác phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ tại Đảng bộ xã Đăk Psi
Icon  Đoàn viên Đăk Hà với ngày “thứ 6 xanh”
Icon  Sơ kết công tác Hội và phong trào thanh niên giữa nhiệm kỳ 2014-2019
Icon  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng nhà tình nghĩa
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC