Thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149030
TIN TỨC TRONG HUYỆN
Người dân nỗ lực tái đàn cá nuôi trong các lồng bè
9/22/2017 4:45:24 PM     
Theo thống kê, vụ cá chết bất thường tại lòng hồ thủy điện Plei Krông, huyện Đăk Hà trong những ngày 10, 11 và 12/7 vừa qua, đã có 5 hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà có cá chết, mức thiệt hại trên 70 tấn, tương đương gần 2,4 tỷ đồng. Vượt qua những khó khăn ban đầu, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân đã tiến hành thả cá giống, tái đàn trở lại để tiếp tục sản xuất.
Người dân nỗ lực tái đàn cá nuôi trong các lồng bè
Các hộ dân khắc phục hậu quả cá chết hàng loạt

Gia đình ông Lê Khả Tuyên là một trong những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề sau đợt cá chết hàng loạt hồi tháng 7 vừa rồi với tổng mức thiệt hại là 858 triệu đồng. Một số hộ nuôi cá lồng bè khác cũng chịu thiệt hại nặng nề. Như gia đình ông Trần Văn Tuấn thiệt hại hơn 700 triệu; gia đình anh Trần Thế Cường mất trắng 12 tấn cá, chịu thiệt hại gần 500 triệu đồng. Trong khi chờ hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Và hiện tại, gia đình ông Tuyên và 04 trong 05 hộ dân nuôi cá lồng bè khác đã chủ động nuôi tái đàn trở lại, từng bước ổn định sản xuất. Ông Lê Khả Tuyên cho biết: “Sau đợt cá chết, gia đình tôi cố gắng khi nước lên ổn định, kiểm tra nước được đảm bảo tốt thì gia đình tôi cũng phải vay mượn đầu tư mua con giống, thức ăn để tái đàn. Hiện nay gia đình tôi cũng nuôi được đủ 6 lồng. Mong muốn là bây giờ gia đình chúng tôi rất khó khăn, xem đề nghị các cơ quan nhà nước rồi chính quyền sẽ hỗ trợ để chúng tôi lấy vốn tái sản xuất, để nuôi lồng bè mới và mong là nhà máy thủy điện cần thông báo lịch đóng, xả nước cụ thể để chúng tôi kịp thời biết đường xử lý, cứ để như lần trước nuôi thế thiệt hại rất nặng. Đề nghị thủy điện xem có tinh thần hỗ trợ để chúng tôi tái đàn”.

Cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân trên lòng hồ Plei Kroong vào ngày 11,12/7/2017

Trước tình hình thiệt hại do cá chết bất thường, để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, ngày 20/7/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Đăk Hà, trước mắt xuất kinh phí dự phòng hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại theo Nghị định 9/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp tại vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo quy định; chủ động rà soát các hộ có vay vốn ngân hàng, đề nghị khoanh nợ, giãn nợ. Theo đó, đầu tháng 8/2017, UBND huyện Đăk Hà ban hành quyết định hỗ trợ hơn 280 triệu đồng cho 05 hộ dân nuôi cá lồng bè tại lòng hồ thủy điện Plei Krông, thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar để người dân thu mua cá giống, tiếp tục sản xuất, ổn định cuộc sống. Định mức hỗ trợ là 10 triệu đồng trên 100 m3 thể tích lồng nuôi. Ông Lê Thế Cương – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà cho biết: Sau khi cá chết hàng loạt của các hộ dân nuôi trên lòng hồ, thì về phía huyện đã rà soát, lập danh sách và làm các thủ tục cần thiết để hỗ trợ cho người dân. Cái mức hỗ trợ theo quy định của văn bản nhà nước là cứ 100 m3 khối lồng với tỷ lệ thiệt hại từ 70% trở lên thì 7,1 đến 10 triệu đồng trên 100 m3 lồng. Với huyện thực hiện hỗ trợ tối đa là 10 triệu đồng trên 100 m3 lồng với mức thiệt hại như nêu trên.

