Thứ 2, ngày 18 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1153582
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Chị Y Đêm-tấm gương phụ nữ giỏi trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình
10/2/2017 2:36:02 PM     
Chị Y Đêm, sinh năm 1987, người dân tộc Xê Đăng là hội viên Chi hội phụ nữ thôn Kon Hnông Pêng - xã Đăk Hring, được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, thuộc dạng khó khăn nhất nhì của xã. Sau khi lập gia đình, vợ chồng chị quyết định ra ở riêng để tập trung phát triển kinh tế. Nhưng với cặp vợ chồng mới, trong tay chẳng có đồng vốn để làm ăn. Bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng cùng nhau quyết tâm xây dựng cơ nghiệp, thế nhưng, khi bắt tay vào thực hiện, chị gặp không ít những khó khăn, tưởng chừng như chùn bước.

Thời gian đầu, do chưa có kỹ thuật chăm sóc cà phê như việc phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật tạo tỉa cành nên cà phê không đạt năng suất là bao. Nhận thức rõ những hạn chế của bản thân, do đó chị quyết định tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cà phê, cao su do xã, huyện tổ chức, từ đó, nắm rõ cách phòng, chống sâu bệnh và cách chăm sóc cà phê, cao su phát triển kinh tế hộ gia đình.

Để có điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào trong sản xuất, chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 50.000.000đ để đầu tư. Qua chăm sóc, năng suất cà phê, cao su ngày một tăng lên; bước đầu giải quyết những khó khăn cho gia đình.

Dần dần qua nhiều năm, kinh tế gia đình khá lên, chị quyết định mua thêm đất để đầu tư mở rộng diện tích sản xuất. Đến nay, gia đình chị đã có trong tay 01 ha cây cao su, 03 ha cây cà phê và 01 ha mỳ, bình quân hàng năm thu nhập trên 500.000.000 đồng. Đến nay gia đình chị thuộc hộ khá giả trong thôn, là niềm mơ ước với biết bao gia đình khác.

Ngoài thời gian tham gia phát triển kinh tế, xác định việc học tập của con cái là nền tảng, là hành trang vững chãi cho các cháu trong tương lai, chị luôn dành thời gian theo dõi, dạy bảo, chăm sóc 03 con của mình. Các con chị năm nào cũng là học sinh khá của trường, là tấm gương sáng về học tập cho các bạn cùng trang lứa.

Không chỉ đảm đang với vai trò một người vợ, người mẹ, chị Y Đêm tham gia rất tích cực trong phong trào phụ nữ tại chi hội. Trong các buổi họp thôn hay những buổi sinh hoạt của chi hội, chị luôn tuyên truyền, vận động chị em phải cần cù siêng năng phát triển kinh tế gia đình và chấp hành các nghĩa vụ công dân nơi cư trú để địa bàn thôn đạt thôn văn hóa. Chị luôn nói với các chị em phải tích cực tham gia đi đầu trong thôn và chịu khó thì Đảng, Nhà nước và Hội Phụ nữ sẽ không phụ mình, mình phải tham gia sinh hoạt thôn, Hội đều đặn, nói được nguyện vọng của mình thì họ mới biết để giúp đỡ mình.

Chia sẻ bí quyết giúp chị thành công trong phát triển kinh tế và hoạt động xã hội như ngày hôm nay, chị cho biết, đó là nhờ sự cần cù, chịu khó của bản thân, sự cảm thông, san sẻ của các thành viên trong gia đình và nhất là phương châm sống cho đi nhưng không mong được nhận lại.

Ở tuổi 30 của mình, gia đình êm ấm, con cái ngoan hiền và bản thân được cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của địa phương. “Dân có giàu thì nước mới mạnh” - câu nói đó của Bác đã trở thành phương châm để chị Y Đêm phấn đấu xây dựng kinh tế gia đình, đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển vững mạnh./.

BBT  
Số lượt xem:184
Bài viết liên quan:
Icon  Trao tặng xe đạp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi
Icon  Trao học bổng “Vì em hiếu học” năm học 2017 - 2018
Icon  Đăk Hà: Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội
Icon  Giải bóng đá cúp Xuân Thành năm 2017
Icon  Hội Cựu TNXP Đăk Hà – Phát huy 16 chữ vàng Bác Hồ đã tặng
Icon  Giải bóng chuyền nam huyện Đăk Hà năm 2017
Icon  Công an huyện Đăk Hà đẩy mạnh học tập, làm theo lời Bác
Icon  Tỷ phú mồ côi Rơ Ngao-hay chuyện người lái phà trên sông Pô Kô
Icon  Bế mạc giải bóng đá nam 11 người huyện Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC