Thứ 7, ngày 16 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1151408
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Ông Nguyễn Hữu Tá - Với cái duyên “nghề cá”
11/29/2017 2:34:11 PM     
Với sự nhạy cảm, thức thời, quyết tâm và niềm tin mãnh liệt vào nghề mà mình đã chọn. Sau 23 năm nỗ lực, Trung tâm cá giống và thức ăn thủy sản Tá Tiến ở huyện Đăk Hà (Kon Tum) do ông Tá làm chủ đã được công nhận tốp 100 thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam; Là doanh nghiệp tiên phong, đi đầu và luôn đồng hành cùng nông dân để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Cá nhân Ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, Bộ Nông nghiệp tặng Kỷ niệm chương…Thành quả ấy là những ghi nhận sự cống hiến của Ông trong phát triển nghề nuôi trồng thủy sản tại huyện Đăk Hà.
Ông Nguyễn Hữu Tá - Với cái duyên “nghề cá”
(Ảnh: Ông Tá nhập cá cho bạn hàng)

Dù đang bận rộn với công việc kinh doanh nhưng ông vẫn giành thời gian cùng chúng tôi chuyện trò về cuộc đời và cái duyên “nghề cá”. Theo Ông “Trong cái khó, ló cái khôn” có khi là đúng. Lúc đầu cũng vất vả lắm, sinh ra thì ở Hưng Hà, Thái Bình, nhà đông anh em, bố mẹ làm nông, năm 10 tuổi  theo cha mẹ vào Đăk Hà lập nghiệp, rồi học hết phổ thông. Cũng chịu nhiều áp lực từ cuộc sống, nên đi học nghề ở Công ty thủy sản Đăk Lắc – Nói là học nghề nhưng thực ra cũng chỉ là người làm thuê, dần cũng tích góp được chút ít vốn liếng, kinh nghiệm và kỹ thuật rồi bắt đầu “bén duyên nghề cá”. Bước đầu với số vốn ít ỏi, năm 1994 mình quyết định về lại Đăk Hà đầu tư kinh doanh cá giống”.

Những năm tiếp đó ông Tá mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô diện tích kinh doanh cá giống, cung ứng nguồn thức ăn chăn nuôi rồi bao tiêu luôn đầu ra sản phẩm cho người nuôi cá. Đến nay, với tổng nguồn vốn đầu tư kinh doanh bình quân 20 tỷ/ năm, Trung tâm Cá giống tá tiến đã và đang khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình trong nghề nuôi trồng thủy sản ở khu vực các tỉnh Tây nguyên. Đây cũng là thành quả được đáp đền trong suốt 23 năm trăn trở cùng nghề, được đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại đến thành công…Ông khẳng định: “Trong thời buổi kinh tế thị trường, Doanh nghiệp muốn tồn tại không có con đường nào khác bằng cách mở rộng liên doanh – liên kết. Doanh nghiệp phải dựa vào dân, đồng hành với người dân, người chăn nuôi có lãi thì mình có lợi”.

 Trong những năm qua, không chỉ cung cấp cá giống cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện, Trung tâm cá giống Tá Tiến còn tích cực tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật một cách trực tiếp và đầu tư không tính lãi từ con giống, thức ăn cho cá đến bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đặc biệt khi có rủi ro do thiên tai, dịch bệnh Trung tâm luôn có sự hỗ trợ kịp thời. Đơn cử, trong tháng 7/2017 vừa qua khi mà 4 hộ nuôi cá lồng bè trên hồ Plei Krông cá bị chết hàng loạt, làm thiệt hại trên 70 tấn cá, ông Tá đã kịp thời hỗ trợ xử lý môi trường nước, khoanh nợ trên 2 tỷ đồng, đầu tư 50 triệu vốn mua cá giống. Bên cạnh, để cá đảm bảo chất lượng, hằng năm Trung tâm đều ký cam kết với hộ nuôi cá đáp ứng đầy đủ điều kiện về ao hồ, lồng bè, chăn nuôi đúng khoa học kỹ thuật và hơn hết là phải tâm huyết với nghề. Như vậy, từ đầu vào đến đầu ra giữa người nuôi cá với Trung tâm cá giống Tá Tiến là một quy trình khép kín. Ông cho biết: “về cách làm này tôi đã học hỏi nhiều nơi, nhiều mô hình, song nó xuất phát từ cái tâm của một người kinh doanh, mình muốn phát triển thì phải có sự liên kết chặt chẽ với những người khác, mà ở đây vai trò chủ đạo quyết định thành bại của doanh nghiệp là sự hợp tác của người chăn nuôi”.

Những năm đầu khởi nghiệp dù gặp không ít khó khăn, thất bại khi vốn thì ít, thị trường tiêu thụ thì bấp bênh, chưa được người dân tin tưởng và cộng tác. Nhưng rồi, chính cái tâm của nhà kinh doanh đã mang người dân đến với ông Tá như một mối lương duyên…Đến nay, hiện có khoảng 300 hộ nông dân liên kết chăn nuôi trên 300 ha diện tích ao hồ, lồng bè nuôi cá trên địa bàn huyện Đăk Hà và trên 50 bạn hàng kinh doanh trên khắp các tỉnh thành liên doanh, liên kết với Trung tâm cá giống và thức ăn thủy sản Tá Tiến. Hằng năm, ngoài việc bao tiêu toàn bộ sản lượng cá của các hộ dân do Trung tâm đầu tư, Trung tâm còn tiêu thụ khoảng 60% sản lượng cá cho người dân trên toàn huyện, sản phẩm cá của Đăk Hà đã được xuất bán, tiêu thụ trong các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh khác trong cả nước.

Theo tính toán, bình quân mỗi năm Trung tâm cung ứng trên 70 tấn cá giống cho trên 300 hộ chăn nuôi thì đem lại sản lượng từ 300 đến 400 tấn cá thương phẩm. Và để đảm bảo chu kỳ chăn nuôi một năm hai vụ cá thì tổng chi phí đầu tư từ cá giống, thức ăn, đến nhân công hằng năm trong nhân dân phải đảm bảo nguồn vốn từ 300 đến 500 tỷ/năm và mang lại lợi nhuận cho hộ chăn nuôi hàng chục tỷ đồng. Ông Tá cười! nếu tính trên cùng một đơn vị diện tích là 1 ha nuôi cá, có khi cho thu nhập gấp 14 lần so với trồng lúa và gấp 6 lần so với trồng cà phê. Thực tế 1 ha ao hồ mỗi năm đầu tư hai vụ cá, đạt sản lượng khoảng 50 tấn. Như giá cả hiện tại sau khi trừ các khoản chi phí người nông dân có lợi nhuận từ 5 đến 7 ngàn đồng/1 kg  thì cũng cho thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/ha/ năm.   Như vậy, với sự liên kết giữa doanh nghiệp với người Nông dân, Tung tâm cá giống Tá tiến không chỉ trực tiếp giúp giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên, mà còn gián tiếp giải quyết việc làm cho từ 300-500 lao động nông thôn, góp phần giúp hàng trăm hộ nuôi cá vươn lên làm giàu chính đáng. Và đóng một vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng và giải quyết đầu ra cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Đăk Hà.

Nói về thực hiện chủ trương của huyện Đăk Hà trên lộ trình xây dựng thương hiệu, sản phẩm đặc trưng. Ông Nguyễn Hưu Tá cho biết: “việc xây dựng một thương hiệu “cá sạch Đăk Hà” đòi hỏi sự vào cuộc tích cực  từ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương  đến vai trò của Doanh nghiệp và trách nhiệm của các hộ chăn nuôi. Trong đó địa phương cần phát huy vai trò là “cầu nối” với các doanh nghiệp trong nước để mở rộng thêm thị trường để cho sản  phẩm cá nước ngọt của huyện Đăk Hà có mặt và đứng vững trên thị trường trong nước”. 

Minh Yến – Văn phòng huyện ủy  
Số lượt xem:246
Bài viết liên quan:
Icon  “Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh”
Icon  Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo
Icon  Hội thi khoa học kỹ thuật cho học sinh bậc THCS
Icon  Ngành giáo dục Đăk Hà thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Icon  Tọa đàm kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Icon  Đăk Hà – Nghiệm thu và bàn giao Nhà chữ thập đỏ cho hộ nghèo
Icon  Đăk Hà - Cụm thi đua số 1 khối MTTQ Việt Nam tỉnh Ký kết giao ước thi đua năm 2018
Icon  Hiến máu tình nguyện năm 2017
Icon  Ngày hội đại đoàn kết thôn Đăk Kang Yốp, xã Đăk Hring
Icon  Hội thi “giáo viên tài năng – duyên giáng”
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC