Thứ 7, ngày 16 tháng 12 năm 2017
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1151409
CON NGƯỜI VÀ PHONG CẢNH ĐĂK HÀ
Tổ đổi công ở xã Đăk Ngọk giải quyết nhân công mùa thu hái cà phê
11/29/2017 2:48:44 PM     
Đăk Hà đang bước vào cao điểm niên vụ thu hoạch cà phê 2017-2018, tuy nhiên nỗi lo về nhân công lao động thu hái đang là một trở ngại lớn đối với nhiều hộ nông dân. Thế nhưng, ở xã Đăk Ngọk, mô hình tổ đổi công đang thực sự phát huy hiệu quả, vừa giúp bà con nhân dân yên tâm về nguồn lao động thu hái, vừa tăng tình đoàn kết gắn bó xóm giềng.
Tổ đổi công ở xã Đăk Ngọk giải quyết nhân công mùa thu hái cà phê
Hình: Tổ đổi công giúp đỡ nhau trong mùa thu hái

Mấy ngày nay, lô cà phê của gia đình anh Hà Văn Lương ở thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk lúc nào cũng nhộn nhịp, ngày ít cũng được 14-15 người, ngày nhiều phải trên 20 người tham gia hái cà phê, mà công lao động thu hái không đâu xa, đều là anh em, hàng xóm láng giềng và lực lượng đoàn viên thanh niên trong thôn. Vì năm nay diện tích cà phê của gia đình anh Lương, chín không đều nên trước đó người nhà đã tiến hành hái tỉa quả chín, giờ tập trung thu hái những diện tích còn lại. Chẳng thấy ai chê cà ít quả, không đạt công, cũng chẳng ai trả giá thuê khoán hay công nhật…Bởi lẽ, tất cả những lao động thu hái này đều là thành viên của tổ đổi công trong thôn. Với mục đích giải quyết lao động mùa vụ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, mô hình tổ đổi công đã phát huy hiệu quả nhiều năm nay. Bà Hà Thị Phán – Phó trưởng Thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk vui vẻ cho biết: Ở đây thì tổ đổi công không lựa chọn gì hết, rẫy nào ít quả hoặc là đã hái tỉa thì vẫn hái, vẫn đi đổi nhau, vẫn giúp đỡ nhau. 

Thôn Thanh Xuân có tổng số 104 hộ thì đã có 6 tổ đổi công với số lượng trung bình mỗi tổ khoảng hơn chục hộ. Các hộ tham gia đều có diện tích sản xuất cà phê, cao su, mì, lúa nước. Riêng diện tích cà phê gần 80 ha. Cứ đến mùa vụ là các thành viên trong tổ lại tập trung đi đổi công cho nhau, có sự phân công lần lượt xoay vòng từng gia đình một, nhà nào chín trước thì hái trước, hái rẫy xa rồi mới hái về gần. Nhà nào diện tích cà phê ít thì sau này các hộ có diện tích nhiều sẽ trả lại công thu hoạch mỳ hoặc lúa. Nhờ vậy, tỷ lệ quả chín khi thu hái luôn đảm bảo, hạn chế gãy cành, bẻ cành để đảm bảo cho vụ sau. Bà Phán cho biết thêm: Trong tổ đổi công thì tự giác, nhà nào chín trước thì giúp nhau hái trước nhà đấy rồi mới lần lượt hái từng nhà một, xong nhà này thì sang nhà khác. Cứ phải hái xong nhà nào hái dở thì phải hái hết  mới hái sang nhà khác được. 

Ở tổ chức Đoàn thanh niên của xã Đăk Ngọk, mô hình tổ đổi công này cũng đã được thành lập và đi vào hoạt động nhiều năm trở lại đây. Mỗi tổ đổi công của các chi đoàn có khoảng hơn 20 người, sau khi hái xoay vòng đổi công cho các thành viên trong tổ xong thì sẽ đi hái thuê cho các hộ khác trong thôn. Số tiền được gây quỹ để tổ chức các phong trào, hoạt động. Ngoài ra, khi tham gia hái, các đoàn viên thanh niên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Hà Văn Lương – Bí thư Chi đoàn thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk cho biết: Được tổ đổi công giúp đỡ và chi đoàn, thanh niên tổ chức giúp đỡ hái thì hái xong theo từng nhà nên cũng có thời gian để đi giúp những nhà khác nữa và chất lượng cành thì không bị phá như thuê hái khoán. Đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tham gia vào tổ đổi công cũng khá đông, và quy định là khoán cho mỗi người 2 tạ mỗi ngày trên tinh thần vừa hái vừa giúp gia đình. Bên cạnh đó việc giúp nhau phát triển sản xuất cũng gặp thuận lợi hơn vì có người thì có kinh nghiệm, có người chưa có kinh nghiệm thì truyền đạt kinh nghiệm cho nhau.   

Hình: Các thành viên trong tổ đổi công thu hái đảm bảo đúng kỹ thuật

Trung bình mỗi hộ gia đình ở thôn Thanh Xuân, xã Đắk Ngọk có khoảng từ 1-2 ha cà phê, với số lượng lao động thu hái đổi công mỗi ngày từ 15-20 công như thế này thì chỉ trong vòng 2-3 ngày sẽ thu hoạch xong cho 1 hộ. Chả mấy chốc mà bà con phấn khởi ăn mừng kết thúc mùa vụ suôn sẻ, lúc đó các thành viên trong tổ sẽ đóng góp tiền tổ chức tiệc mừng rồi ngồi quây quần trò chuyện, chung vui. Không khí mùa vụ ở thôn Thanh Xuân lúc nào cũng nhộn nhịp, phấn khởi và tưng bừng như vậy, tình đoàn kết gắn bó giữa các hộ dân ngày càng thêm bền chặt, ai cũng động viên, giúp đỡ nhau tập trung sản xuất, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển KT-XH của xã nhà. 

Thu Hương - Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:40
Bài viết liên quan:
Icon  Đăk Hà - Khánh thành nhà Rông thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo
Icon  Ngày hội Đại đoàn kết TDP 5
Icon  Bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang và tuyên truyền cơ sở tại xã Ngọk Wang
Icon  Bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho thiếu nhi
Icon  ‘Người hùng’ cứu người bị TNGT ở Đăk Hà - Kontum nghèo nhưng không nhận tiền hỗ trợ
Icon  Người mang lại 'nghề chưa từng có' cho đồng bào dân tộc
Icon  Đăk Hà - Hội thảo biên soạn lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân và Đảng bộ xã Đăk Ui
Icon  Đăk Ui - Khánh thành nhà Rông làng Tam Năng
Icon  Đăk Hà: Xây dựng mô hình Cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích
Icon  Mô hình trồng măng tây – Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Đăk Hà
Trang chủ        |      Ðăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử huyện Ðăk Hà - tỉnh Kon Tum
    Cơ quan quả lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Ðịa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà. Ghi rõ nguồn tin "Website Ðăk Hà" hoặc "huyendakha.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTÐT huyện Ðăk Hà
Phát triển: TNC