Là một trong những đơn vị gắn bó lâu năm với các hộ dân nuôi cá lồng bè trên huyện Đăk Hà, Trung tâm Cá giống Tá Tiến, thị trấn Đăk Hà cung ứng giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá. Sau đợt cá chết hàng loạt hồi đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm cá giống Tá Tiến đã đồng hành, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn ban đầu trong quá trình nuôi tái đàn tại các lồng bè. “Với phương châm, người chăn nuôi có lãi thì chúng tôi có lợi thì sau khi được tin cá chết, chúng tôi đã vào tận thu số cá có khả năng sử dụng để tiêu thụ cho bà con. Hai nữa là khoanh nợ tổng số tiền giống, tiền thức ăn cho 5 hộ với số tiền trên 02 tỷ đồng, đầu tư tiếp giống, cung cấp thức ăn, đầu tư tiếp để thu nợ từ từ, dần dần cho bà con. Chúng tôi cũng sẽ luôn đồng hành, dựa vào nhân dân, đưa những khoa học, kỹ thuật cũng như tư vấn kỹ thuật để cho người chăn nuôi có lãi và có điều kiện phát triển thì chúng tôi mới có lời. Qua đợt cá chết lần này, tôi cũng đề nghị các cấp, các ngành khi mà thủy điện xả nước cạn là phải thông báo cho bà con. Hai nữa là cho bà con có kiến thức mùa nước lên, mùa nước cạn. Cái thứ ba nữa là bà con nuôi mật độ bình thường, không nên nuôi đông đặc, dày quá. Nói chung cũng phải theo dõi diễn biến, biểu hiện của cá” - Ông Nguyễn Hữu Tá – Trung tâm Cá giống Tá Tiến, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà cho biết.

Theo thị trường, cá giống diêu hồng hiện có giá 32.000 đồng/kg, nuôi ở mật độ 6.000 con/lồng là tốt nhất. Đối với cá trắm có thể thả giống khoảng 300 con/lồng. Với cá diêu hồng, cần đảm bảo đủ hàm lượng đạm trong thức ăn từ 20 – 30%. Còn cá trắm cỏ kén ăn hơn, cần cung cấp từ 15 – 17 kg cỏ trong 01 lồng nuôi, có thể kết hợp cho cá ăn thêm lá sắn. Nuôi trong điều kiện môi trường thuận lợi, không dịch bệnh, cá diêu hồng 6 tháng sẽ cho xuất chuồng, cá trắm cần ít nhất 01 năm.

“Mỗi thứ cá có yêu cầu, kỹ thuật khác nhau. Vì vậy đối với cá nuôi lồng bè, một trong những yếu tố đòi hỏi là phải quan sát tốt nước nuôi trên lòng hồ đó, phải nắm bắt thông tin khi mà nước giảm xuống hay nước lũ về để có biện pháp phòng chống kịp thời. Bên cạnh hỗ trợ tiền mua con giống và đầu tư khắc phục lồng bè, tiêu trùng khử độc để tái đàn cá. Huyện Đăk Hà cũng chỉ đạo các đơn vị ngành chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản khôi phục sản xuất” - Ông Lê Thế Cương – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà cho biết.

Là địa phương có nhiều thế mạnh về mặt nước lòng hồ thủy điện, thủy lợi, rất thuận lợi trong việc nuôi trồng thủy sản, ngoài việc nuôi cá nước ngọt ở các ao hồ, người dân huyện Đăk Hà đã biết tận dụng lợi thế địa hình để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, tạo hiệu quả kinh tế cao. Để phòng ngừa rủi ro, hạn chế các tình huống xấu xảy ra như sự cố cá chết hàng loạt hồi tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu công ty thủy điện Ialy trước khi vận hành xả nước, cần thông báo cụ thể, đầy đủ thông tin đến người dân và chính quyền địa phương; đồng thời đề nghị phía công ty xem xét, hỗ trợ một phần khó khăn cho các hộ nuôi cá lồng bè. Với sự vào cuộc của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân, sẽ góp phần khắc phục một phần thiệt hại, tạo điều kiện để các hộ nuôi cá lồng ổn định cuộc sống.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:103
Bài viết liên quan:
Icon  Kiểm tra công tác Quản lý và bảo vệ rừng tại huyện Đăk Hà
Icon  Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng
Icon  Huyện Đăk Hà tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội
Icon  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn làm việc tại huyện Đăk Hà
Icon  Trường THPT Nguyễn Du khai giảng năm học 2017 – 2018
Icon  Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng cho đối tượng 4
Icon  Trao huy hiệu 30, 40, 50 năm tuổi Đảng
Icon  Chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động Trang thông tin điện tử huyện
Icon  Hội thi cán bộ mặt trận giỏi lần thứ II năm 2017
Icon  Đăk Hà - Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017 - 2018
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC