Thứ 5, ngày 14 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1149048
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Đăk Hà: Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội
9/29/2017 9:13:17 AM     
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội ngày càng phát huy vai trò tích cực, góp phần quan trọng thực hiện tốt các mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Đăk Hà: Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội
Hình: Nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH giúp gia đình ông U Nhe ổn định đời sống

Vợ chồng ông U Nhe ở thôn Kon Rôn, xã Ngọc Réo có 3 người con gái, dù thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông luôn mong muốn các con được học hành đến nơi đến chốn. Năm 2007, con gái lớn của ông đậu Đại học, được tạo điều kiện tiếp cận vay vốn sinh viên từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông phấn khởi đầu tư cho con đi học. Những năm sau đó, lần lượt 2 người con kế tiếp đậu cao đẳng, đại học, tổng số tiền ông được vay từ vốn vay sinh viên là 60 triệu đồng đã giúp vợ chồng ông thực hiện được ước mơ nuôi dạy con cái ăn học thành tài. Đến nay, các con của ông đều đã ra trường và có việc làm ổn định. Năm 2016, ông tiếp tục vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo để mua 3 con bò và đầu tư sản xuất. Qua 1 năm, đàn bò đã nhân lên gấp đôi, hiện với 6 con bò; gần 1,5 ha bời lời, 1 ha mỳ và 3 sào lúa, ông tích góp dần để trả nợ ngân hàng, cuộc sống gia đình cũng đã ổn định hơn trước. Ông U Nhe chia sẻ: Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, trong học tập của mấy đứa nhỏ và kể cả trong gia đình làm ăn không được gì hết. Cuối cùng, nhờ có chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước cho vay vốn thì bản thân gia đình tôi cũng vay cho con cái ăn học đến nơi đến chốn rồi làm được nhiều việc khác trong gia đình. 

Với mạng lưới 262 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở tất cả các thôn, làng, tổ dân phố; 11 Điểm giao dịch xã, trong 15 năm qua Ngân hàng CSXH huyện Đăk Hà đã chuyển tải trên 610,7 tỷ đồng của 15 chương trình tín dụng chính sách cho hơn 39.527 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Hoạt động tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn. Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở trên địa bàn huyện đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Các xã luôn chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Qua đó, không những giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Ông Nguyễn Thái Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã là tổng dư nợ của nguồn vốn là khoảng 33 tỷ đồng. Trong đó để mà thực hiện có hiệu quả thì cứ sau mỗi lần giao dịch Ngân hàng CSXH là chúng tôi chỉ đạo trong vòng 30 ngày là các tổ chức nhận ủy thác phải xuống kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn xem thử có đúng mục đích hay không. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động là một trong những việc chúng tôi tổ chức thường xuyên, qua đó nhắc nhở các tổ tiết kiệm vay vốn thực hiện đảm bảo đúng quy định. Nhờ đó hiệu quả mang lại về cơ bản là trong 33 tỷ đều được sử dụng đúng mục đích.

Trong những năm qua tuy điều kiện kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực giảm nghèo, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, coi đây là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, từ sau khi có Nghị định 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được quan tâm thông qua việc vay vốn tại Ngân hàng CSXH huyện Đăk Hà để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Từ 2 chương trình nhận bàn giao của các tổ chức tín dụng năm 2003 với dư nợ khiêm tốn hơn 10 tỷ đồng, đến nay qua 15 năm hoạt động, dư nợ đã đạt 288 tỷ đồng. Doanh số cho vay của các chương trình đạt trên 610 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Qua đó, đã giúp hơn 7 nghìn hộ thoát nghèo; duy trì việc làm và tăng thêm việc làm cho hơn 2.600 lao động; giúp cho hơn 2.500 em học sinh sinh viên được vay vốn trang trải chi phí học tập; giúp trên 84 lao động đi làm việc ở nước ngoài; giúp xây dựng trên 14 nghìn công trình nước sạch và nhà vệ sinh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện hàng năm từ 4% đến 5% trên năm theo tiêu chí cũ và theo phương pháp tiếp cận đa chiều bình quân giảm 3%/năm, đến thời điểm cuối năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 22,49% và ở mức khoảng 16,47% vào cuối năm 2017; đã có 3 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới và đến cuối năm 2017 thêm 1 xã đạt nông thôn mới.

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi không chỉ được thể hiện bởi những minh chứng là những con số thống kê cụ thể trong 15 năm qua mà nó còn thể hiện ở chỗ đã giúp một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chuyển biến nhận thức, tập quán làm ăn, vươn lên tự thoát nghèo. Với phương thức tổ chức ủy thác cho vay cho các tổ chức chính trị-xã hội, đây là cách làm hay, có hiệu quả thực hiện được xã hội hóa công tác tín dụng, đưa đồng vốn đến với người nghèo và các đối tượng chính sách một cách công khai, dân chủ, tiết kiệm được chi phí; lồng ghép được công tác khuyến nông, khuyến lâm, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách biết cách đầu tư vốn, tổ chức sản xuất - kinh doanh phù hợp với điều kiện từng nơi. Chính điều đó đã góp phần đưa tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm tăng từ 10 đến 15% trên năm, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên qua các năm. 

Đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đăk Hà cho thấy, tín dụng chính sách xã hội đã đem lại sự ổn định cho nông thôn, có tác động mạnh mẽ vào các Nghị quyết, các dự án, các chương trình giảm nghèo của huyện; đồng thời có tác động tới các chính sách về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 134-KH/TU ngày 19/5/2015 để chỉ đạo các cấp ủy Đảng trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị. Trên cơ sở đó, Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của tín dụng chính sách xã hội. Từ đó, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội đã được nâng lên rõ rệt. Vốn tín dụng chính sách được giải ngân ngay từ những tháng đầu năm và đến đúng đối tượng thụ hưởng, với tỷ lệ nợ quá hạn giảm còn 0,19% trên tổng dư nợ. Ông Nguyễn Văn Chung – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đăk Hà cho biết: Qua gần 3 năm thực hiện Chỉ thị này thì cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, ý thức trách nhiệm của cơ sở đã được nâng lên rõ rệt, chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố và tăng trưởng dư nợ tăng trong gần 3 năm là gần 40 tỷ. Huyện ủy đã quan tâm chỉ đạo các tổ chức, cơ sở đánh gía việc sử dụng vốn. HĐND đưa vào nghị quyết giảm nghèo của huyện giai đoạn 2016-2020 và UBND huyện hàng năm cũng trích ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo.

Hình: Thường xuyên kiểm tra hiệu quả nguồn vốn vay tại cơ sở

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện đặt mục tiêu phấn đấu đáp ứng cho 100% hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp; Hàng năm, hoàn thành 100% kế hoạch tín dụng được giao (bao gồm dư nợ tín dụng, huy động vốn); Dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khoảng 10% - 15% ; Tỷ lệ nợ quá hạn dưới mức 0,3%/tổng dư nợ; Phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Từ thực tế trên địa bàn huyện Đăk Hà cho thấy tác dụng lớn của các chương trình cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng CSXH, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tạo “kênh dẫn” thuận lợi cho nguồn vốn này phát huy hiệu quả về kinh tế, xã hội. Nhất là phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, trở thành nguồn động lực giúp các đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện

Thu Hương - Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:61
Bài viết liên quan:
Icon  Giải bóng đá cúp Xuân Thành năm 2017
Icon  Hội Cựu TNXP Đăk Hà – Phát huy 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng
Icon  Giải bóng chuyền nam huyện Đăk Hà năm 2017
Icon  Công an huyện Đăk Hà đẩy mạnh học tập, làm theo lời Bác
Icon  Tỷ phú mồ côi Rơ Ngao-hay chuyện người lái phà trên sông Pô Kô
Icon  Bế mạc giải bóng đá nam 11 người huyện Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu
Icon  Hội CCB huyện Đăk Hà - Sáng mãi phẩm chất anh hùng
Icon  Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Kiểm tra công tác phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ tại Đảng bộ xã Đăk Psi
Icon  Đoàn viên Đăk Hà với ngày “thứ 6 xanh”
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC