Thứ 2, ngày 20 tháng 11 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1106461
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Cô giáo viên mầm non Y Den-Tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người
10/30/2017 2:25:14 PM     
Những ngày này, các địa phương trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động tri ân thầy giáo, cô giáo, những người tâm huyết, tận tụy, gắn bó với sự nghiệp giáo dục. Và ở đâu đó tại huyện Đăk Hà, có những tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người vẫn đang rực sáng, trong số đó phải kể đến cô giáo viên mầm non Y Den.

Sinh năm 1980, tại xã Ngok Réo, Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ nhỏ, chị Y Den luôn ý thức và khát khao được học chữ để sau này đem kiến thức dạy học cho trẻ em trong thôn, trong xã. Và, mong ước đã trở thành hiện thực, chị thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm.

Sau khi học xong vào năm 2003, cô giáo Y Den được phân công công tác tại Trường Mầm non Son Ca-Thị trấn Đăk Hà. Đến tháng 8 năm 2005, cô Den được chuyển về công tác tại trường Trường mẫu giáo Ngọc Réo.

Từng dạy ở một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con em học sinh cũng được các bậc phụ huynh chăm lo từng chút một. Về với quê hương, cô giáo Y Den thấu hiểu được những thiếu thốn mà các em nơi đây chưa có được.

Được về phục vụ nơi mình sinh ra và lớn lên, rõ ràng đó là một vinh hạnh của bản thân. Cô giáo Den tự hứa sẽ đem hết những gì đã được học để thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ nơi đây.

Là người con của địa phương, hơn ai hết cô giáo Den nắm bắt đặc điểm tình hình, tâm sinh lý của các bậc phụ huynh và học sinh. Nhiều gia đình có tâm lý nuôi con lớn lên, cho đi làm thuê, lấy vợ, gả chồng mà không cần học hành. Hơn nữa, các cháu người dân tộc thiểu số không thạo tiếng Việt, do ngôn ngữ phổ thông hạn chế nên khả năng tiếp nhận kiến thức chậm, thêm vào đó còn nhiều phụ huynh không mặn mà với những con chữ để cho con theo học. Để ý nghĩa của việc học con chữ đi sâu vào nhận thức của người dân, Cô kết hợp cùng các ban ngành của xã luôn tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần để tới tận nhà thuyết phục, vận động từng gia đình, chỉ cho họ thấy được tương lai của việc học hành đầy đủ.

Để trẻ thật sự thích đến trường, cô giáo Y Den thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tuyên dương các cháu kịp thời và luôn tạo sự gần gũi, thân thiện. Tại lớp mầm non, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, cô giáo Den đã tự tay làm đồ chơi, đồ dùng học tập từ những vật dụng bình thường nhất để tạo hứng thú cho học trò và để cô minh họa cho bài học. Cô tâm niệm rằng điều quan trọng nhất là phải thương yêu các em như con ruột mới mong trò yêu cô, yêu trường mà không bỏ lớp.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền để phụ huynh hiểu về chương trình chăm sóc giáo dục trẻ và lợi ích khi trẻ được đến trường đến lớp. Mưa dầm thấm đất các bậc phụ huynh dần hiểu ra và tỷ lệ học sinh từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt 97%. Riêng trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt từ 95-98%. Hằng năm lớp cô giáo Den chủ nhiệm đều được nhà trường đánh giá tốt về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Chất lượng khảo sát đánh giá trẻ hằng năm đều đạt khá tốt. 100% trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt tâm thế và đủ điều kiện vào lớp một.

Không chỉ thương yêu học trò, bản thân cô Den luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường. Nhiều năm liền, cô Den luôn đạt kết quả cao trong các hội thi của các cấp. Một số đề tài tham gia thi đồ dùng đồ chơi cấp huyện, cấp tỉnh đã đạt giải cao như: “Vườn cổ tích”; “Bản làng em”; “Sân chơi của bé”; “Thảo cầm viên”; “Làng em mừng lễ hội”.

Với sự nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người, những năm qua, cô giáo trẻ Y Den đã được ghi nhận qua các danh hiệu: Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền.

 Bên cạnh đó, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương, làng xóm như tham gia đại hội TDTT, văn hóa văn nghệ và các hoạt động của các lễ hội bản làng; cùng chung tay xây dựng bản làng, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ các tập tục lạc hậu ở địa phương như đau ốm thì phải đến trạm xá, bệnh viện chứ không cúng bái....

Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng phấn đấu của bản thân. Cô giáo Den luôn có sự ủng hộ giúp đỡ của chị em đồng nghiêp, sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường và của nghành giáo dục ĐăkHà. Đặc biệt sự ủng hộ từ phía gia đình, chồng luôn quan tâm sát cánh trong mọi công việc, trên những chặng đường chăm sóc giáo dục trẻ; chồng cũng là người san sẻ việc chăm lo, dạy dỗ con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo… chính là động lực thúc đẩy tôi hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đời sống còn nhiều khó khăn, Ngày nhà giáo Việt Nam sắp đến, cô giáo Den không mong nhận được những món quà, những bông hoa của phụ huynh, học sinh, bởi học trò còn không đủ quần áo đến trường, bố mẹ chúng không đủ cơm ăn, áo mặc thì việc cho các con đi học đã là quá sức rồi. Đối với cô, món quà mong mỏi nhất, những bông hoa ý nghĩa nhất đơn giản chỉ là các em đừng bỏ lớp, bỏ trường mà thôi...

Cho đến thời điểm hiện tại, cô giáo Y Den luôn cảm thấy mình may mắn vì được làm cô giáo.

BBT  
Số lượt xem:59
Bài viết liên quan:
Icon  Hội thi tiếng hát măng non trường Tiểu học Kim Đồng
Icon  Hội thi Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở giỏi năm 2017
Icon  Hội nghị cán bộ công chức khối Đảng năm 2017
Icon  Trao tặng bò giống cho hộ nghèo tại xã Đăk Pxy
Icon  Đại hội Công đoàn cơ sở Đài TT-TH Đăk Hà
Icon  Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Icon  Ngày hội Đại đoàn kết TDP 2B
Icon  Đăk Hà - Hội thao truyền thống các Ban xây dựng Đảng (10/1930 – 10/2017)
Icon  A Khuất làm kinh tế giỏi
Icon  Chị Y Đêm-tấm gương phụ nữ giỏi trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC